Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 4 5 2 6 1 3 2
 
 
 

Di tích lịch sử văn hóa
Skip portlet Portlet Menu
Thành phố Sóc Trăng là trung tâm, chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, là nơi hội tụ và đan xen giữa 3 nền văn hóa Kinh- Khmer- Hoa. Trãi qua gần năm thế kỷ, nhân dân trên mảnh đất Sóc Trăng luôn gắn bó bên nhau, cùng vươn lên đấu tranh chống mọi cường quyền, áp bức bóc lột. Từ khi có Đảng, cộng đồng ba dân tộc này đã bền gan vững chí theo Đảng đánh đổ hết đế quốc Nhật, Pháp, rồi đến đế quốc Mỹ xâm lược, giành độc lập tự do cho quê hương đất nước, để rồi lại cùng nhau xây dựng đất nước quê hương phồn vinh, đúng như lời thơ Bác Hồ đã nói:
Sóc Trăng được mệnh danh là vùng đất trù phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, bởi sự cộng cư của 3 dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa. Trong đó người Hoa chiếm 5,68% dân số toàn tỉnh, sống tập trung ở thành phố Sóc Trăng, huyện Vĩnh Châu và rãi rác ở các xã huyện trên địa bàn toàn tỉnh.

Chùa Đất Sét có tên là Bửu Sơn Tự, tọa lạc tại số 286, đường Tôn Đức Thắng, khóm 1, phường 5, cách trung tâm Thành phố Sóc Trăng khoảng 1km về hướng Bắc, Nếu nhìn dáng vẻ bề ngoài thì chánh điện chùa chỉ là căn nhà rất đổi bình thường với diện tích khiêm tốn khoảng 370 m2, mái lợp tôn, vách tường xây gạch, khung bằng gỗ dầu, gỗ đước. Bố trí nội thất bên trong thì thể hiện dấu ấn của tôn giáo và tín ngưởng dân gian bởi ở đây vừa thờ phật Thích Ca Mâu Ni, Như Lai, Quán Thế Âm, bên cạnh lại có các vị thần Thiện, Ác và cũng có các “Mẫu” đặc trưng tín ngưởng của người Việt.


Bửu Sơn Tự là cơ sở thờ tự thuộc hệ phái Bửu Sơn Kỳ Hương do gia đình ông Ngô Kim Tây lập am thờ trên đất nhà có diện tích khoảng 2.582 m 2 để tu tại gia vào năm 1906 với 24 cột bằng đước, mái lợp lá.
Sóc Trăng vùng đất trù phú của đồng bằng ven biển Nam bộ với đặc điểm có sự đoàn kết, gắn bó ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, trãi qua thời gian với sự giao thoa hài hòa về văn hóa, Sóc Trăng là địa phương có những lễ hội phong phú, đa dạng, những ngôi chùa thật ấn tượng như một bảo tàng thu nhỏ … tạo nên truyền thống và bản sắc văn hóa rất riêng biệt, là nơi để các nhà nghiên cứu và du khách tìm đến để cảm nhận, khám phá và hiểu thêm về mãnh đất con người Sóc Trăng cần cù, cởi mở, hiếu khách.
Riêng tại thành phố Sóc Trăng hiện có 7 ngôi chùa Phật giáo khmer Nam tông, đa số đều đã trãi qua hàng trăm năm tuổi. Chúng tôi xin mời du khách đến chùa SamRong phường 5 và chùa Trà Tim phường 10 để tham quan, tìm hiểu khám phá những tinh hoa văn hóa nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Khmer Nam bộ.

Sóc Trăng – vùng châu thổ phì nhiêu hiền hòa và mến khách, tuy nhiên điểm khác biệt ấn tượng đối với du khách phương xa là ở đây còn lưu giử bản sắc văn hóa đặc sắc, có sự giao thoa hài hòa của 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa và đang sở hữu khoảng 92 ngôi chùa Khmer, mỗi chùa là 1 công trình kiến trúc lộng lẫy độc đáo có giá trị nghệ thuật cao. Riêng chùa Khaleang ở phường 6 TPST, được xem là ngôi chùa cổ nhất ở Sóc Trăng có niên đại trên 470 năm, được công nhận di tích văn hóa cấp quốc gia vào năm 1990. Ngoài giá trị kiến trúc cổ, chùa Khaleang còn là cái nôi của phong trào sư sãi phật tử yêu nước chống mỹ ngụy và ngày nay còn là nơi đào tạo tu học chữ Pali cho chu tăng phật giáo khmer ở Nam bộ.
Đến với TPST du khách hãy một lần đến tham quan, chiêm ngưỡng ngôi chùa Khmer cổ kính và có giá trị nghệ thuật văn hóa lịch sử nổi tiếng, là điểm hẹn thú vị để du khách tìm hiểu thêm về nét văn hóa, đời sống tâm linh của đồng bào khmer Nam bộ.

Trong những nét đặc sắc nổi bật của Thành phố Sóc Trăng là địa phương có số lượng chùa Phật nhiều nhất nước. Ngôi chùa vừa là điểm sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo trong cộng đồng còn có giá trị cao về nghệ thuật kiến trúc,  là nơi gìn giữ truyền thừa bản sắc văn hóa dân tộc, tổ chức các hoạt động lễ hội, lễ tết… và trong số những ngôi chùa ấy, phải kể đến Chùa Mahatup hay còn gọi là Chùa Dơi, hiện đã trên 440 năm tuổi, được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia và là điểm tham quan du lịch sinh thái với đàn dơi tự nhiên hàng hàng con và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước.


Sóc Trăng là xứ sở của lễ hội và chùa tháp. Sóc Trăng có gần 400 chùa, đình, thánh thất, miếu mạo. Nơi đây còn lưu giữ hàng trăm di vật, cổ vật có giá trị lâu đời. Sóc Trăng còn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như Cồn Mỹ Phước, Cồn Phong Nẫm, Cù Lao Dung...

Trang đầu Trang trước 1
Trang sau Trang cuối
 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.