Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 4 7 2 1 0 4 5
 
 
 
Tham quan du lịch
“Cốm Dẹp”–Đặc sản dân dã, gắn liền lễ Ooc-Om-Bok của đồng bào Khmer Nam bộ
(05/11/2011)

Cùng những đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng như bánh pía, mè láo, lạp xưởng, bánh cóng, bánh phòng tôm... cốm dẹp cũng là đặc sản rất ngon của đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng bởi được làm từ những hạt nếp non, sản phẩm từ văn minh lúa nước. Đặc biệt, Cốm dẹp còn là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng trăng được tổ chức hàng năm vào khoảng rằm tháng 10 theo âm lịch của người Kinh trong lễ hội Oc-om-bok hay còn gọi là lễ đưa nước, chuẩn bị thu hoạch lúa mùa ở Nam bộ.

Cứ vào lối đầu tháng 10 âm lịch hàng năm, thì ở xã Phú Tân huyện Châu Thành, xã Đại Tâm thuộc huyện Mỹ Xuyên hay một vài khóm vùng ven của thành phố Sóc Trăng, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống, du khách sẽ được nghe tiếng chày vui tai, vang lên theo nhịp đều đặn “cắc-cụp, cùm-cum”, cùng tiếng nổ “tí-tách” của những hạt lúa nếp rang trên bếp lửa hồng tỏa hương thơm phức. Đây là hình ảnh làm Cốm dẹp ở Sóc Trăng, những chàng trai và cô gái, tay vung cao chiếc chày giã từ nhẹ đến mạnh dần. Cô gái quê ngồi bên bếp lửa, tay đảo đều những hạt lúa nếp trên chảo đến khi nổ đều; cô gái kia uyên chuyển sàng sẩy chiếc nia để mẻ cốm dẹp sạch vỏ trấu và cám bụi sau khi giã.... Cũng có những đôi thanh niên và thôn nữ thương yêu nhau, rồi kết thành vợ chồng sau mỗi mùa cốm dẹp.


Cốm dẹp –tiếng Khmer gọi là “Om-bok”, được làm từ lúa nếp vừa đỏ đuôi. Mỗi độ cuối thu, khi những hạt lúa nếp đầu mùa vừa ngậm sữa căng hạt và hạt nếp mềm dẻo, người ta gặt về để làm cốm dẹp cúng trăng. Lúa nếp được sàng sảy cẩn thận rồi mang đi ngâm nước một đêm, sau đó phơi khô dưới nắng. Theo kinh nghiệm của người xưa truyền lại, mẻ cốm muốn cho dẻo và ngon thì bắt buộc phải rang trong những chiếc om, hay nồi đất làm thủ công, mỗi lần rang chỉ vài ba lon, đến khi hạt vừa giòn là bỏ vào cối bồng, giống như cối giã gạo của người Kinh nhưng có lòng hẹp và sâu hơn, sau đó dùng chày gỗ để quết. Nếp rang phải đúng kỹ thuật, nếu rang lâu quá, hạt nếp sẽ cứng, nhưng nếu nhanh quá thì hạt nếp còn sống khi giã cốm bị nhão. Lúc giã cốm, hai người gồm một nam một nữ đứng đối diện bên cối, người nam tay cầm chày lớn , người nữ một tay cầm chày nhỏ hơn, tay kia cầm một cây gạt vừa giã vừa gạt cho đến khi hạt nếp dính chày rớt xuống cối. Nếp sau khi giã cho dẹp được đổ ra nia sàng sảy cho hết trấu rồi cho vào bao kín. Bốc thử một nhúm cốm dẹp vừa làm xong bỏ vào miệng nhai, chúng ta sẽ cảm nhận mùi thơm nhẹ và độ dẻo của lúa nếp mới chín, có vị hơi ngọt và dịu thanh của hạt lúa ngậm sữa, hương cốm dẹp như tình người ở chốn quê: dịu dàng và chơn chất.
Quá trình trộn cốm dẹp cũng đơn giản, nguyên liệu là cơm dừa rám võ, nạo nhỏ ra, thêm vài muỗng đường cát trắng, một ít nước dừa tươi rưới lên trộn đều cốm dẹp , rồi để khoảng một giờ, sau đó trộn thêm đậu xanh cà đãi võ hấp vừa chín tới. Khi ăn, ngon nhất là dùng tay bốc từng nhúm nhỏ, đưa cốm dẹp vào miệng nhai từ từ để mùi thơm của nếp sữa, vị ngọt béo của đậu xanh, cơm dừa… dần thấm sâu vào lưỡi để hương vị đặc sản cốm dẹp đậm đà, ngọt ngào, gần gủi biết bao.


Vào mùa cốm dẹp, Cốm thường được gánh ra chợ trên những đôi thúng tre, theo chân chị em phụ nữ đồng bào dân tộc Khmer đi khắp các ngõ phố, góc chợ. Du khách có thể chọn lựa hai loại cốm dẹp để mua: cốm chưa trộn có thể mang về làm quà, để lâu được, thường được bán theo lít vung, hoặc lon không gạt ngọn, giá từ 25.000-30.000 đồng/lít và cốm dẹp đã trộn sẳn được bán theo từng gói với giá từ 5.000 – 10.000 đồng/gói, ăn liền hoặc mang về nhưng không để lâu được.
Với người Khmer, trăng tròn là biểu tượng cho điều lành, tràn đầy hạnh phúc. Theo phong tục tập quán xưa, Lễ óoc om boc vào khoảng rằm tháng 10 âm lịch còn là lúc nước bắt đầu rút, lúa chín vàng trên đồng, khắp phum sóc ai cũng mừng vui chuẩn bị thu hoạch vụ lúa chính trong năm. Vào dịp này, người nông dân khmer tổ chức lễ cúng trăng để tạ ơn trời đất đã mang lại mùa màng tươi tốt và cuộc sống sung túc ấm no, do vậy, lễ vật cúng trăng là những nông phẩm trong nhà như các loại trái cây, dừa, chuối và cốm dẹp.
Vào đêm rằm tháng 10, bà con chuẩn bị đồ cúng dọn ra trước sân nhà, tất cả thành viên trong gia đình cùng ngồi một hướng chờ trăng từ từ lên cao. Khi trăng lên tới đỉnh, mọi người cùng reo hò cùng tiếng trống, tiếng cồng trỗi lên vang vọng trong phum sóc. Trong nghi lễ cúng trăng, cốm dẹp được đút, (tiếng kh’mer gọi là oóc) cho mỗi đứa trẻ tham dự, vừa đút cốm dẹp, vị chủ lễ vừa đấm nhẹ vào lưng các em và hỏi các em sau nầy muốn cầu được gì? Có em ước được nhiều ngọc ngà châu báu, lúa thóc đầy bồ. Có em ước được học giỏi, muốn lên thăm chú thỏ trên cung trăng... Những câu trả lời của các em cũng là ước nguyện, là niềm tin của mọi người vào thành quả lao động sản xuất trong mùa vụ tới. Mời khách ăn cốm dẹp là một nét đẹp trong phong tục của đồng bào dân tộc Khmer: Với ý nghĩa nếp mới là sản vật quý giá của đồng ruộng và cốm dẹp là món quà thơm thảo mà họ muốn chia sẻ với tất cả mọi người để cùng chung hưởng niềm vui được mùa.

Nguyên Bảo (Đài truyền thanh TPST)

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1
Trang sau Trang cuối
 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.