Thông tin thời sự
Họp Ban Chỉ đạo và Tổ chuyên viên giúp việc nghe báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng ban, Phó Trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2017-2019 trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu.
(17/03/2017)

Sáng ngày 15/3/2017, tại Phòng họp số 3 Văn phòng HĐND và UBND thị xã, Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhiên, Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã - Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử Trưởng ban, Phó Trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2017-2019 trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo và Tổ chuyên viên giúp việc, nghe các thành viên Ban Chỉ đạo và UBND các xã, phường báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng ban, Phó Trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2017-2019 trên địa bàn thị xã.

Quang cảnh cuộc họp

Căn cứ Công văn số 273-CV/TU ngày ngày 15/02/2017 của Ban thường vụ thị uỷ Vĩnh Châu về việc chỉ đạo công tác bầu cử Trưởng ban, phó Trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2017 - 2019. UBND thị xã chỉ đạo phòng Nội vụ ban hành Kế hoạch Liên tịch số 01/KHLT/UBND-UBMTTQ về việc Hướng dẫn bầu cử Trưởng ban, phó Trưởng ban nhân dân ấp khóm nhiệm kỳ 2017 -2019; Ban hành Quyết định số 254/QĐ/UBND ngày 21/02/2017 thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử Trưởng ban, phó Trưởng ban nhân dân với 14 thành viên, trong đó: có 01 trưởng ban và 04 các phó trưởng ban. Bên cạnh đó tham mưu UBND thị xã Thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể cho 14 thành viên trong Ban chỉ đạo bầu cử và Quyết định thành lập tổ chuyên viên giúp việc cho Ban chỉ đạo với 06 thành viên là công chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã.

Ngày 22/02/2017 UBND thị xã chỉ đạo phòng Nội vụ phối hợp cùng UBMTTQ tham mưu Ban Chỉ đạo tổ chức triển khai Kế hoạch liên tịch giữa UBND thị xã và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã về công tác bầu cử Trưởng ban, phó Trưởng ban nhân dân ấp khóm nhiệm kỳ 2017 -2019 và hướng dẫn xây dựng báo cáo hoạt động của Trưởng ban, phó trưởng ban nhân dân nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2014 - 2016 với 260 đại biểu tham dự.

Đến thời điểm hiện nay có 10/10 đơn vị xã, phường đã xây dựng xong Kế hoạch liên tịch và 09/10 đơn vị Ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo bầu cử Trưởng ban, phó Trưởng ban nhân dân ấp khóm nhiệm kỳ 2017 - 2019; đồng thời hầu hết các xã, phường đã ban hành Quyết định công bố ngày bầu cử; Danh sách dự kiến nhân sự Trưởng ban, phó Trưởng và Danh sách cử tri đại diện hộ gia đình.

Kết luận cuộc họp Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhiên, Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã - Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử Trưởng ban, Phó Trưởng ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2017 - 2019 trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, đánh giá cáo UBND các xã, phường đã bám sát vào Kế hoạch Liên tịch số 01/KHLT/UBND-UBMTTQ để triển khai thực hiện, đến nay đã cơ bản hoàn thành các nội dung công việc; tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về công tác bầu cử cần quan tâm thực hiện một số công việc sau:

UBND các xã, phường nghiên cứu và căn cứ vào Kế hoạch Liên tịch số 01/KHLT/UBND-UBMTTQ để thực hiện đúng quy trình và đúng theo thời gian quy định như Kế hoạch đã đề ra. Về mặt nhân sự: UBND các xã, phường sớm hoàn thành danh sách nhân sự và thực hiện đúng theo mẫu hướng dẫn của Thông tư số 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ. Ban Chỉ đạo bầu cử xã, phường chỉ đạo Ban công tác Mặt trận ấp, khóm tổ chức hội nghị và dự kiến danh sách người ứng cử Trưởng ban, phó Trưởng ban báo cáo với chi bộ ấp, khóm để thống nhất danh sách (mỗi chức danh ít nhất 02 đảng viên đủ tiêu chuẩn); UBND xã, phường ban hành Quyết định thành lập Tổ bầu cử, thư ký …Thông báo cho nhân dân ấp khóm biết các thông tin có liên quan như: Thời gian, địa điểm bỏ phiếu; thành phần cử tri tham gia bầu cừ; Lập và niêm yết danh sách cử tri; thông báo địa điểm bỏ phiếu; trang trí phòng bỏ phiếu.

Giao phòng Nội vụ chịu trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn UBND các xã, phường trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời tham mưu UBND thị xã kịp thời chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện (CTV. Hoàng Tấn).