Cổng thông tin điện tử thị xã Vĩnh Châu
TRANG CHỦ | LIÊN HỆ | SƠ ĐỒ WEBSITE
VIDEO CLIP
Skip portlet Portlet Menu

LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
0 2 1 6 4 9 5 6
Thông tin thời sự
Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân thị xã Vĩnh Châu theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương
(16/01/2017)

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015, trong năm qua trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội đồng nhân dân thị xã đã có sự chủ động sáng tạo, từng bước đổi mới trong hoạt động đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, nét nổi bật trong năm qua được thể hiện khá cụ thể.

Trước hết, điều hòa, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã và các ngành chức năng tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, trên địa bà thị xã đã bầu được 02 đại biểu Quốc hội; 05 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; 40 đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã và 293 đại biểu Hội đồng nhân dân xã, phường. Bên cạnh đó, còn tổ chức thành công các kỳ họp lệ của Hội đồng nhân dân như: Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân thị xã nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 02 kỳ họp thường lệ trong năm 2016, đặc biệt là kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân thị xã nhiệm kỳ 2016 - 2021 để làm công tác tổ chức theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đã bầu ra các chức danh lãnh đạo của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, Hội thẩm Tóa án nhân dân thị xã.


Hoạt động giám sát được chú trọng và thực hiện thường xuyên, tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân đã thể hiện tốt trách nhiệm trong việc xem xét các Tờ trình, báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các Ban của HĐND và tích cực trong thảo luận, chất vấn đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. Hoạt động giám sát, giữa 2 kỳ họp, trên cơ sở Nghị quyết của HĐND thị xã, Thường trực HĐND, cán Ban của HĐND đã tiến hành giám sát 07 chuyên đề: Về việc triển khai thực hiện nghị quyết HĐND về kinh tế - xã hôi; Chương trình, mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; việc triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; công tác tiếp công dân, công tác thi hành án dân sự; giám sát việc triển khai thực hiện một số chính sách về công tác giáo dục và đào tạo và các bước chuẩn bị cho khai giảng năm học 2016 - 2017; giám sát việc triển khai thực hiện một số chính sách về an sinh xã hội và các chính sách về công tác dân tộc trên địa bàn thị xã. Thông qua đó đã kiến nghị nhiều vấn đề đến các ngành chức năng để có giải pháp giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc tại địa phương.


Quang cảnh kỳ họp thứ nhất HĐND thị xã khóa XI


Công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND được thực hiện khá chặt chẽ và đúng luật định, lịch thời gian tiếp xúc cử tri được thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh thị xã và trạm truyền thanh các xã, phường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân tham gia đông đảo và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực đối với địa phương; đại biểu HĐND thị xã tham gia tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp khá đầy đủ. Các cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri từng bước được đổi mới, nhất là việc tham gia của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã và một số ngành có liên quan có mặt tại hội nghị, đã kịp thời trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra, làm cho hội nghị sôi nổi và thu hút ngày càng nhiều cử tri đến với hội nghị. 


Nhìn chung, năm 2016 HĐND thị xã đã thể hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng theo yêu cầu nhiệm vụ theo luật định. Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của năm vừa qua, trong năm 2017 hoạt động của HĐND thị xã cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:


Thứ nhất, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động đảm bảo nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp. Chủ động điều hòa phối hợp hoạt động giữa 02 kỳ họp, từng thời gian có xây dựng chương trình hoạt động giám sát, khảo sát cụ thể theo nghị quyết của HĐND thị xã; duy trì việc tổ chức phiên họp định kỳ hằng tháng và Hội nghị sơ kết hằng quý gắn với trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Thường trực HĐND các xã, phường. Thường xuyên giữ mối quan hệ với tổ đại biểu trong đôn đốc, kiểm tra và xem xét việc giải quyết các kiến nghị, khiếu kiện của công dân theo luật định; duy trì việc tổ chức phiên giải trình để nghe Thủ trưởng các ngành báo cáo giải trình việc thực hiện lời hứa tại các kỳ họp HĐND. 


Thứ hai, thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Tổ đại biểu với Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ các xã, phường trong việc tiép xúc cử tri, tổ chức báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri nơi địa bàn đắc cử, để tuyên truyền vận động cử tri thực hiện tốt nghị quyết của HĐND và làm tốt công tác giám sát, khảo sát, nhằm góp phần cùng chính quyền các cấp chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.


Thứ ba, đẩy mạnh công tác giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND, nhất là giám sát chuyên đề theo quy định Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, giám sát việc thực hiện lời hứa của UBND và Thủ trưởng các ngành chức năng tại các kỳ họp HĐND thị xã. 


Thứ tư, thường xuyên làm tốt công tác tiếp công dân theo luật định, Mỗi đại biểu HĐND phải sâu sát cử tri để lắng nghe và nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nnững khó khăn, bức xúc đặt ra tại địa phương, trên cơ sở đó phản ánh kịp thời đến ngành chức năng giải quyết. Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của HĐND, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chung là xây dựng quê hương Vĩnh Châu giàu đẹp, văn minh.Nguồn: Tập san Vĩnh Châu


Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
Thông báo -Hướng dẫn
Skip portlet Portlet Menu
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Skip portlet Portlet Menu

 
Bản quyền thuộc về "Cổng Thông tin điện tử UBND thị xã Vĩnh Châu"
Địa chỉ: đường 30/4, khóm 1, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: Văn phòng HĐND-UBND Thị xã: 0299 3861057 - Fax: 0299 3862090 - Ban biên tập: 0299 3910009 - Email: bbtvinhchau@yahoo.com.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử thị xã Vĩnh Châu" hoặc "www.vinhchau.soctrang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.