Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 4 7 1 3 3 0 8
 
 
 
Tham quan du lịch
GIỚI THIỆU VỀ “DU LỊCH VÀ VĂN HÓA LỄ HỘI THÀNH PHỐ SÓC TRĂNG”
(12/11/2010)

Với những đặc điểm về vị trí địa lý, dân tộc, tài nguyên tự nhiên... thành phố Sóc Trăng là nơi có nhiều di tích lịch sử, thắng cảnh mang các giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể hết sức độc đáo, trong đó nổi bậc là các công trình kiến trúc lâu đời. Và đây cũng là vùng đất hội tụ nhiều lễ hội, phong tục tập quán đặc trưng từ sự giao thoa văn hóa của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng cộng cư trên mảnh đất này.

A.   Một số điểm tham quan du lịch tiêu biểu:

1.  Chùa Dơi:

Còn được gọi là chùa Mahatup hay chùa Mã Tộc, tọa lạc trên đường Văn Ngọc Chính, phường 3, cách trung tâm thành phố khoảng 3km. Chùa được công nhận là di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia vào năm 1999.

             

                                           Cổng chính vào chùa                                 

Chùa Dơi được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 và đã được trùng tu nhiều lần, gần đây nhất là lần trùng tu từ năm 2007 đến 2009 (sau khi xảy ra hỏa hoạn làm cháy gian chính điện). Từ xa nhìn lại, ngôi chùa nổi bật trên nền cây xanh bởi lối kiến trúc và mầu sắc trang trí khá cầu kỳ. Mái chùa gồm hai tầng lớp ngói màu, trên mái còn bố trí nhiều tháp nhỏ. Những đầu mái phía đầu hồi được chạm trổ tinh xảo hình rắn Na-ga uốn lượn hướng về tâm tháp cao vút trên đỉnh chùa. Hành lang bao quanh chùa được thiết kế một hàng cột với các tượng tiên nữ Kemnar chắp tay trước ngực và nụ cười lẩn khuất huyền bí như một thứ ngôn ngữ không lời đón chào du khách thăm viếng. Trong chính điện có một pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối trên một tòa sen cao khoảng hai mét. Khắp trên tường chùa là những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật, từ lúc ra đời tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn. Bên cạnh đó, còn có một pho tượng sinh động miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda.

 

 

            

Khuôn viên chùa rợp bóng những hàng cây cổ thụ, hài hòa trong không gian xanh bốn mùa, là nơi cư ngụ  của đàn dơi quạ từ bao đời nay. Đây là loài dơi quạ (tên khoa học là Flying-fox), mỗi con trưởng thành sải cánh dài khoảng 1 - 1,5m. Từ khoảng chiều tối đàn dơi bay đi kiếm ăn cho đến gần sáng hôm sau mới quay về. Điều thú vị là dơi không bao giờ ăn các trái cây ở trong khuôn viên chùa.

                 sieuthiNHANH2009072720731zwewzjfhot53317.jpeg

                        Dơi quạ treo mình trên cây

Đặc biệt, sau chùa có mấy ngôi mộ cho các con heo  năm móng, trên bia mộ có vẽ hình, tên tuổi, thời gian sinh, tử và chủ của từng con heo này. Hiện chùa vẫn còn nuôi 4-5 con heo năm móng, con già nhất còn sống cũng đã 5 tuổi, khá mập và nặng nề, chỉ nằm một chỗ...

Một ngôi chùa đẹp, thanh bình với thiên nhiên xanh, đàn dơi ttreo mình ngủ trên cây... đã trở thành một trong những điểm tham quan hấp đẫn khi khách tham quan đến đây.

2. Chùa Kh’leang:

Kh’leang là một trong những ngôi chùa Khmer cổ nhất ở Sóc Trăng được xây dựng vào giữa thế kỷ 16. Ban đầu, chùa được xây cất bằng gỗ, lợp lá, rồi dần dần mới xây cất bằng gạch và lợp ngói, với cách trang trí, đường nét kiến trúc rất đẹp. Chùa thuộc phạm vi khóm 5, phường 6, thành phố Sóc Trăng; Đông giáp đường Tôn Đức Thắng; Nam giáp đường Nguyễn Chí Thanh, Tây và Bắc giáp khu dân cư. Chùa cách trung tâm thành phố Sóc Trăng gần 2 km.

           Chính điện

Chùa Kh’leang được xây cất rất cao so với mặt đất, với bậc tam cấp và ba vòng rào, tất cả đều bằng xi-măng và rực rỡ mầu sắc. Vòng rào ngoài lớn rồi nhỏ dần vào trong. Trước chùa có xây hai tháp hình bầu dục nằm ở hai bên, dùng để đựng xương cốt của các vị trụ trì. Ngoài chính điện giữ vai trò trung tâm, còn có các kiến trúc phụ khác như Sa-la (nhà hội của các vị sư sãi và tín đồ, là tín đồ nơi dâng cơm cho các sư vào các dịp lễ), nhà ở của sư trụ trì (cũng là nơi lưu trữ kinh kệ, sách báo và tài liệu của chùa), nhà ở của các vị sư (am), các tháp chứa cốt, nhà khách, v.v… Đặc biệt trong khuôn viên chùa còn có cả một ngôi trường dạy tiếng Khmer bậc trung cấp. Đẹp nhất, uy nghi nhất trong số đó là ngôi chính điện, được xây dựng mới lại năm 1918, chiều dài 24m, chiều rộng 13m, dựng trên nền cao hơn mặt đất khoảng 2m. Toàn bộ khối chính điện được dựng bởi 60 cột trụ, chia làm 6 hàng, mỗi cột đều có hoa văn viền ở phần đầu và chân cột chạm hình hoa sen, ở giữa là phần gỗ sơ mài vẽ hình rồng hoa lá bằng nhũ vàng theo mô-típ Trung Hoa.

 

         

 

Nơi chính điện là tượng Phật cao 6,8 m, phần thân tượng cao 2,7 m được đúc vào năm 1916. Tượng được đặt ngồi trên tòa sen lộng lẫy với vầng hào quang bằng điện lúc ẩn, lúc hiện, tạo nên sự uy nghiêm thanh thoát và huyền ảo. Chung quanh tượng Phật lớn và tượng Phật nhỏ có nhiều tủ kính trưng bày các hiện vật gia dụng của cộng đồng người Khmer xưa như là một cách bảo tồn và phát huy nét sinh hoạt văn hóa cổ xưa của dân tộc mình.

     -khleang06                      -khleang03

 

Là ngôi chùa của Phật giáo Nam tông Khmer nhưng phong cách kiến trúc - điêu khắc không chỉ thuần Khmer mà ta còn bắt gặp tác phẩm của người Kinh ở bức cửa võng và của người Hoa trên các thân cột trụ ở chính điện. Điều này phản ánh sự giao thoa văn hóa giữa 3 dân tộc, trong quá trình cộng cư lâu dài đã kết hợp các yếu tố tinh hoa trong nghệ thuật, học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển.

Năm 1990, chùa được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

3. Chùa Đất sét (Bửu Sơn tự):

Chùa Đất Sét còn có tên là Bửu Sơn tự nằm trên đường Tôn Đức Thắng, thuộc khóm 1, phường 5, thành phố Sóc Trăng. Chùa nổi tiếng bởi những vật được tạo hình từ đất sét. Chùa đã có khoảng 200 năm, với bốn đời gia tộc họ Ngô phát tâm tu tại gia, nhưng chùa được khách thập phương biết đến vào những năm 60, 70 của thế kỷ XX, dưới sự chăm sóc gầy dựng của ông Ngô Kim Tòng (sinh năm 1909, mất năm 1970). Chùa Đất Sét là một công trình kiến trúc độc đáo ở Việt Nam..

                

               Cổng chùa đất sét

Chùa có tổng cộng 1.991 tượng Phật lớn nhỏ, 2 ngôi tháp, 1 tòa sen, 4 con thú linh thật lớn. Tháp Đa Bảo cao 13 tầng, mỗi tầng có 16 cửa, mỗi cửa có một tượng Phật. Tổng cộng tháp Đa Bảo có 208 cửa, 208 vị Phật và 156 con rồng đỡ cho 13 tầng tháp. Toàn bộ tháp này cao chừng 4,5 mét. Kế đó là Tòa tam bảo để thờ Phật cao chừng 2 mét, phía trên theo hình bát giác tượng trưng cho bát quái: Càn - khảm - cấn - chấn - tốn - ly - khôn - đoài. Trên cùng của tháp là một tòa sen có 1.000 cánh, mỗi cánh có một tượng Phật ngự, hết thảy 1.000 tượng Phật với nhiều sắc thái biểu cảm khác nhau. Tuy nhiên, điều gây ngạc nghiên cho khách tham quan chính là 4 cặp nến cao 2,6m trong chùa. Ba cặp nến lớn, mỗi cây nặng

 

200kg, bề ngang bằng 1 vòng tay người ôm; còn cặp nhỏ mỗi cây nặng 100kg được đốt cháy liên tục suốt ngày đêm kể từ năm 1970.

Ngoài ra, trong chùa còn có 3 cây nhang lớn chưa sử dụng, mỗi cây cao 1,5m và nặng 50kg, một chùm đèn Lục Long Đăng với sáu con rồng quay đầu ra chung quanh, đuôi chụm vào với nhau, phía dưới là một bông sen để các bóng đèn.

 

Đài sen và đức phật ở chùa Đất sét  

 Cặp đèn cầy lớn bên đền thờ Bác Hồ

                     

Chùa Đất Sét là một công trình kiến trúc "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam. Một ngôi chùa bình dị như một ngôi nhà miền quê nhưng bên trong nó là cả một sự sáng tạo miệt mài để làm nên tác phẩm kỳ thú, xứng đáng là điểm tham quan hấp dẫn nhất của thành phố Sóc Trăng.

 

4. Khu di tích lịch sử trường Taberd:

Nhà trưng bày khu di tích lịch sử trường Taberd

Khu di tích lịch sử trường Taberd tọa lạc tại góc của hai con đường Lê Lợi - Tôn Đức Thắng, thuộc khóm 5, phường 6, thành phố Sóc Trăng (nay là Trường THPT Lê Lợi), là nơi Tỉnh ủy Sóc Trăng được Xứ ủy Nam kỳ giao nhiệm vụ đón rước và chăm sóc đoàn chính trị từ Côn Đảo trở về Sóc Trăng vào ngày 23 tháng 9 năm 1945. Với hơn 1800 là tù chính trị, trong đó có rất nhiều đồng chí sau này trở thành cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta như: đồng chí Tôn Đức Thắng là

Chủ tịch nước, hai đồng chí là Tổng Bí thư Đảng (đồng chí Lê Duẩn và Nguyễn Văn Linh), đồng chí Phạm Hùng là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), và hàng chục đồng chí là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và tướng lĩnh trong quân đội ta.

           Khuôn viên bên trong nhà trưng bày khu di tích lịch sử Taberd

Năm 1990, Nhà trưng bày được xây dựng với nhiều hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đón rước năm xưa và một số chân dung, tiểu sử của các chiến sĩ từ ngục tù Côn đảo trở về.

          Với giá trị và ý nghĩa lịch sử gắn liền với di tích, trường Taberd Sóc Trăng  được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1992, là một địa chỉ văn hoá mang tính giáo dục cao đối với thế hệ trẻ về lòng biết ơn các thế hệ cha anh. Trường Taberd Sóc Trăng và mảnh đất Sóc Trăng không chỉ là mảnh đất kiên trung anh hùng mà còn sống son sắt thuỷ chung nghĩa tình với Đảng, với đồng chí và anh em.      

5. Nhà trưng bày Khmer Sóc Trăng:

Nhà trưng bày Khmer Sóc Trăng nằm đối diện với chùa Kh’leang tại phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, là công trình có kiến trúc theo phong cách chùa của người Khmer. Được xây dựng 1938, nhà trưng bày gồm 2 khu: Khu trưng bày hiện vật là nhà hội Xamacum và khu văn phòng mới được xây dựng.

 

NTO - Bảo tàng Khmer Sóc Trăng - Kiến trúc theo phong cách chùa của người Khmer

Nhà trưng bày Khmer Sóc Trăng

Nhà trưng bày đã sưu tầm hàng chục ngàn hiện vật quí giá, trong đó có sự hiến tặng của đồng bào Khmer như: trang phục, kiến trúc nhà ở, chùa, nhạc cụ, các thư tịch cổ bằng Khmer ngữ được viết trên lá thốt nốt, các nông cụ cầm tay về sản xuất nông nghiệp của người Khmer từ các thế kỷ trước, mô hình sân khấu Rô băm, Dù kê được thiết kế công phu giúp khách tham quan hiểu nghệ thuật sân khấu của người Khmer Nam Bộ…, qua đó phản ánh về đời sống kinh tế, sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng, sự khéo léo của các nghệ nhân Khmer thời xưa.

NTO - Bảo tàng Khmer Sóc Trăng - Kiến trúc theo phong cách chùa của người Khmer

Nhà trưng bày nhìn từ phía sau.

Đến tham quan nơi đây, ta sẽ hiểu rõ thêm về cuộc sống, sinh hoạt của một cộng đồng dân tộc đã gắn bó trong quá trình đấu tranh và xây dựng quê hương Sóc Trăng thân yêu qua các giai đoạn lịch sử.

6. Chùa Ông Bổn (Hòa An hội quán):

Chùa Ông Bổn còn có tên gọi là chùa A Côn, hay Hòa An Hội Quán,  là một ngôi chùa cổ có tuổi đời trên 130 năm, tọa lạc số 09, đường Nguyễn Văn Trỗi, khóm 1, phường 1, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, cách Bưu điện trung tâm thành phố khoảng 700m. Qua nhiều lần trùng tu và có kiến tạo gia cố thêm, chùa vẫn đảm bảo được hiện trạng cũ và khang trang như ngày nay.

Chùa Ông Bổn được xây dựng với chất liệu hoàn toàn bằng đá, gỗ quý từ Trung Quốc chở qua và được cất theo hình chữ Phú - tượng trưng cho sự ấm no, phú quý. Mái chùa lợp ngói ống và trên mái nóc có tượng lưỡng long chầu nguyệt - cách trang trí truyền thống trong các ngôi chùa Hoa. Trên các gờ mái cũng có tượng rồng, kỳ lân nằm trải dài. Phía trước mái hiên chùa có treo một dãy đèn lồng đỏ càng làm tôn vinh thêm vẻ đẹp rực rỡ của ngôi chùa. Ngôi chùa có mặt tiền chính diện hướng về hướng Nam, hai bên tả hữu tô đá rửa được nghệ nhân đắp nổi bằng xi măng rộng khoảng một thước là hai đại tự Tăng Phước, ngụ ý chúc bà con bá tánh hưởng thêm nhiều phước lộc, tạo thêm vẻ bề thế cho ngôi chùa. Ngoài ra, ở bên hữu khuôn viên chùa còn có ngôi miếu nhỏ thờ Thần hoàng Bổn cảnh tượng trưng cho thần thổ địa của địa phương.

 

   Chùa Ông Bổn (Hòa An hội quán)

Bên trong ngôi chùa, du khách sẽ choáng ngợp trước một “rừng” hoành phi câu đối bằng chữ Hán được treo và ốp cột từ gian tiền điện đến gian chính điện. Phía bên trái (nhìn từ ngoài vào) là bàn thờ Bạch Hổ uy nghi, bên phải là bàn thờ của Thanh Long hùng dũng - đây vừa là yếu tố phong thủy, lại vừa là vật linh nhằm để trấn giữ tà ma, xua đi những điều xui xẻo, không hên. Gian chính điện gồm ba gian. Gian chính giữa thờ Trịnh Ân, tức Cảm thiên đại đế là vị phúc thần trong tâm thức của bà con người Hoa nơi đây. Bên trái gian chính điện là bàn thờ của Phúc Đức Chính Thần, bên phải là trang thờ của Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Chùa Ông Bổn ở Sóc Trăng không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa ở đây, mà còn là nơi thu hút đông đảo bà con người Kinh, người Khmer cũng như khách thập phương đến đây tham quan cúng bái trong các dịp rằm, lễ tết, ngày vía Ông... Bên cạnh đó, chùa Ông Bổn còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội đặc sắc của bà con người Hoa, tiêu biểu như lễ đấu giá đèn lồng vào dịp Tết Nguyên Tiêu hàng năm. Và cũng thông qua các hoạt động đó đã tập hợp, đoàn kết mọi người cùng nhau đóng góp, gây quỹ làm công tác từ thiện... thể hiện truyền thống đoàn kết lâu đời của bà con người Hoa và các dân tộc Kinh, Khmer anh em.

Với những ý nghĩa trên, năm 2004, chùa Ông Bổn được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

 

7. Khu văn hóa hồ nước ngọt:

Khu văn hóa hồ nước ngọt nằm trên đường Hùng Vương thuộc phường 6, thành phố Sóc Trăng. Vào đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, trong khu vực này có xây dựng một hồ nước tên gọi là hồ Tịnh tâm.

             

Hồ Tịnh Tâm

Đến năm 1982, do nhu cầu trữ nước, người dân Sóc Trăng đã đào thêm một hồ nước ngọt phía sau hồ Tịnh Tâm. Danh xưng Hồ Nước Ngọt ra đời từ đó, bên cạnh cái tên Đà Lạt 2 do giới học sinh đặt vì hàng dương liễu trồng quanh cả 2 hồ tạo khung cảnh thơ mộng thu hút giới trẻ.

 

     

Từ một cái hồ nhỏ ngày xưa, nay Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt nay là lá phổi chính của thành phố Sóc Trăng. Hàng dương liễu soi bóng xuống hai hồ thơ mộng có gần 70 ngàn con cá chép và mát mẻ quanh năm. Hồ có nhiều cây xanh mà chủ yếu là cây sao lấy bóng mát và cau lấy dáng cùng dương liễu (phi lao), phượng vĩ có mặt từ xưa. Hồ như một bảng màu tươi mát: những cây bằng lăng tím chen sắc vàng của chùm hoa bọ cạp nước, những cây phượng già thắm đỏ cả góc trời, một cây si với gốc to đùng nằm chễm chệ giữa hồ Thủy Tạ đang xòe rộng những tán cây xanh sà trên mặt nước, những hàng phi lao luôn rì rào, mang màu cũ kỹ… và những loại cây quý hiếm khác phô diễn khắp nơi.

         

      "Đà Lạt 2”

Hầu hết các hoạt động văn hóa quan trọng của tỉnh Sóc Trăng đều diễn ra tại đây. Chỉ khi có các đợt hoạt động văn hóa lớn thì mới bán vé vào cổng trong vài ngày diễn ra sự kiện. Còn lại hồ luôn mở rộng cửa cho mọi người vào ra tự do nên thu hút rất nhiều đôi uyên ương chọn nơi đây ghi lại những khoảnh khắc kỷ niệm và các đoàn lữ hành cho khách dừng chân.

B. Một số lễ hội văn hóa tiêu biểu:

1. Lễ hội Ooc om boc và Đua ghe Ngo:

Đây là hoạt động đặc trưng của đồng bào Khmer, trong đó vừa có lễ vừa có hội, được tổ chức vào rằm tháng Mười âm lịch hàng năm.

Lễ Ooc om boc là lễ cúng trăng hay lễ “đút cốm dẹp” của đồng bào Khmer. Vào đêm 15/10 khi trăng lên cao, mọi người tập trung tại sân chùa hay sân nhà để

làm lễ. Trước tiên, người ta cắm hai cây trúc hay lá dừa làm hình cái cổng vòm, trên cổng có giăng dây trầu gồm 12 lá tượng trưng cho 12 tháng trong năm và một dây cau có 7 trái  được chẻ vỏ ra như hai cánh con ong, tượng trưng cho 7 ngày trong tuần. Dưới cổng này có một cái bàn bày các thức cúng như: dừa, chuối, khoai lang, khoai môn, bánh in và cốm dẹp – một thức cúng không thể thiếu trong buổi lễ.

Lễ cúng trăng

Mọi người ngồi trên chiếu, tay chắp vào nhau quay mặt về hướng trăng để làm lễ. Một cụ già làm chủ lễ đọc lời khấn Thần Mặt Trăng, thể hiện sự biết ơn của con người đối với thần, xin thần tiếp nhận lễ vật và ban phước lành cho họ. Cúng xong, người chủ lễ gọi các em nhỏ đứng chắp tay về hướng Mặt Trăng, sau đó dùng tay lấy một ít cốm dẹp và các thức cúng  khác, đút vào mồm từng đứa trẻ, tay kia vỗ lưng và hỏi ước muốn của chúng năm nay là gì? Nếu câu trả lời của các em suôn sẻ, lễ độ, rành rọt thì người lớn tin rằng năm đó mọi điều tốt lành sẽ đến với họ. Cuối cùng, mọi người hạ cỗ cùng nhau hưởng lễ vật; trẻ nhỏ nô đùa, múa hát dưới trăng.

Hội đua ghe Ngo là một trong những hoạt động sôi nổi và náo nhiệt, được mọi người mong đợi nhất của ngày lễ này. Tham gia cuộc đua có hàng chục chiếc ghe đại diện cho các chùa trong tỉnh và nhiều năm gần đây, còn thu hút các đội ghe của tỉnh bạn. Đội đua gồm những trai tráng khoẻ mạnh, có kinh nghiệm, được lựa chọn rất kỹ từ trước và trước khi đi dự thi, cộng đồng dân cư nơi đó thường làm lễ tạ thần và tổ chức chiêu đãi những người tham gia cuộc thi.

Đua ghe Ngo

 

Đua ghe Ngo là hoạt động lớn để mọi người vui chơi, thưởng thức cái đẹp, cái khỏe mạnh hùng tráng, cái tài nghệ tuyệt vời của các tay đua tranh tài trên sông nước. Và đua ghe Ngo, giờ đây đã trở thành ngày hội chung của cộng đồng ba dân tộc Kinh – Khmer - Hoa ở Sóc Trăng.

2. Lễ hội đấu giá đèn lồng:

Ngoài những lễ hội truyền thống của người Hoa như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Tết Đoan Ngọ… và đến Tết Nguyên Tiêu, chùa Ông Bổn (Hòa An hội quán) thành phố Sóc Trăng còn tổ chức lễ hội đấu giá đèn lồng.

Đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Hoa được lưu giữ và phát triển đến ngày nay. Nó có nguồn gốc từ rất lâu đời, được các thế hệ người Hoa lưu giữ và bảo tồn trong nhiều thế kỷ qua. Mục đích của việc tổ chức đấu giá đèn lồng nhằm làm tăng thêm sinh khí cho các ngày lễ hội, tạo sự vui tươi, tình đoàn kết trong cộng đồng. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa từ thiện. Số tiền đấu giá được đều dùng vào việc công đức như: xây trường học, xây nhà tình nghĩa, tình thương, giúp đỡ trẻ mồ côi, trẻ em nghèo hiếu học...

Những chiếc đèn lồng

Đèn cao khoảng 60cm, chu vi khoảng 40cm, hình trụ có 6 mặt, mỗi mặt là một miếng vải, trên đó có vẽ hình phong cảnh, núi sông, mai, điểu, trúc, sen... và kèm theo những câu chúc phúc bằng chữ Hán như: “Hợp gia bình an”, “Sanh ý hưng long”, “Tài nguyên quản tấn”, “Kim ngọc mãn đường”. Người Hoa quan niệm: đấu được đèn là vinh dự cho mình, cho gia đình và cho cả làng xóm. Người ta cũng tin khi đấu được đèn, rước đèn về nhà là một sự may mắn, bình an, sẽ làm ăn phát đạt. Nhưng điều quan trọng nhất đó là nghĩa tình và tấm lòng của bà con tham gia đấu giá đèn lồng là muốn góp sức cùng chùa đóng góp vật chất, tiền của để gây quỹ cho Hội chùa làm việc công ích xã hội.    

                                                                                                                    --- Hồng Việt biên tập ---

 

Phòng VHTT thành phố Sóc Trăng

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1
Trang sau Trang cuối
 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.