Cổng thông tin điện tử thị xã Vĩnh Châu
TRANG CHỦ | LIÊN HỆ | SƠ ĐỒ WEBSITE
VIDEO CLIP
Skip portlet Portlet Menu

LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
0 2 2 0 1 9 8 7
Kinh tế
Hợp tác xã Hòa Nghĩa, ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông tổ chức quản lý cộng đồng và gắn kết các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm
(11/01/2017)

Trải qua bao thăng trầm trong nghề nuôi tôm, với tinh thần đoàn kết, chịu khó tìm tòi học hỏi những kinh nghiệm, cách làm hay trong nuôi tôm, giờ đây các thành viên của Hợp tác xã (HTX) nuôi tôm Hòa Nghĩa ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang góp phần đưa con tôm xứ biển đến thị trường nước ngoài khi nuôi tôm đạt theo tiêu chuẩn ASC (Hội đồng Quản lý nuôi trồng thủy sản).

HTX Hòa Nghĩa được thành lập vào năm 2003, ban đầu chỉ có 13 thành viên và diện tích nuôi tôm 38 ha. Thời gian đầu, kỹ thuật nuôi còn khá đơn giản, các thành viên tự trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật với nhau là chính. Dần dần, được sự hỗ trợ kỹ thuật từ ngành khuyến nông và sự tìm tòi học hỏi của các thành viên từ những chuyến đi tham quan ở một số địa phương khác, nên năng suất tôm nuôi được nâng cao, tôm ít bị thiệt hại. Hiện nay HTX đã có 17 thành viên với diện tích đất sản xuất là 56,5 ha.


Những năm đầu từ khi thành lập của HTX, ông Ngô Thanh Tuấn, Giám đốc HTX cho biết: "Có những năm thời tiết thuận lợi thì HTX có lãi. Nhưng thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh bùng phát trên diện rộng như năm 2011, các thành viên trong HTX đang nuôi tôm sú bị lỗ nặng. Tuy nhiên, sau vụ mùa thất bát, các thành viên họp bàn lại để đưa ra quy trình nuôi hiệu quả hơn, nên gần đây, có năm HTX lãi gần 12 tỉ đồng". Một số thành viên HTX, có đi tham quan học hỏi nhiều nơi mới biết được có những cách làm hay. Ông Tăng Văn Tuối chia sẻ: "Cách đây 6 năm, được dịp đi tham quan mô hình nuôi tôm ở Thái Lan, tôi thấy họ nuôi tôm rất bài bản từ việc quản lý, thả thưa, các chỉ số môi trường trong ao nuôi… Sau chuyến đi đó, tôi cũng chia sẻ những gì học được lại với anh em trong HTX, nhất là tập quán thả mật độ cao cũng được thay thế bằng phương pháp thả thưa để nuôi tôm hiệu quả hơn". Từ việc thử nghiệm thành công mô hình nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm, ông Tuối cũng phổ biến kinh nghiệm cho các thành viên, giúp nguồn nước ao nuôi tốt hơn, giảm lượng chất thải trong ao nuôi, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, kích thích sự phát triển các loại tảo có lợi và tiêu diệt một số vật chủ trung gian mang mầm bệnh.


Ký hợp đồng tiêu thụ tôm với Công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex) được khoảng nửa tháng, đồng nghĩa với việc mọi ao tôm HTX Hòa Nghĩa đều phải nuôi theo quy trình ASC nhằm quản lý các tiêu chuẩn toàn cầu đối với việc nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm để có con tôm sạch, không kháng sinh cung ứng cho doanh nghiệp theo hợp đồng. Đây là tiêu chuẩn khó, nhưng với kinh nghiệm nuôi tôm theo quy trình VietGAP (một quy trình khá gần gũi với ASC) từ năm 2015, nên các thành viên HTX đều rất tự tin.Ký kết hợp đồng nuôi và tiêu thụ tôm giữa HTX Hòa Nghĩa và Công ty Stapimex


Hiện nay, các thành viên của HTX Hòa Nghĩa được nhiều hộ nuôi tôm trong vùng xem là những "lão làng". Nhưng để có được thành công như ngày nay, HTX đã trải qua không ít những khó khăn trong nghề. Việc ký kết hợp đồng tiêu thụ tôm theo tiêu chuẩn ASC với Công ty STAPIMEX Sóc Trăng đã đánh dấu giai đoạn mới trong quá trình nuôi tôm của HTX Hòa Nghĩa. Ông Ngô Thanh Tuấn, Giám đốc HTX Hòa Nghĩa, cho biết: "Trước đây, thành viên của HTX bán tôm cho đại lý thu mua trong và ngoài tỉnh, nên cũng có những thời điểm bị đại lý ép giá. Vừa qua, HTX được WWF-Việt Nam (Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên) giới thiệu, HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ tôm trong vòng 3 năm với Công ty Stapimex. Theo hợp đồng, nếu tôm không sử dụng kháng sinh khi nuôi và đạt chuẩn ASC thì có giá bán cao hơn giá thị trường từ 15 - 20%, nên thành viên HTX rất phấn khởi. WWF Việt Nam cũng mở các lớp tập huấn cho HTX từ việc ghi chép sổ sách đến việc quản lý chất lượng nước, quản lý tôm nuôi, còn bên công ty cũng cử người xuống HTX để hướng dẫn thành viên HTX cách bảo quản tôm sau thu hoạch để có sản phẩm tốt nhất khi đưa ra thị trường".


Việc chứng nhận tôm theo tiêu chuẩn ASC ở HTX Hòa Nghĩa sẽ là vấn đề rất khó khăn với các nông hộ nuôi tôm nhỏ và chi phí cho việc thực hiện chứng nhận này là không nhỏ và thị trường tiêu thụ cũng còn khó khăn. Để giải quyết những vướng mắc này, với sự giúp đỡ của Nordic Seafood (khách hàng mua tôm quốc tế), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng và Tổ chức WWF – Việt Nam, Công ty STAPIMEX và HTX Hòa Nghĩa xây dựng chuỗi liên kết nuôi và tiêu thụ tôm đạt chứng nhận tiêu chuẩn ASC. Ông Trần Văn Phẩm, Tổng Giám đốc Công ty STAPIMEX, cho biết: Công ty cam kết sẽ mua tôm đạt chứng nhận ASC của HTX Hòa Nghĩa với giá cao hơn thị trường với tôm thông thường tới 20% và cam kết hỗ trợ các xã viên nuôi tôm trong HTX Hòa Nghĩa những tiến bộ kỹ thuật, quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng và vận chuyển tới nhà máy chế biến, đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất tôm đạt chứng nhận ASC.


Ngoài ra, HTX Hòa Nghĩa còn liên hệ các đại lý, doanh nghiệp như chợ đầu mối thành phố Hồ Chí Minh, công ty Vĩnh Hoàng ở An Giang để thực hiện maketing sản phẩm dự kiến như cá chẽm, cá kèo và cùng tiến hành xác định vùng nuôi, xúc tiến ký kết hợp đồng thu mua. Phối hợp dự án triển khai liên kết chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu ASC cho tôm nuôi, đang xây dựng tiêu chuẩn VietGAP trên cá chẽm và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, Siêu thị Metro, Big-C.


Sau hơn 13 năm với nhiều vụ nuôi tôm sú thắng lợi liên tiếp HTX Hòa Nghĩa tính toán chuyển hướng nuôi tôm thẻ chân trắng nhằm gia tăng lợi nhuận. Nhưng dịch bệnh là thử thách lớn nhất. Năm 2011, khi hội chứng hoại tử gan tụy trên tôm nuôi bùng phát diện rộng, HTX bị thiệt hại trên 3 tỷ đồng. Năm 2012, HTX cải tạo ao cẩn thận hơn, thả nuôi với mật độ thưa và áp dụng kỹ thuật nuôi tôm theo mô hình CPF-Turbo Program (nuôi tôm bền vững theo hướng an toàn sinh học), thực hiện nuôi ghép cá rô phi trong ao lắng và ao nuôi. Kết quả HTX thắng lớn, đạt lợi nhuận trên 11 tỷ đồng, hộ xã viên có lãi mức cao nhất 2 tỷ đồng, thấp nhất 70 triệu đồng. Cũng trong năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng đầu tư 300 triệu đồng cho HTX Nuôi tôm Hòa Nghĩa xây dựng mô hình “Cánh đồng mẫu nuôi tôm”, tập huấn nuôi theo quy trình VietGAP để hướng tới tôm sạch.


Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, sang vụ nuôi 2013, HTX tiếp tục áp dụng mô hình nuôi ghép với cá phi, kết hợp với việc thả mật độ thưa và mở rộng thêm diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng. Mật độ thả nuôi tôm sú dự kiến chỉ từ 10 - 15 con/m2, còn tôm thẻ chân trắng cao nhất là 60 con/m2. Ông Tuối tính toán: “Ở đây vụ rồi có hộ chỉ thả 100.000 con giống tôm thẻ chân trắng trên diện tích 8.000 m2, tính ra mật độ chỉ khoảng 13 con/m2, nhưng thu được tới 3,2 tấn tôm, lời 300 triệu đồng”. Kết quả sản xuất trong 3 năm như sau:


-Năm 2014, HTX Hòa Nghĩa thu khoảng 15 tấn tôm sú và gần 95 tấn tôm thẻ chân trắng, tuy giá tôm giảm so với năm 2013, nhưng HTX cũng thu về hơn 11 tỷ đồng, có lợi nhuận gần 5 tỷ đồng.


- Năm 2015, HTX Hòa Nghĩa thu khoảng 7,5 tấn tôm sú và gần 65 tấn tôm thẻ chân trắng,  HTX thu về hơn 9,5 tỷ đồng,  có lợi nhuận gần 3 tỷ đồng.Ông Tăng Văn Tuối (bìa trái) giới thiệu mô hình nuôi tôm ở HTX Hòa Nghĩa với
Phó Giám đốc Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia.

Ông Ngô Thanh Tuấn, Giám đốc HTX Hòa Nghĩa cho biết: Thành công đó là nhờ bên cạnh quản lý chặt chẽ chất lượng con giống, mật độ thả nuôi thưa, HTX còn chủ trương nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi để xử lý nước trong ao lắng và nuôi ghép cá rô phi, cá kèo với con tôm, tạo hệ thống máy lọc sinh học xử lý môi trường ao nuôi tôm.


Với 56,5 ha diện tích ao nuôi, HTX bố trí ao lắng và ao nuôi cá rô phi khoảng 23,5 ha, còn 30 ha thả nuôi tôm. Thời vụ thả nuôi tôm vào tháng 4 và tháng 7, trong các ao lắng luôn có sẵn nguồn cá rô phi, còn thời điểm thả ghép cá rô phi vào ao tôm là sau khi xử lý nước để thả tôm hoặc khi tôm nuôi được 15 - 20 ngày tuổi. Ngoài ra, nguồn nước lấy từ ao lắng cần được lọc qua túi vải một lần nữa để ngăn chặn trứng tép, trứng cá trước khi lấy vào ao nuôi tôm, nên lấy nước vào chiều mát hoặc sáng sớm. Nhờ việc nắm chắc kỹ thuật xử lý nước trong ao nuôi tôm, nên xã viên HTX Hòa Nghĩa hạn chế tối đa việc lấy nước từ bên ngoài, đảm bảo cho môi trường đất, nước trong ao nuôi tôm sạch mầm bệnh, độ kiềm, độ pH đạt chuẩn, giúp cho tôm có sức sống tốt và đạt năng suất cao. 


Ông Ngô Thanh Tuấn, Giám đốc HTX Hòa Nghĩa chia sẻ: “Muốn tạo được sự đồng thuận cao của tất cả thành viên, Ban giám đốc HTX điều hành, quản lý thu - chi minh bạch, rõ ràng; đồng thời định hướng hoạt động, kế hoạch, phương án sản xuất thích hợp, kịp thời cho từng vụ nuôi. HTX thành công là nhờ bà con xã viên đoàn kết, đồng lòng (BTV Đ.C.Chương).


Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 123456 Trang sau Trang cuối
Thông báo -Hướng dẫn
Skip portlet Portlet Menu
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Skip portlet Portlet Menu

 
Bản quyền thuộc về "Cổng Thông tin điện tử UBND thị xã Vĩnh Châu"
Địa chỉ: đường 30/4, khóm 1, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: Văn phòng HĐND-UBND Thị xã: 0299 3861057 - Fax: 0299 3862090 - Ban biên tập: 0299 3910009 - Email: bbtvinhchau@yahoo.com.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử thị xã Vĩnh Châu" hoặc "www.vinhchau.soctrang.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.