Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 4 7 1 1 7 1 4
 
 
 
Tham quan du lịch
Đặc sản mè láo-lạp xưởng Sóc Trăng
(04/11/2011)

Nói về món ngon nổi tiếng của Sóc Trăng, ai cũng biết đặc sản mè láo, lạp xưởng với nghề gia truyền của bà con người Hoa … là những loại thực phẩm dùng ăn tại chổ trong bửa cơm, đám tiệc, là món bánh ngọt để uống trà, và vừa có thể làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè… để có dịp thưởng thức hương vị đặc biệt của Sóc Trăng.

<<div style=" text-align: justify;">>Tìm hiểu nguồn gốc, thì lạp xưởng có xuất xứ từ Trung quốc, rồi theo bước chân của người Hoa dần dà đặc sản này trở thành nghề truyền thống của người Hoa Sóc Trăng. Với đặc điểm là món ăn dạng để khô, ăn dần và bổ dưỡng nên có mặt khá thường xuyên trong mỗi gia đình không chỉ của người hoa, mà còn là món khoái khẩu của cả người việt, người khmer trong ngày giổ, tiệc, lễ tết.
Trước đây, lạp xưởng Sóc Trăng chỉ có 2 loại là lạp xưởng tươi, lạp xưởng thịt khô được chế biến thủ công khá công phu từ nguyên liệu chủ yếu là thịt heo. Theo thời gian, với sự phát triển của khoa học kỷ thuật, máy móc thiết bị và công nghệ hiện đại, nghề làm lạp xưởng đã có sự cải tiến, sáng tạo trong khâu chế biến, sử dụng nguyên vật liệu, hương vị đa dạng với nhiều chủng loại như lạp xưởng bò, gà, tôm, gan, cá… trong đó lạp xưởng tôm thuộc dạng được nhiều khách hàng ưa chuộng và thu hút rất mạnh trong những ngày tết… có lẽ vì hương vị ngọt, day mềm và ăn không ngán so với các loại lạp xưởng khác.


Về căn bản thì cách chế biến lạp xưởng theo truyền thống hay hiệu đại đều không khác nhau, nhưng về chất lượng đã có sự cải tiến nâng cao đáng kể nhằm đât tiêu chuẩn xuất khẩu. Từ thịt nạc và mỡ lợn, đem xây nhuyễn , sau công đoạn sơ chế, tẩy rửa, xay thịt, mở riêng… rồi phối trộn gia vị, hương liệu đặc trưng là mai quế lộ nhưng theo bí quyết riêng… rồi sau đó, đưa vào máy dồn trong ruột heo phơi hay sấy khô, thắt nõn tạo kiểu dáng và đưa vào lò sấy ở nhiệt độ 700C. … sau đó đóng gói trong bao nylon được hút chân không để tăng thời gian bảo quản, sử dụng hoặc đưa vào siêu thị.


Hiện tại Sóc Trăng, có rất nhiều nhãn hiệu lạp xưởng nổi tiếng của nhiều cơ sở, Doanh nghiệp sản xuất có tiếng lâu đời. Mỗi thương hiệu đều có hương vị đặc biệt khác nhau, giúp cho du khách thuận tiện lựa chọn lạp xưởng có hương vị phù hợp. Khi đem về dùng cũng đòi hõi người chế biến cần có sự khéo tay, có thể luộc sơ, rồi chiên, nhưng hấp dẫn hơn là nướng dưới than hồng mới cảm giác được mùi hương thơm rất ấn tượng từ lạp xưởng. Khi ăn có thể thêm chút nước chấm như nước tương, vài lát ớt tươi hay nước sốt tương ớt …tùy khẩu vị của mỗi gia đình để tăng thêm phần đậm đà của lạp xưởng.
Để tạo thương hiệu và ấn tượng đối với khách hàng, các cơ sở chế biến còn phát huy ưu thế, có công thức pha chế hương vị theo bí quyết riêng để lạp xưởng luôn là món quà thơm ngon, độc đáo, vẫn là đặc sản lạp xưởng nổi tiếng của Sóc Trăng, nhưng mỗi hiệu đều có hương vị riêng biệt, đậm đà khó quên để khách khi dùng qua sẽ thích thú và nhớ mãi….
Đặc sản mè láo Sóc Trăng, làm từ nguyên liệu bột nếp, mè, khoai môn…. Mè láo theo truyền thuyết cũng lắm thú vị ; nhìn bên ngoài khá bắt mắt được phủ kín bột nếp, đính thêm mè rang chín rất hấp dẫn, nhưng bên trong chỉ toàn bột xốp tàn ong trắng phơ, như kiểu đánh lừa, kiểu lếu láo…. Có lẽ chính “cái láo” đó đã làm nên hương vị đặc sắc để khách nhớ lâu mè láo Sóc Trăng, bởi độ tơi xốp bên trong cùng vị ngọt của của đường mạch nha, hương thơm của mè rang thơm chín, tạo cho người dùng cảm giác phau tan, ngon miệng. Đặc biệt, sau bữa ăn, nhâm nhi, tráng miệng món mè láo bên chung trà xanh nóng cũng là điểm thú vị trong ngày xuân sang tết đến, hoặc lúc chiều về thư thái rãnh rang
Tuy ăn ngon miệng, nhưng có mấy ai biết quá trình chế biến mè áo cũng đòi hỏi kỹ thuật cao, bàn tay khéo léo, nhiều thời gian và lắm công phu, bắt đầu từ bột nếp quết nhuyễn chung với khoai môn, cán mỏng, cắt lát nhỏ hình chữ nhật, phơi thật khô trước khi đem chiên dầu, đến khi phồng lên thành khối to, tròn, thì vớt ra rồi trộn vào nước đường đã thắng kẹo, sau cùng lăn vào mè rang chín. Hiện giờ, đặc sản mè láo được sản xuất theo công nghiệp, hàng loạt và được bày bán khắp nơi, với bao bì đa dạng bắt mắt và được khách hàng ưa chuộng dùng trong mọi lúc kể cả tặng biếu chứ không phải chỉ dùng trong giổ chạp, ngày tết.


Cùng với bánh pía, bánh trung thu, lạp xưởng và mè láo là những đặc sản nổi tiếng của người hoa TPST gắn liền với nghề truyền thống của nhiều gia đình người Hoa nhưng thợ thầy có cả người Việt , người Khmer cùng tham gia vào quá trình sản xuất vẫn tồn tại phát triển theo thời gian, nay đã thành những công ty doanh nghiệp có quy mô bề thế, không chỉ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại chổ còn giới thiệu với du khách gần xa, có mặt trong các siêu thị lớn, được xuất khẩu sang những thị trường khó tính với chất lượng tiêu chuẩn nghiêm nhặt làm nên tiếng thơm đặc sản Sóc trăng, miếng ngon nhớ lâu, đi đâu cũng hoài mong về Sóc Trăng, mãnh đất có truyền thống văn hóa đặc sắc, sự giao thoa hài hòa của 3 dân tộc anh em cùng đoàn kết chung lòng dựng xây quê hương đổi mới và phát triển .

Mỹ Loan (Đài Truyền thanh TPST)

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1
Trang sau Trang cuối
 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.