Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp
English

Di tích lịch sử cấp quốc gia
Skip portlet Portlet Menu
Trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Sóc Trăng, ngày 18/6/2014 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 1991/BVHTTDL-DSVH thỏa thuận thống nhất với việc điều chỉnh khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích chùa Mahatup (chùa Dơi) phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

VH- Ngày 7.12, nhân dịp kỷ niệm 61 năm ngày Bác Hồ về thăm quê (1951 - 2012), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể Lễ đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các đơn vị trong tỉnh Sóc Trăng đốt hương tưởng niệm tại đền thờ Bác Hồ.(Ảnh: Lữ Giàu)

Nhắc đến Bác Hồ - vị lãnh tựu vĩ đại của dân tộc thì chắc hẳn trong tâm trí mỗi người luôn khắc khoải nổi nhớ thương da diết và niềm kính trọng khôn nguôi. Người ta có thể gọi Bác bằng nhiều cách khác nhau: 1 vị lãnh tụ, 1 người cộng sản chân chính, 1 tâm hồn và trí tuệ lớn lao, nhưng trên hết thảy, Hồ Chí Minh là 1 người con yêu nước vĩ đại đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong tình cảm sâu thẳm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ Bác là biểu trưng độc đáo về lòng kính yêu lãnh tụ của đồng bào Nam Bộ. Đi dọc ngang sông nước, sẽ được nghe nhiều chuyện kể về các đền thờ Bác Hồ trên các địa danh anh hùng, khắp miền Tây Nam Bộ đâu đâu cũng có đền thờ Bác Hồ. Đây là cái gốc tình cảm, là chiều sâu tâm linh con người. Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện có 7 trong số 13 tỉnh, thành phố xây dựng 30 đền thờ, phủ thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi ngôi đền thờ Bác dựng trên đất sông nước miền Tây là một huyền thoại diệu kỳ, một câu chuyện cảm động về lòng kính yêu Bác Hồ.

Quang cảnh buổi tọa đàm góp ý trưng bày Bảo tàng

Nhằm bổ sung hoàn chỉnh mô hình trưng bày Bảo tàng cho phù hợp với điều kiện lịch sử, tự nhiên của tỉnh nhà phục vụ công chúng ngày càng tốt hơn đáp ứng nhu cầu hoạt động chuyên môn tương xứng với vai trò và chức năng nhiệm vụ của Bảo tàng trong thời gian tới, vào lúc 8 giờ 30’ ngày 17/3/2011 tại Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng chủ trì tổ chức tọa đàm góp ý trưng bày Bảo tàng tổng hợp tỉnh Sóc Trăng.

Danh mục các địa điểm được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia

  Địa chỉ: ấp An B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

  Căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng, tên thường gọi trong nhân dân là Căn cứ Mỹ Phước vì căn cứ được xây dựng trong rừng tràm thuộc địa phận xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

DI TÍCH CHÙA KHLEANG (30/06/2010)

                                               DI TÍCH CHÙA KHLEANG
                   Tọa lạc tại số 53, đường Tôn Đức Thắng, khóm 5, phường 6, Tp Sóc Trăng.
Theo một tài liệu ghi chép từ thư tịch cổ Khmer thì vào giữa thế kỷ XVI, viên quan cai quản vùng Sóc Trăng tên là Tác đã cho xây dựng một nhà kho để tích trữ sản vật do nhân dân quyên góp. Từ đó, ông đặt tên cho vùng đất mình cai quản là Srock - Khleang (tiếng Khmer có nghĩa là xứ có kho, khi người Kinh đến, gọi trại âm ra là Sóc Kha Lang rồi sau là Sóc Trăng).

ĐÌNH HOÀ TÚ (30/06/2010)

                                                   ĐÌNH HOÀ TÚ
                  (Tọa lạc tại ấp Hòa Trực, xã Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng)

Địa danh Hoà Tú đã có từ rất lâu đời. Trải qua các thời kì lịch sử, địa giới hành chính của làng Hoà Tú có nhiều thay đổi, hiện nay làng Hòa Tú xưa được chia thành 4 xã là Hóa Tú I, Hòa Tú II, Ngọc Tố, Ngọc Đông.

                                CHÙA SÊRÂYTÊCHÔ-MAHATUP (CHÙA DƠI)
(Tọa lạc tại số 181, đường Văn Ngọc Chính , khóm 9, phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng)
Chùa Dơi tên thật là Wathserâytêchô - Mahatup (phiên âm từ tiếng Khmer). Về sau đồng bào người Kinh và người Hoa đọc trại từ Mahatup thành “Mã Tộc”. Cho nên cũng có nhiều người gọi là: “Chùa Mã Tộc”. Ngoài ra dân gian còn gọi là chùa Dơi bởi vì trong chùa này có nhiều dơi.

ĐỀN THỜ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH 

Tọa lạc tại ấp Nguyễn Công Minh, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Đền thờ có tên gọi chính thức là đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh và gọi một cách phổ biến trong nhân dân là Đền thờ Bác Hồ. Đền thờ Bác Hồ toạ lạc tại xóm 6, ấp Nguyễn Công Minh, xã An Thạnh Nhì, huyện Long Phú (cũ) nay là xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.


Trang đầu Trang trước 1 Trang sau Trang cuối
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu


Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 5 7 5 5 5 8 0
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: websitesovhttdlsoctrang@yahoo.com.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.