Thông tin thời sự
Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát kết quả thực hiện Quyết định 29/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại xã Vĩnh Hải
(21/09/2015)

Ngày 17 tháng 9 năm 2015, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Sóc Trăng do ông Ngô Hùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trần Đề, Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi khảo sát kết quả thực hiện Quyết định 29/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2013 - 2015 tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Sơn Đinh - Ủy viên Thường trực HĐND thị xã, lãnh đạo phòng Dân tộc thị xã, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Hải.

Đoàn khảo sát làm việc tại xã Vĩnh Hải

Trước khi làm việc với thị xã Vĩnh Châu và UBND xã Vĩnh Hải, đoàn khảo sát Ban Dân tộc UBND tỉnh đã khảo sát thực tế về thực hiện chính sách theo Quyết định 29/2013/QĐ-TTg ở các ấp Giồng Nổi, Âu Thọ A… để tìm hiểu thêm về việc hỗ trợ về đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn. Theo đó thị xã Vĩnh Châu là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó dân tộc Khmer (chiếm trên 52% dân số), dân tộc Hoa (chiếm 17,82% dân số). Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua nhiều chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã nói chung và xã Vĩnh Hải nói riêng đã được cấp ủy, chính quyền đoàn thể tổ chức thực hiện có hiệu quả. Thực hiện Công văn số 147 của Ban Dân tộc tỉnh về việc hướng dẫn sử dụng vốn kết dự của Quyết định số 74 của Thủ tướng Chính phủ là 1 tỷ 025 triệu đồng, UBND thị xã chỉ đạo các ngành chức năng sử dụng nguồn vốn để thực hiện hỗ trợ đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn trên địa bàn thị xã, qua đó trong năm 2015 có 30 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã được xem xét hỗ trợ, với mức hỗ trợ để mua đất cấp trực tiếp bình quân cho mỗi hộ là 30 triệu đồng/hộ, với tổng số tiền là 900 triệu đồng, trong đó xã Vĩnh Hải được phân khai vốn cho 03 hộ dân tộc thiểu số nghèo có đời sống khó khăn, chưa có đất ở…Tại buổi khảo sát các thành viên trong đoàn đã đặt ra một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện chính sách theo Quyết định 29/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đã được ngành chức năng thị xã và lãnh đạo địa phương giải trình làm rõ.

Phát biểu kết luận, ông Ngô Hùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trần Đề, Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã trao đổi với địa phương một số vấn đề để tiếp tục thực hiện tốt Quyết định 29/2013/QĐ-TTg của Chính phủ như: Tiếp tục nghiên cứu văn bản, Thông tư hướng dẫn của Trung ương để thực hiện chặt chẽ; thị xã Vĩnh Châu cần tiếp tục tổ chức triển khai, quán triệt chặt chẽ cho các xã, phường về thực hiện chính sách; khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để làm sau sớm giải ngân vốn và cấp đất cho hộ nghèo đang bức xúc về nhà ở; thực hiện đúng quy trình, thủ tục, đúng đối tượng không để bỏ sót đối tượng thụ hưởng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu mục đích, ý nghĩa của việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đặt biệt là đồng bào dân tộc Khmer.

Văn Sanh