Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp
English

Văn hoá - Gia đình
Skip portlet Portlet Menu
Như chúng ta đã biết, gia đình là tế bào của xã hội, nơi nuôi dưỡng, hình thành và giáo dục nhân cách mỗi con người. Gia đình tốt xã hội mới tốt. Gia đình là điểm tựa của mọi người vì ở đó có tình yêu, sự chở che vô điều kiện của các bậc làm cha, làm mẹ. Gia đình Việt Nam gắn với bữa cơm gia đình, gắn với những món ăn dân dã, nhưng đậm vị ngọt quê nhà như: “canh rau muống”, “cà dầm tương” … Chính vì vậy, gia đình là nơi chúng ta lớn lên, được đắm chìm trong những lời ru ngọt ngào của mẹ
“Cái ngủ mày ngủ cho ngoan
Để mẹ đi cấy đồng xa chưa về”

Dàn nhạc Pinpeat (nhạc ngũ âm) giữ vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa của người Khmer vùng Nam bộ Việt Nam. Dàn nhạc này có sự gắn bó mật thiết với sinh hoạt lễ hội, tang ma và sân khấu biểu diễn trong cuộc sống. Trong quá trình cộng cư của nhiều tộc người của vùng đất Nam bộ (Kinh, Khmer, Hoa) và sự hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, dàn Pinpeat được cải biên nhạc cụ, thay đổi thang âm, kết hợp với các nhạc cụ hiện đại vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại, tạo phong cách mới. Sự tiếp thu những yếu tố hiện đại trên cơ sở nhạc cụ truyền thống là hướng đi mới, để bảo tồn và phát triển phù hợp.
        
Sáng ngày 14/6/2019, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân thị xã, BCĐ phong trào thị xã Vĩnh Châu tổ chức Hội nghị tập huấn phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2019 cho 130 đại biểu đại diện lãnh đạo các ngành là thành viên BCĐ phong trào thị xã; Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, công chức phụ trách Văn hóa – Xã hội các xã, phường và Trưởng ban nhân dân các ấp, khóm trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ theo kế hoạch công tác năm 2019, phục vụ nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân trong tỉnh.
Chiều ngày 13/6, Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thành phố đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và Nghị định số 122/2018/NĐ-CP, ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa"; "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa". Tham dự có ông Trần Văn Trí - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo thành phố cùng các thành viên Ban chỉ đạo, Trưởng Ban chỉ đạo 10 phường, đại diện 60 khóm.


Những năm gần đây, cùng với sự phát triển về đời sống vật chất, đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer thuộc vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Long Phú từng bước được cải thiện rõ nét.
Ông Lý Sa Rinh – người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer ở xã Tân Hưng, huyện Long Phú cho biết: “ Khoảng mười mấy năm về trước, số hộ gia đình người Khmer ở Tân Hưng có tivi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những tờ báo in được chuyển về từ Trung ương, tỉnh …thì chỉ có cán bộ xã và giáo viên hay ở thư viện huyện mới có để đọc. Nhưng mấy năm nay thì khác rồi, tất cả các phum, sóc Khmer của xã đều được phủ sóng phát thanh – truyền hình, có thư viện, có nhà văn hóa xã, kể cả nhà sinh hoạt cộng đồng ấp … đều có tờ báo và được Nhà nước cấp miễn phí, được chuyển về tận tay trưởng ban nhân dân ấp và người có uy tín ở từng xóm, ấp. Vui nhất là xã đã có mạng Internet, việc gởi chuyển văn bản, giấy tờ qua thư điện tử được giải quyết nhanh chóng và thuận tiện hơn trước rất nhiều”.

                  
Tối ngày 05/6/2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Sóc Trăng, Câu lạc bộ Đờn ca tài tử 2 tỉnh Sóc Trăng và Vĩnh Long có buổi giao lưu ĐCTT Nam bộ. Đến dự có ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng, cùng các Phó Giám đốc; Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT, các Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú và đông đảo các thành viên CLB ĐCTT 2 tỉnh. 
 

Xã hội ngày càng phát triển, các phương tiện truyền thông đại chúng, công cộng ngày càng phong phú, đa dạng, sinh động, hấp dẫn hơn đã thu hút và chiếm lĩnh, lấn át các phương thức thông tin tuyên truyền kiểu truyền thống như báo in, báo giấy và cả chương trình tuyên truyền lưu động của hệ thống các thiết chế văn hóa.

Ngày 21/5/2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành Quyết định số 1831/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia Lần thứ III - Cần Thơ năm 2020. Theo đó, Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia Lần thứ III sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp chỉ đạo tổ chức. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 29/4/2020 đến ngày 05/5/2020, tại Công viên Sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
 


Trang đầu Trang trước 12345 Trang sau Trang cuối
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu


Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 5 5 3 8 8 1 3
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: websitesovhttdlsoctrang@yahoo.com.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.