Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp

Xây dựng Đảng - Cơ quan - Đoàn thể
Hội nghị tổng kết công tác phòng cháy, chữa cháy năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (22/03/2019)

Ngày 15/3/2019, tại Ban quản lý di tích lịch sử - văn hóa Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng, ấp Phước An B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng cháy, chữa cháy năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Đến dự có ông Trần Minh Lý, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - chủ trì Hội nghị; Thượng tá Trần Hồng Tăng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Công an tỉnh; Ông Trương Văn Mưa, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh; Ông Trần Văn Út, Giám đốc Bảo tàng tỉnh – đơn vị báo cáo tổng kết công tác phòng cháy, chữa cháy; đại diện lãnh đạo UBND xã Mỹ Phước và chính quyền ấp Phước An B; đại diện lãnh đạo Phân trường Mỹ Phước 1 và Phân trường Mỹ Phước 2; đại diện lãnh đạo Ban quản lý di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy và 05 hộ dân sống ven rừng di tích; phóng viên Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng cùng tham dự và đưa tin.

Ông Trần Minh Lý, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy tại Ban quản lý di tích lịch sử - văn hóa Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng tại rừng tràm Mỹ Phước luôn được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các ngành, các cấp. Trong năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng tháp canh lửa cao trên 20 mét phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy đặt tại Khu trung tâm di tích căn cứ Tỉnh ủy, cho nạo vét trên 2.500 mét lòng kênh thông thoáng, tạo thuận lợi cho công tác phục vụ khách tham quan bằng đường thủy và phục vụ công tác tuần tra bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong toàn khu vực di tích.

Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về “Phát triển Lâm nghiệp bền vững và phòng cháy, chữa cháy rừng” cho nạo vét trên 5.000 mét các tuyến bờ bao toàn khu rừng tràm nhằm phục vụ tốt cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đồng thời Phân trường Mỹ Phước 1 thường xuyên mở cống để đưa nước vào rừng thực hiện tốt công tác dự phòng cho phòng cháy, chữa cháy rừng được đảm bảo an toàn.

Tháp canh lửa mới xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2018

Tại Ban quản lý di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Đội cơ động Chi Cục Kiểm lâm tỉnh, Bộ chủ huy Quân sự và Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Công an tỉnh tổ chức 02 cuộc tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời tiến hành 02 đợt tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho thành viên Đội phòng cháy, chữa cháy rừng Ban quản lý di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy và nhân dân sống ven rừng. Trong đó, có hướng dẫn kỹ thuật vận hành trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy và thực hiện diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại chỗ.

Đội phòng cháy, chữa cháy rừng Ban quản lý di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy thường xuyên thực hiện định kỳ việc bảo quản máy bơm, phương tiện phòng cháy, chữa cháy rừng và vận hành các các thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng, dự phòng nhiên liệu đầy đủ để sẵn sàng sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Vào cao điểm mùa khô, Bảo tàng tỉnh cử cán bộ lãnh đạo và Tổ phòng cháy, chữa cháy tại chỗ trực 24/24 tại Ban quản lý di tích Khu căn cứ Tỉnh uỷ, phân công từ 02 – 03 nhóm mỗi ngày thực hiện công tác tuần tra bảo vệ di tích và phòng cháy, chữa cháy rừng, nhằm kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các đối tượng vào rừng đốt ong, xiệt cá, bẫy các loài động vật hoang dã. Tại các khu vực phục vụ khách tham quan, cho niêm yết nội quy, tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy, các bảng hướng dẫn, các bảng cấm vào rừng, các khu vực cấm lửa, lập danh sách cán bộ trực tuần tra và các số điện thoại của các cơ quan chức năng để liên hệ hỗ trợ khi cần thiết.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền và vận động nhân dân sống ven rừng tích cực tham gia thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy; đồng thời thực hiện tốt công tác tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy, triển khai thực hiện tốt công tác tuần tra bảo vệ rừng mà trong năm 2018 tại Ban quản lý di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy tuyệt đối không có sự cố cháy, nổ xảy ra./.

Nguyễn Văn Dũng