Lễ tưởng niệm Liệt sỹ - nhà sư yêu nước Achar Sơn Thal
(20/04/2018)

Chiều ngày 3/4/2018, tại Nhà bia liệt sĩ Achar Sơn Thal ấp PreyChóp B, UBND thị xã Vĩnh Châu, UBND xã Lai Hòa và Ban Quản trị chùa PreyChóp tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm lần thứ 45 của nhà sư yêu nước Achar Sơn Thal.

Đến dự lễ tưởng niệm có: ông Sơn Lương – Phó Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Mai Thanh Tùng – Phó chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Ông Lý Sóc Kha – Phó Ban dân tộc tỉnh; Ông Nguyễn Thanh Liêm – Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh & xã hội tỉnh; Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhiên - Ủy viên Ban thường vụ thị ủy, phó chủ tịch thường trực UBND thị xã Vĩnh Châu, cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể thị xã và lãnh đạo Đảng ủy – UBND, các ngành đoàn thể xã Lai Hòa, các vị Đại đức 21 chùa khmer trên địa bàn cùng đông đảo phật tử, nhân dân, các thầy cô giáo và các em học sinh trên địa bàn xã Lai Hòa.

Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm Liệt sỹ- nhà sư yêu nước Achar Sơn Thal

Lễ tưởng niệm liệt sĩ nhà sư yêu nước A Char Sơn Thal là một hoạt động ý nghĩa được thị xã Vĩnh Châu tổ chức vào ngày 3/4 hàng năm để ghi nhớ công lao to lớn của nhà sư trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Liệt sĩ, nhà sư yêu nước A Char Sơn Thal sinh năm 1933, trong một gia đình nông dân khmer nghèo, lớn lên ông đi tu và theo học tại chùa Preychóp (xã Lai Hòa, huyện Vĩnh Châu, nay là thị xã Vĩnh Châu). Với lòng yêu nước, Achar Sơn Thal đã cùng các sư sãi và Nhân dân Lai Hòa đấu tranh quyết liệt với giặc, tạo làn sóng đấu tranh rộng khắp chống lại chế độ Mỹ - Ngụy; kẻ thù đã dùng mọi hình thức mua chuộc nhưng không được nên đã dùng thủ đoạn hèn hạ sát hại nhà sư trong chuyến công tác từ Bạc Liêu về Lai Hòa vào ngày 3-4-1973.

Tại buổi lễ, các đại biểu và các vị sư sãi, bà con phật tử cùng ôn lại lịch sử đấu tranh bất khuất của liệt sĩ nhà sư yêu nước A Char Sơn Thal và thực hiện các nghi lễ trang trọng: với nghi lễ rước hài cốt của Liệt sĩ, nhà sư từ Chùa PreyChop đến nhà bia, lễ đăng đèn, đọc kinh cầu siêu…

Lễ tưởng niệm liệt sĩ, nhà sư yêu nước Achar Sơn Thal là một hoạt động ý nghĩa được thị xã Vĩnh Châu tổ chức vào ngày 3/4 hàng năm để ghi nhớ công lao đóng góp của nhà sư trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thể hiện đạo lý”uống nước nhớ nguồn”. Đồng thời nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo. Ngoài ra, trong lễ tưởng niệm cỏn tổ các hoạt động văn hóa nghệ thuật, ca múa nhạc dân tộc khmer, triển lãm ảnh, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian…tạo nên sinh khí thật vui tươi và đoàn kết.

Lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu đã trao Bảng tượng trưng nhà ở  theo Quyết định 22 của

Thủ tướng Chính phủ cho hộ nghèo

Nhằm thể hiện sự quan tâm đối với các gia đình chính sách, người có công, nhân buổi lễ tưởng niệm Liệt sĩ, nhà sư yêu nước A Char Sơn Thal, UBND thị xã Vĩnh Châu cũng trao 10 phần quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn, gồm gạo và nhu yếu phẩm. Tặng 13 căn nhà tình thương theo quyết định 22 của Thủ tướng chính phủ, mỗi căn 40 triệu đồng cho các gia đình có công, gặp khó khăn, bức xúc về nhà ở.

Lễ tưởng niệm liệt sĩ, nhà sư yêu nước Achar Sơn Thal năm 2018 được thị xã Vĩnh Châu tổ chức thành công. Đây là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa lớn không chỉ đối với người dân thị xã Vĩnh Châu nói chung, đây còn là niềm vinh dự, tự hào của đồng bào dân tộc khmer ở thị xã. Với sự hy sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, Liệt sĩ, nhà sư yêu nước Achar Sơn Thal mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo./.

Tin: Quỳnh Liên; Ảnh: Tuấn Huy