Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 5 4 1 2 5 5 3
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Bà con nông dân tập trung sản xuất lúa hè thu năm 2015
(26/07/2015)

Đến thời điểm này, bà con nông dân thành phố đã xuống giống được hơn 3.600ha lúa Hè thu, hiện trà lúa đang trong giai đoạn từ 10 đến 30 ngày tuổi. Theo nhận định của bà con, vụ Hè thu năm nay có nhiều bất lợi hơn so với năm trước. Do thời tiết diễn biến khắc nghiệt, nhất là từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tình trạng nắng nóng liên tục kéo dài, nguồn nước phục vụ sản xuất thường xuyên bị thiếu nên ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

Theo Phòng kinh tế thành phố, đến thời điểm nầy, toàn thành đã xuống giống được 3.680 ha lúa hè thu với các giống chủ lực như: OM6976, OM4900, OM 5451…đây là những giống cho năng suất cao, phẩm chất gạo tốt, có khả năng khán rầy, khán sâu bệnh. Hiện trà lúa từ 10-30 ngày tuổi, bà con đã dậm xong trên 2000 ha lúa xuống giống sớm, gần 1.500 ha lúa còn lại đang được bà con bón phân đợt 1 và cấy dậm. Vụ nầy các giống lúa cao sản trên nhiều nông dân còn thực hiện mô cánh đồng tập trung sản xuất lúa đặc sản, mô hình sản xuất lúa giống có liên kết với doanh nghiệp để ổn định đầu ra của sản phẩm
Tuy nhiên, việc xuống giống ở vụ nầy gặp không ít khó khăn do tình hình thời tiết chuyển biến bất lợi: mưa không đều nên nông dân phải tốn chi phí bơm nước, xử lý ốc bươu vàng và diệt cỏ, tiến độ xuống giống kéo dài từ trung tuần tháng 5 đến đầu tháng 7 mới dứt điểm. Một số diện tích gò cao, nằm cặp khu dân cư ở khóm 1 phường 5, phường 9, phường 10 và phường 4 không có hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh, sản xuất lúa chỉ dựa vào lượng nước mưa tự nhiên nên sản xuất không chủ động và đảm bảo hiệu quả. Hơn nữa do anh hưởng nắng nóng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, mà còn làm cho dịch hại, cỏ dại bùng phát mạnh, tuy vào đầu vụ bà con nông dân đã chú trọng vệ sinh đồng ruộng, tiến hành cày, xới và làm đất khá kỹ nhưng vẫn không khống chế được tình trạng cỏ dại tấn công. Ngoài cỏ dại, hiện các trà lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh cũng đang bị nhiều đối tượng dịch hại khác tấn công, cộng với thời tiết diễn biến khá phức tạp như hiện nay, nên nông dân trồng lúa đang lo lắng vì nhiều rủi ro có thể xảy ra.
Thời gian tới, dịch bệnh  trên lúa có khả năng tăng cao, mặt khác, vào thời kỳ lúa trổ chín có thể gặp mưa nhiều kèm theo gió mạnh sẽ làm cho lúa dễ bị đổ bị sập và ngập nước làm tăng tỷ lệ lem lép hạt, nếu kèm theo đổ ngã và ngập úng thì năng suất và chất lượng lúa có thể giảm sút. Mưa nhiều còn gây không ít khó khăn cho việc thu hoạch và làm khô hạt lúa, bà con nông dân phải tốn nhiều công lao động và chi phí phơi sấy lúa.
Trước điều kiện sản xuất và tình hình sâu bệnh có nhiều bất lợi như hiện nay, ngành nông nghiệp thành phố khuyến cáo bà con nông dân cần thực hiện phương châm phòng bệnh là chính, bằng cách tăng cường kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại và xử lý kịp thời, không để lúa bị nhiễm nặng và lây lan trên diện rộng. Một điều bà con nông dân cần hết sức lưu ý là trong giai đoạn đầu, lúa có khả năng phục hồi rất tốt. Vì vậy, với mật số xuất hiện và gây hại thấp của sâu cuốn lá, bù lạch… bà con cần tiếp tục theo dõi, không nên vội phun thuốc, nhằm bảo vệ thiên địch, hạn chế bộc phát sâu rầy trong giai đoạn sau. Trong trường hợp cần thiết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phải đúng cách theo nguyên tắc 4 đúng và nằm trong danh mục cho phép, ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học như nấm xanh để phòng trừ rầy nâu, sử dụng các loại thuốc sinh học, đảm bảo cho lúa phát triển tốt, giảm được chi phí, làm giảm giá thành nhằm giúp nông dân sản xuất có lãi hơn trong vụ này.

Nguyên Bảo (Đài truyền thanh TPST)

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314
Trang sau Trang cuối
 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.