Thông tin thời sự
Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm kỳ họp thứ nhất, thứ 2 và 3(bất thường) của Hội đồng nhân dân tỉnh, điểm cầu thị xã Vĩnh Châu
(01/09/2016)

Chiều ngày 30/8/2016, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm kỳ họp thứ nhất, thứ 2 và 3 (bất thường) do ông Lâm Văn Mẫn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì. Tại điểm cầu thị xã Vĩnh Châu do ông Lâm Sách, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã chủ trì.

Theo báo cáo rút kinh nghiệm thì kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tổ chức vào ngày 02/7/2016; tại kỳ họp này các đại biểu Hội đồng nhân dân khóa IX đã xem xét 03 báo cáo, 06 tờ trình và thông qua 10 dự thảo nghị quyết về công tác tổ chức thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh; kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân tổ chức vào ngày 13 - 14/7/2016 đã xem xét 16 báo cáo, 10 tờ trình và thông qua 11 dự thảo nghị quyết; kỳ họp thứ 3 (bất thường), Hội đồng nhân dân tổ chức vào ngày 12/8/2016 đã xem xét 02 tờ trình và thông qua 02 dự thảo nghị quyết. Để chuẩn bị tốt cho kỳ họp tới được tốt hơn, thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đưa ra một số vấn đề cần rút kinh nghiệm như: Thời giai qua một số văn bản do Ủy ban nhân dân trình chưa gửi đúng thời gian quy định, số liệu đôi khi chưa được chính xác phải điều chỉnh lại nhiều lần.

Ông Lâm Sách, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã tham gia thảo luận tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm các kỳ họp HĐND tỉnh

Tại điểm cầu thị xã Vĩnh Châu, ông Lâm Sách, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã tham gia thảo luận tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm các kỳ họp HĐND tỉnh về việc nâng cao vai trò, trách nhiệm đại biểu HĐND trong các hoạt động kỳ họp, giám sát, tiếp xúc cử tri, họp Tổ đại biểu và chất vấn tại kỳ họp. Bên cạnh đó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã đề ra một số kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn hoạt động như: Trong các hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND, việc tham gia quyết định tại các kỳ họp HĐND là quan trọng nhất và những quyết định của HĐND thị xã có khả thi hay không phụ thuộc vào quyết định của từng đại biểu HĐND. Do đó các đại biểu phải thường xuyên học tập, trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu tài liệu, thâm nhập thực tiễn; tăng cường hơn nữa việc đôn đốc, theo dõi hoạt động của đại biểu theo quy định; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của từng đại biểu HĐND trong hoạt động giám sát tại kỳ họp và giữa 2 kỳ họp, mỗi đại biểu phải thường xuyên thu thập thông tin, nắm dư luận, chọn lọc những vấn đề bức xúc của địa phương, được nhiều cử tri quan tâm để đưa ra thảo luận, tranh luận tại kỳ họp, nếu thấy cần thiết thì đề nghị trả lời chất vấn…; đại biểu tham gia đầy đủ các cuộc tiếp xúc với cử tri, đại biểu còn phải định hướng, gợi mở, tạo điều kiện cho cử tri phát biểu; ý kiến, kiến nghị của cử tri phải được giải thích rõ ràng, không chỉ ghi nhận và chuyển kiến nghị tới các cơ quan hữu quan; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cơ bản của đại biểu HĐND (kiến thức về quản lý Nhà nước, pháp luật và kỹ năng có tính đặc thù trong hoạt động như: kỹ năng nghiên cứu tài liệu, thu thập thông tin, tiếp xúc cử tri, giám sát tại kỳ họp, giám sát thường xuyên, thẩm tra, chất vấn, phản biện....) nhằm nâng cao về trình độ năng lực và phẩm chất của người đại biểu dân cử./.

Thanh niên