Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 4 7 1 3 2 8 8
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Phát triển cây xanh trên địa bàn thành phố Sóc Trăng, thực trạng và giải pháp
(30/03/2015)

Xác định được vai trò và lợi ích của cây xanh trong phát triển đô thị, mấy năm gần đây thành phố Sóc Trăng đã dành kinh phí khá lớn để từng bước quy hoạch phát triển cây xanh ở các công viên, các đường phố chính và các nút giao thông, trong các trường học, bệnh viện, công sở. Tuy nhiên, do những lợi ích trước mắt và thiếu cơ chế quản lý hữu hiệu nên việc giữ gìn phát triển cây xanh cho thành phố còn nhiều khó khăn, thách thức.

Thành phố Sóc Trăng đang phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại II, vì vậy, việc tăng cường quản lý và phát triển cây xanh đô thị tại thành phố cần được quan tâm đúng mức. Hiện nay TP đã cơ bản hình thành hệ thống cây xanh dọc theo các tuyến đường tạo nên mảng xanh cho cảnh quan đô thị và phục vụ lợi ích cộng đồng. Hệ thống cây xanh đa dạng về chủng loại, một số tuyến đường mới đã bố trí cây xanh đồng bộ như đường Lê Duẫn, Trần Hưng Đạo, Tôn Đức Thắng... Đây có thể xem là một trong những con đường kiểu mẫu về trồng cây xanh đường phố tại thành phố Sóc Trăng tạo nên cảnh quan hài hòa, đẹp mắt. Ngoài ra trên các tuyến đường của thành phố còn có trên 4.000 cây sao, cây dầu, trên 3.000 cây viết, cây phượng vĩ, cây me chua, cây bằng lăng... Trong các công viên, vòng xoay, tiểu đảo, dãy phân cách hiện có trên 5.000 Cây cảnh, cây có hoa, cây tạo hình và và hàng ngàn mét vuông thảm cỏ.
Mặc dù, đã có những chuyển biến tích cực bước đầu nhưng hệ thống cây xanh đô thị của thành phố hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về môi trường cảnh quan, tỷ lệ diện tích cây xanh còn khiêm tốn, cơ cấu cây trồng chưa hợp lý và vẫn còn thiếu những giải pháp đồng bộ trong việc trồng và bảo vệ cây xanh.
Bên cạnh những nguyên nhân yếu tố thiên nhiên, nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong việc phát triển cây xanh là kinh phí dành cho công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Đồng thời, công tác quản lý về cây xanh còn lỏng lẻo, tình trạng chặt phá cây, tự do tỉa cành, đóng đinh, treo biển quản cáo, đổ bitton, gạch vụn, chất thải sinh hoạt  làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoặc cố ý làm cho cây chết dần chưa được xử lý triệt để. Điển hình gần đây một cây sao 14 năm tuổi trên đường Lê Duẫn bị chết được xác định là do ảnh hưởng từ dầu rửa máy của hộ kinh doanh gần đó nhưng vẫn chưa được xử lý . Hay như cây me trên 10 năm tuổi trên đường Ngô Gia tự bị chặt cả đọt lẫn cành dẫn đến cây chết nhưng chưa ai nhận trách nhiệm và địa phương cũng chưa có biện pháp xử lý…
Nhữnng tồn tại nêu trên cho thấy, việc quản lý cây xanh đô thị ở thành phố Sóc Trăng cần chặt chẽ đồng bộ và hiệu quả hơn; bao gồm công tác quy hoạch, trồng, chăm sóc, bảo vệ. Về công tác quy hoạch, các đơn vị chức năng sẽ rà soát lại quy hoạch tổng thể để xem xét quỹ đất dành cho cây xanh đô thị, từ đó có những điều chỉnh hợp lý tuân thủ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn do tỉnh và Nhà nước ban hành. Về giải pháp kỹ thuật, tiếp tục rà soát, chỉnh trang lại cây xanh đường phố đối với một số tuyến đường cũ. Thay thế những cây đã chết và cây bị bệnh không còn khả năng sinh trưởng. Đối với tuyến đường mới, lựa chọn những cây phù hợp với tiêu chuẩn cây xanh đường phố và phù hợp với địa chất khí hậu của địa phương.
Trồng cây xanh đô thị và việc làm rất cần thiết, nhưng chăm sóc, bảo vệ cây xanh càng cần thiết hơn.
Vì vậy, đã đến lúc TP cần tổ chức nhiều hình thức phát động, tuyên truyền để người dân nhận thức tầm quan trọng của cây xanh để cùng Nhà nước chăm sóc, bảo vệ cây, ủy ban nhân dân thành phố sẽ chỉ đạo cho các ngành liên quan và 10 phường có biện pháp chế tài mạnh để xử lý người vi phạm xâm hại đến cây xanh, hoa, kiểng.
Cây xanh đô thị không chỉ có giá trị kinh tế, môi trường, sức khỏe mà còn góp phần tạo nên không gian văn hóa, chứng nhân thuyết phục nhất cho bề dày lịch sử văn hóa, phản ánh trình độ ứng xử văn minh của cư dân đô thị. Cây xanh còn trở thành biểu tượng của đô thị để khách phương xa đến tham quan lưu mãi những ấn tượng đẹp về Sóc trăng. Vì lợi ích trước mắt cũng như lâu dài, việc quy hoạch phát triển, quản lý  và bảo vệ cây xanh ở thành phố Sóc Trăng là việc làm cấp bách cần sự chung tay đầy trách nhiệm của cả cộng đồng.

Nguyên Bảo (Đài truyền thanh TPST)

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314
Trang sau Trang cuối
 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.