Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 5 5 4 0 8 8 9
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Thành phố Sóc Trăng tập trung xuống giống vụ lúa hè thu 2016
(17/06/2016)

Hè thu là một trong những vụ lúa có diện tích gieo sạ lớn nhất trong năm tại thành phố Sóc Trăng. Năm nay, trước tình hình hạn mặn diễn ra gay gắt, kéo dài, ảnh hưởng trên diện rộng các ngành chức năng của thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp như đầu tư nâng cấp hệ thống thủy lợi khép kín, thay đổi cơ cấu giống, bố trí lịch thời vụ thích hợp cho từng vùng để đảm bảo hiệu quả sản xuất lúa. 

Mùa khô năm nay, các phường nông nghiệp ở thành phố đã bị tác động mạnh do khô hạn và xâm nhập mặn, do nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng hạn mặn khá nặng nề nên nhiều diện tích đất lúa ở các phường nông nghiệp bị co ngót, nứt nẻ và nhiễm mặn với hàm lượng muối hòa tan trong đất cao, cần nhiều nước để rửa mặn và phục vụ làm đất, gieo trồng. Trong khi đó, mùa mưa 2016 xuất hiện trễ so mọi năm, kéo theo việc xuống giống lúa hè thu tại nhiều nơi trể hơn mọi năm gần 1 tháng. Trong tình hình có nhiều yếu tố bất lợi cho vụ lúa hè thu 2016, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cùng UBND các phường hướng dẫn bà con nông dân quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra ngay từ quá trình làm đất, chọn giống đến gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch lúa.
Hơn 3 tháng qua, thành phố đã đầu tư trên 40 kênh thủy lợi tạo nguồn, song song đó, bà con nông dân đã nạo vét hàng chục kênh thủy lợi nội đồng để có đủ nước ngọt chăm sóc lúa giai đoạn đầu vụ. Điểm đáng phấn khởi là năm nay bà con nông dân không làm lúa xuân hè nên tập trung cày ãi phơi đất gần 60% diện tích, cao hơn hàng năm gần 10 lần đây là điều kiện thuận lợi để phơi đất, vệ sinh đồng ruộng và ngăn ngừa sâu bệnh lưu vụ. Tranh thủ những cơn mưa lớn đầu mùa và nguồn nước ngọt từ các kênh thủy lợi những ngày qua bà con nông dân phường 5, phường 7 và phường 8 đã tập trung làm đất, rửa mặn, xổ phèn để chuẩn bị xuống giống theo lịch thời vụ. Các cánh đồng chủ động nguồn nước ở khóm 2, khóm 3 phường 5 bà con nông dân đang xuống giống trên 500 ha. Riêng 600 ha đất ở phường 8 bà con đã làm đất trên 90% diện tích, dự kiến từ ngày 20 đến 27/6 sẽ xuống giống dứt điểm. Các phường còn lại tranh thủ nlàm đất và tập trung xuống giống trong tháng 6.
Theo khuyên cáo của ngành nông nghiệp vụ lúa hè thu năm nay phần lớn bà con nông dân áp dụng biện pháp sạ thưa, lượng giống từ 80-100kg/ha, sử dụng các giống xác nhận, ngắn ngày chịu mặn như: OM 5451, OM 6976, OM 2517, OM 6162, , OM 6677…. một số khu vực bà con sản xuất giống RVT, ST 20, OM 4900. Do điều kiện thời tiết bất lợi, vụ lúa hè thu năm nay có khả năng xuất hiện nhiều loại sâu bệnh và dịch hại, tiếp tục diễn biến phức tạp, đây cũng là những nguy cơ đe dọa đến hiệu quả sản xuất lúa . Đáng chú ý là các đối tượng dịch hại nguy hiểm như: rầy nâu, muỗi hành, sâu cuốn lá, nhện gié và bệnh đạo ôn lá  …do đó bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi và kịp thời áp dụng các giải pháp phòng tránh các loại sâu bệnh và dịch hại nguy hiểm. Chú ý thực hiện tốt các giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp, tăng cường ứng dụng các chương trình:  "3 giảm, 3 tăng" và "1 phải, 5 giảm" vào sản xuất lúa. Việc vận dụng đúng các quy trình sản xuất lúa an toàn sẽ là những yếu tố quyết định cho thành công của vụ sản xuất lúa hè thu năm nay.        

Nguyên Bảo (Đài truyền thanh TPST)

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314
Trang sau Trang cuối
 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.