Hội nghị Sơ kết công tác trồng và bảo vệ rừng trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu
(08/11/2016)

Sáng ngày 03/11/2016 tại phòng họp số 1 Văn phòng HĐND và UBND thị xã Vĩnh Châu, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác trồng vào bảo vệ rừng trên địa bàn thị xã, cùng dự có Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng, ông Hứa Sĩ Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Lãnh đạo các đơn vị: Công an, Quân sự, các Đồn Biên phòng và UBND các xã, phường.

Ông Nguyễn Minh Chí, Phó Trưởng phòng Kinh tế  thị xã

thông qua dự thảo báo cáo

Tại Hội nghị ông Nguyễn Minh Chí, Phó Trưởng phòng Kinh tế, cơ quan thường trực công tác trồng và bảo vệ rừng, thông qua dự thảo Báo cáo sơ kết Quy chế phối hợp trồng và bảo vệ rừng năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2016. Thị xã Vĩnh Châu có rừng phòng hộ trải dài ven biển dài trên 43 km đi qua 7 xã, phường, chủ yếu có các cây: Đước, Mấm, Đưng, Bần, Dà, Dẹt và nhiều loài cây khác sống đan xen vào nhau thành tầng tán. Rừng phòng hộ Vĩnh Châu có vai trò hết sức quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, chắn sóng, chắn gió, bảo vệ đê điều là nơi trú ngụ cho các loài thủy sản sinh sống. Trong những năm qua diện tích rừng bị tàn phá bởi thiên tai do sạt lở bờ biển và tác động của con người, tập trung chủ yếu ở các xã Vĩnh Hải, Vĩnh Tân, Lai Hòa...

Thực hiện Quyết định số 63/QĐ-BCĐ ngày 18/5/2014 của UBND thị xã Vĩnh Châu ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo Bảo vệ và phát triển rừng thị xã Vĩnh Châu giai đoạn 2011-2020, phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu phối hợp Hạt Kiểm lâm thị xã Vĩnh Châu và UBND các xã, phường, lực lượng Công an, Quân sự, các Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục vận động người dân tham gia trồng và bảo vệ rừng, thường xuyên mở các cuộc tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, chủ yếu là các biện pháp giáo dục tại chỗ, buộc làm cam kết không tái phạm.

Cũng tại Hội nghị, Ban chỉ đạo Bảo vệ và phát triển rừng thị xã Vĩnh Châu, giai đoạn 2011-2020 đã nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại như: kinh phí bố trí cho hoạt động theo kế hoạch và quy chế còn hạn chế, công tác xử lý răn đe các đối tượng vi phạm còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là các người nghèo, không đất sản xuất, không có việc làm ổn định; một số tổ trồng và bảo vệ rừng chưa thực sự phát huy hết vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Chí Công- Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Bảo vệ và phát triển rừng thị xã Vĩnh Châu đã biểu dương những nổ lực mà các thành viên trong Ban và các đơn vị phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh, trong thời gian tới cần phát huy hơn nữa những mặt đã đạt được kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những điểm còn hạn chế, tồn tại. Các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với lực lượng: Công an, Quân sự, các Đồn Biên phòng, Hạt Kiểm lâm trên địa bàn thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, triển khai thực hiện nhiệm vụ trồng và bảo vệ rừng theo Kế hoạch của UBND thị xã. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng bằng nhiều hình thức, đa dạng, bảo đảm trực quan dễ hiểu, đồng thời có những biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đến việc trồng và bảo vệ rừng (BTV: Quốc Minh).