Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp
English

Văn hoá - Gia đình
Lễ Kiết giới Sây Ma Chùa Đay Om Pu huyện Mỹ Xuyên (20/02/2019)

Được sự cho phép của các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng, Lễ Kiết giới Sây Ma hay còn gọi là Lễ khánh thành nhà mới cho Phật Chùa Đay Om Pu (Chùa Phú Giao) vừa được diễn ra trong 03 ngày từ ngày 15 - 17/02/2019 (nhằm ngày 11 - 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi Phật lịch 2562), tại ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. 


Chánh điện Chùa Đay Om Pu

Chùa Đay Om Pu tọa lạc tại ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, được thành lập vào năm 1951. Khi mới thành lập Chùa được xây dựng đơn sơ nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của phật tử tại địa phương. Những năm sau đó với sự đóng góp, ủng hộ của phật tử gần xa Chùa được xây dựng một ngôi chánh điện, một ngôi sa la và hai ngôi tăng xá và các công trình phụ khác trên diện tích 13.500m2, được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 1957.
Trải qua 54 năm sử dụng, ngôi chánh điện Nhà Chùa đã bị xuống cấp, năm 2005 được sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Nhà Chùa đã tiến hành khởi công xây dựng lại ngôi chánh điện với chiều dài 30m, chiều ngang 12m và chiều cao 31m. Sau 14 năm xây dựng, ngôi chánh điện đã hoàn thành vào cuối năm 2018, đầu năm 2019 với tổng kinh phí trên 8,7 tỷ đồng từ sự đóng góp của phật tử gần xa.


 
Đông đảo phật tử, du khách tham dự Kiết giới Sây Ma Chùa Đay Om Pu

Lễ Kiết giới Sây Ma Chùa Đay Om Pu là sự kiện trọng đại của chư tăng và phật tử Nhà Chùa, đây là nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo, đặc trưng của đồng bào Khmer, diễn ra trang trọng theo đúng nghi thức Phật Giáo Nam tông Khmer. Ngoài phần nghi thức hành lễ còn có phần hội là hoạt động biểu diễn chương trình ca múa nhạc Khmer, biểu diễn nghệ thuật sân khấu Dù Kê hàng đêm trong khuôn viên Chùa phục vụ nhân dân địa phương và du khách.

Lễ Kiết giới Sây Ma Chùa Đay Om Pu được tổ chức đúng pháp luật, diễn ra an toàn, vui tươi, tiết kiệm, trong sự phấn khởi của chư tăng, phật tử, người dân địa phương và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Trong 03 ngày diễn ra Lễ Kiết giới Sây Ma Chùa Đay Om Pu có hàng chục nghìn lượt người trong và ngoài tỉnh đến chúc mừng Nhà Chùa và cầu phúc cho bản thân và gia đình.

Nhật Nam

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối

Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu


Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 5 5 2 8 9 2 0
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: websitesovhttdlsoctrang@yahoo.com.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.