Cổng thông tin điện tử thị xã Vĩnh Châu
TRANG CHỦ | LIÊN HỆ | SƠ ĐỒ WEBSITE
VIDEO CLIP
Skip portlet Portlet Menu

LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
0 2 1 9 1 3 0 7
Văn hóa - Xã hội
Đổi thay vùng đồng bào dân tộc ở Vĩnh Châu
(16/04/2018)

Là địa phương có trên 52% dân số là đồng bào Khmer với đời sống còn nhiều khó khăn, trong những năm qua nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước thông qua ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, vốn vay ưu đãi, hỗ trợ cây con giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nên cuộc sống của đồng bào Khmer Vĩnh Châu có bước phát triển rõ nét. Cùng với đó, diện mạo các phum, sóc nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống cũng ngày càng khởi sắc. 


Nhà cửa khang trang của bà con Khmer vùng có đông đồng bào dân tộc 


Đơn cử như xã Lai Hòa trong vài năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ đầu tư cho vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống bà con không ngừng phát triển, trong  5 năm qua xã Lai Hòa đã được đầu tư xây dựng trên 20 công trình như trường học, đường giao thông nông thôn, kênh thủy lợi...với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng cùng nhiều chương trình dự án chăm lo cho đời sống bà con vùng đồng bào dân , từ đó đời sống bà con đã có bước khởi sắc. Ông HỒ THANH HÙNG - Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Lai Hòa, cho biết: trong những năm qua thì ngoài các chương trình dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn thì đồng bào khmer còn được hổ trợ vay vốn sản xuất, nhà ở. Như trong năm 2017 toàn xã có 175 hộ khmer được vay vốn chính sách với số tiền 3,6 tỷ đồng, có 80 hộ được hổ trợ nhà ở theo quyết định 33 thì bên cạnh sự hổ trợ của nhà nước bà con khmer đã tích cực lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo, cụ thể năm 2017 đã có xã có 164hộ khmer thoát nghèo.Bà con Khmer tham quan mô hình trồng màu 


Ông Kim Sà Rích ở ấp PreyChóp A xã Lai Hòa có 14 công đất sản xuất nhưng nhiều năm trước đây vùng này đường sá đi lại khó khăn, kênh thủy lợi chưa được nạo vét và bản thân ông cũng thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất nên làm lụng quanh năm cũng chỉ đủ ăn. Song, vài năm gần đây, địa phương được đầu tư đồng bộ về giao thông, thủy lợi, điện sinh hoạt nên gia đình ông  đã chuyển đổi mô hình canh tác theo hướng đa canh đa con, từ đó gia đình ông đã từng bước vươn lên trên cuộc sống và đón tết cổ truyền Cholchnamthmay năm nay gia đình ông rất phấn khởi vì vừa xây dựng được ngôi nhà mới khang trang. 

  


Bà con Khmer Vĩnh Châu vui đón Tết cổ truyền Cholchnăm Thmây trong ngôi nhà mới             

 

Ông KIM SÀ RÍCH - Người dân ấp Preychóp A xã Lai Hòa, vui vẻ nói: Kênh thủy lợi nhà nước làm tốt lắm, đường gì cũng làm được tốt cho bà con, xóm này năm nay được nhà nước làm kênh tốt đẹp vậy là năm nay nuôi trúng dữ lắm, đời sống của bà con ở đây thấy đở, tết chochnamthamay năm nay có tiền năm nay ăn tết này vui lắm.


Nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao. Đến nay, cuộc sống của đồng bào Khmer đã được nâng lên rõ rệt.

 Ông LÝ PHÉP - Người dân ấp Preychóp xã Lai Hòa, cũng phấn khởi chia sẻ: Trong những năm qua nhờ sự đầu tư của nhà nước về cơ sở hạ tầng và cũng lại tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỷ thuật, cho mô hình sản xuất nên bà con cũng phấn khởi đời sống năm nay rất ổn định.


Và Ông HỒ NHUM - Bí thư Chi bộ - trưởng ban nhân dân ấp PreychópA xã Lai Hòa, cho biết như sau: thì coi như đường sá, thủy lợi này kia nọ thì nhà nước đã đầu tư rất là nhiều, đối với bà con của ấp chúng tôi thì trong năm nay nói về phát triển kinh tế thì coi như là khá giả hơn các năm trước, cũng rất là cám ơn đối với Đảng, Nhà nước đã nhiệt tình và lo đồng bào dân tộc người khmer chúng tôi, cón về riêng tết Chochnamthmay năm nay thì bà con rất là phấn khởi.     


Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu và với ý thức vươn lên của đồng bào Khmer nên trong năm 2017 toàn thị xã Vĩnh Châu có hơn 1.000 hộ là đồng  bào Khmer thoát nghèo. Đây quả thật là niềm vui lớn lao của bà con vùng đồng bào dân tộc ở Vĩnh Châu trong dịp tết cổ truyền Chôlchnămthmây năm nay, bởi cuộc sống của họ đang đổi thay từng ngày, qua đó đã khẳng định sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển mọi mặt của bà con vùng đồng bào dân tộc Khmer./.


Chí Thanh, Văn Sanh                                                                                              

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
Thông báo -Hướng dẫn
Skip portlet Portlet Menu
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Skip portlet Portlet Menu

 
Bản quyền thuộc về "Cổng Thông tin điện tử UBND thị xã Vĩnh Châu"
Địa chỉ: đường 30/4, khóm 1, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: Văn phòng HĐND-UBND Thị xã: 0299 3861057 - Fax: 0299 3862090 - Ban biên tập: 0299 3910009 - Email: bbtvinhchau@yahoo.com.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử thị xã Vĩnh Châu" hoặc "www.vinhchau.soctrang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.