Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp
English

Văn hoá - Gia đình
Khánh thành Tượng đài Giáo sư - Bác sĩ Nông học Lương Định Của (21/07/2020)

Sáng ngày 16/7, tại Công viên 30/4 thành phố Sóc Trăng, UBND tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức lễ khánh thành Tượng đài Giáo sư - Bác sĩ Nông học Lương Định Của, người con ưu ưu tú của quê hương Sóc Trăng. Đến dự có các đồng chí Phan Văn Sáu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; các đ/c trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đ/c nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng; đại diện lãnh đạo các đơn vị hữu quan trong tỉnh; các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; đại diện thân nhân gia đình Giáo sư - Bác sĩ Nông học Lương Định Của.
 


Các đồng chí lãnh đạo Bộ NN&PTNT và lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cắt băng khánh thành 

Tượng đài Giáo sư - Bác sĩ Nông học Lương Định Của


Dự án xây dựng Tượng đài Giáo sư - Bác sĩ Lương Định Của được khởi công xây dựng vào tháng 02/2020 và hoàn thành tháng 7/2020, với tổng vốn đầu tư hơn  8,5 tỷ đồng. Về quy mô dự án, tượng đài có chiều cao 06m, phần đế tượng cao 1,5m, bệ tượng cao 01m, chất liệu đá granite; nền, bồn hoa, xung quanh vòng ngoài khu vực đặt tượng lát đá granite, thuộc loại công trình dân dụng cấp 3. 
Giáo sư Lương Định Của sinh năm 1920, tại xã Đại Nghĩa, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Mất năm 1975, tại Hà Nội. Quá trình công tác, Ông được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh húng lao động tại Hội nghị tuyên dương các anh hùng và chiến sĩ thi đua toàn quốc vì sự nghiệp giải phóng dân tộc vào cuối tháng 12/1966; Huân chương lao động hạng Hai, hạng Nhất; giải thưởng Hồ Chí minh về khoa học và công nghệ đợt đầu năm 1996 về công trình nghiên cứu lai tạo giống lúa,… Giáo sư là tác giả của nhiều giống cây trồng, trong đó có giống lúa NN8-388 được chọn ra từ giống lúa IR8, giống lúa NN75-I, giống lúa nông nghiệp 1, giống lúa mùa Saibuibao, giống lúa chiêm 314 và một số cây trồng như: khoai lang, đu đủ, rau muống, dưa lê, dưa hấu không hạt,… cùng với những tiến bộ kỹ thuật tam bội thể, tú bội thể, kích thích sinh trưởng.
 Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - Trần Văn Chuyện phát biểu tại buổi lễ khánh thành 

Tượng đài Giáo sư - Bác sĩ Nông học Lương Định Của


Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: “Công trình Tượng đài Giáo sư - Bác sĩ Nông học Lương Định Của được xây dựng với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau gần 5 tháng thực hiện, với tinh thần khẩn trương, tâm huyết, chu đáo, khoa học, công trình đã hoàn thành với chất lượng cao. Về nội dung, tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật thể hiện tình cảm và lòng tôn trọng của nhân dân Sóc Trăng đối với vị Giáo sư - Bác sĩ nông học đã đóng góp nhiều thành tựu to lớn cho quê hương, đất nước. Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc, công trình còn chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025”.
Cũng tại buổi lễ khánh thành, ông Trần Văn Trí, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng cho biết: “Tượng đài Giáo sư, Bác sĩ Nông học Lương Định Của là công trình góp phần tạo điểm nhấn cho thành phố, là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa - xã hội tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và còn là nơi sinh hoạt truyền thống cho thế hệ trẻ tỉnh nhà. TPST rất vinh dự được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao tiếp nhận và quản lý tượng đài; đại diện toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố tôi xin chân thành cảm ơn,  tiếp nhận quản lý công trình này và sẽ giữ gìn, bảo quản và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, để nơi đây là điểm sinh hoạt, giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau lòng tự hào về người con ưu tú của quê hương Sóc Trăng”. 
 

Đ/c Phan Văn Sáu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng 

trao hoa cho đ/c Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT


           Dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng 5 tỉ đồng xây dựng tượng đài, kinh phí do cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đóng góp; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tặng 30 triệu đồng cho Quỹ học bổng Lương Định Của, các em học sinh hiếu học trên địa bàn tỉnh nhận Quỹ học bổng Lương Định Của.
               

Lữ Giàu

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối

Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu


Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 6 0 8 0 6 5 2
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: websitesovhttdlsoctrang@yahoo.com.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.