Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 4 5 2 6 1 5 3
 
 
 

Lịch sử hình thành
Skip portlet Portlet Menu

THÀNH PHỐ SÓC TRĂNG

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

            Thị xã Sóc Trăng xưa (thành phố Sóc Trăng ngày nay) là một đô thị nhỏ nhưng nổi tiếng đẹp và thơ mộng bậc nhất khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, bởi vị trí khá lý tưởng, trục chính của thị xã nằm trên dòng cát được kênh đào Maspéro bồi đắp bao quanh, việc giao thương cả đường sông và đường bộ từ Cà Mau, Bạc Liêu đến thành phố Hồ Chí Minh và đến các tỉnh trong vùng lân cận rất thuận lợi nên dân cư đã sớm tập trung về đây để lập ấp, khẩn hoang khởi nghiệp, khơi dậy tiềm năng kinh tế và làm phong phú truyền thống văn hóa 3 dân tộc rất đặc sắc của vùng đất Sóc Trăng, là địa phương có nhiều chùa nhất nước với hơn 50 chùa Khmer, Kinh, Hoa trên tổng số 200 chùa trong toàn tỉnh, có 3 di tích cấp Quốc gia là Trường Teberd, Chùa Khléang và Chùa Mahatup (thường được gọi là Chùa Mã Tộc - Chùa Dơi), là nơi tổ chức lễ hội Óoc-Om-Bóc - Đua ghe Ngo có quy mô lớn, được Tổng cục Du lịch bình chọn là 1 trong 15 lễ hội tiêu biểu cấp Quốc gia.

            Do vị trí trọng yếu của thị xã Sóc Trăng, trãi qua nhiều thời kỳ lịch sử với biết bao biến đổi, nơi đây luôn được chọn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của vùng...làm nên lịch sử hình thành và phát triển của Thành phố Sóc Trăng:

            - Năm 1698, Chúa Nguyễn sai Chưởng cơ Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược xứ Đàng trong (Nam bộ) tiến hành xác lập địa giới hành chính, lập thành Phủ Gia Định, lấy đất Đồng Nai làm huyện Phước Long và đặt Dinh Trấn Biên, lưu mộ dân từ Quảng Bình trở vào đến ở, chia đặt thôn, ấp.

            - Năm 1714, Chúa Nguyễn thành lập trấn Hà Tiên, gồm 6 đạo trong đó có Trấn Di ở vùng Sóc Trăng. Sóc Trăng thời Chúa Nguyễn thuộc Phủ Ba Thắc thuộc đạo Châu Đốc, đời Gia Long đổi thành Châu Đốc Tân Cương, đời Minh mạng đổi thành tỉnh An Giang.

            - Năm 1830, khu vực Sóc Trăng được lập thành 1 tổng với 11 thôn.

            - Năm 1834, Sóc Trăng thuộc tỉnh An Giang, Phủ Ba Xuyên.

            - Năm 1859, Sóc Trăng thuộc quận An Hà, tỉnh An Giang, Phủ Ba Xuyên, gồm 3 huyện: Phong Nhiên, Vĩnh Định và Phong Thạnh, với 11 tổng, 140 xã thôn.

            - Năm 1867, thực dân Pháp chiếm 3 tỉnh miền Tây, thành lập hạt Sóc Trăng, tương đương cấp tỉnh, thị xã Sóc Trăng là trung tâm chính trị của hạt.

            - Năm 1876, thực dân Pháp chia Nam kỳ thành 4 khu vực hành chính và các tiểu khu, tiểu khu Sóc Trăng thuộc khu vực Bát Sắc. Ngày 27/12/1892 tiếp tục chia Nam bộ thành 20 khu trong đó có khu Sóc Trăng.

            - Từ ngày 01/01/1900, tất cả các khu ở Nam bộ đều gọi là tỉnh. Tỉnh Sóc Trăng gồm 3 quận: Châu Thành, Kế Sách và Bang Long (Nay là Long Phú).

            - Từ năm 1900 - 1955, thị xã Sóc Trăng là tỉnh lỵ tỉnh Sóc Trăng.

            - Năm 1955, tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu sát nhập thành tỉnh Ba Xuyên, tỉnh lỵ là xã Khánh Hưng.

            - Ngày 25/10/1957, tỉnh Sóc Trăng sát nhập với tỉnh Bạc Liêu thành tỉnh Ba Xuyên gồm 8 quận: Mỹ Xuyên, Long Phú, Thạnh Trị, Vĩnh Lợi, Vĩnh Châu, Giá Rai và Phước Long. Xã Khánh Hưng thuộc quận Mỹ Xuyên.

            - Đến năm 1975, tỉnh Sóc Trăng có 8 quận, 50 xã, diện tích 283.000ha và quy mô dân số trên 401.000 người.

            - Sau năm 1976, tỉnh Ba Xuyên nhập với Cần Thơ, một phần tỉnh Chương Thiện và Vĩnh Châu của Bạc Liêu thành tỉnh Hậu Giang. Thị xã Sóc Trăng là trung tâm kinh tế, văn hóa và dịch vụ của vùng, phía Đông của tỉnh Hậu Giang với 6 đơn vị hành chính cấp phường.

            - Ngày 26/11/1991 Quốc hội Khóa VIII đã quyết định tái lập tỉnh Sóc Trăng, thị xã Sóc Trăng được quyết định là tỉnh lỵ của tỉnh Sóc Trăng.

            - Ngày 30/10/1995, thị xã Sóc Trăng thành lập thêm 4 phường mới, nâng lên thành 10 đơn vị hành chính, diện tích tự nhiện là 7.615,22ha với dân số hơn 173.922 người, trong đó người kinh chiếm trên 60%, người Hoa chiếm 16,4% và người Khmer chiếm 13,4%.

            Từ khi tái lập tỉnh Sóc Trăng đến nay, được sự quan tâm của Trung ương và của Tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Sóc Trăng đã ra sức phát huy mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng đô thị và kiến thiết thị chính, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội theo quy hoạch tổng thể chung, tương xứng với vị trí là trung tâm kinh tế chính trị văn hóa của tỉnh Sóc Trăng và của vùng.

            - Tháng 10/2005, thị xã Sóc Trăng được Bộ Xây dựng công nhận đạt tiêu chí đô thị loại 3.

            - Ngày 08/2/2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 22/2007/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Sóc Trăng trực thuộc tỉnh trên cơ sở giữ nguyên diện tích, dân số của thị xã Sóc Trăng, phía Đông giáp huyện Long Phú, phía Tây giáp huyện Mỹ Tú và Châu Thành, phía Nam giáp huyện Mỹ Xuyên và Trần Đề.

 

            Phát huy truyền thống quê hương anh hùng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền cùng các tầng lớp nhân dân thành phố Sóc Trăng tiếp tục vượt qua khó khăn thử thách, từng bước đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh...đặc biệt qua hơn 20 năm đổi mới đất nước, thành phố đã gặt hái nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực:

            Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm bình quân trên 18%, các chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, nông nghiệp và thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch nhà nước. Bên cạnh đó, hàng năm thành phố đã huy động hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, phúc lợi công cộng, kiến thiết thị chính, xây dựng các khu dân cư, chỉnh trang đô thị, các chợ, siêu thị.....đổi mới bộ mặt phố phường, đến nay 100% hẽm được bê tông hóa, hơn 98% hộ gia đình có điện thắp sáng, trên 95% hộ có nước sạch sử dụng, hơn 1000 hộ chính sách được tặng nhà tình nghĩa và có mức sống từ trung bình trở lên, huy động trên 8 tỷ đồng đóng góp vào quỹ Vì người nghèo, trên 3000 hộ nghèo được nhận nhà tình thương, hàng chục ngàn lao động được giúp vốn, hướng nghiệp, tạo việc làm ổn định, góp phần tăng hộ khá giàu, cơ bản xóa hộ nghèo theo tiêu chí cũ và nhà tre lá lụp xụp. Hàng năm thành phố huy động 100% trẻ trong độ tuổi đến trường, 3 trường đạt chuẩn quốc gia, nhiều năm liền thành phố được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, 100% phường đạt chuẩn quốc gia về y tế, chất lượng khám chữa bệnh và kế hoạch hóa gia đình được nâng lên, hàng năm thành phố có trên 18 ngàn hộ đạt gia đình văn hóa, trên 300 tổ dân cư an toàn, hàng chục khu dân cư tiên tiến, khu dân cư văn hóa và cơ quan văn hóa.

            Song song đó, thành phố luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao quân hàng năm, công tác tấn công truy quét các loại tội phạm được tiến hành liên tục, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

            Hệ thống chính trị từng bước được củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng với hơn 87.000 lượt người tham gia vào các đoàn thể. Nhiều năm liền, Đảng bộ thành phố Sóc Trăng được công nhận trong sạch vững mạnh, nhiều tập thể và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương, Bằng khen, cờ thi đua, danh hiệu thi đua các cấp.

            Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và thành phố Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2010 - 2015, thành phố Sóc Trăng đang xúc tiến mở rộng địa giới, điều chỉnh quy hoạch tổng thể, tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến trình phát triển, kiến thiết thị chính và xây dựng đô thị văn minh nhằm phấn đấu đạt tiêu chí thành phố loại 2 trực thuộc tỉnh vào năm 2015.

 

 

                                                                                                                           Thanh Hùng - Minh Hoàng

 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.