Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp

Thanh tra
Kết quả thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý và tổ chức lễ hội Kỳ Yên năm 2019 tại huyện Long Phú (06/06/2019)

Thực hiện Quyết định số 136/QĐ-SVHTTDL, ngày 11/4/2019 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý và tổ chức lễ hội Kỳ Yên năm 2019 tại huyện Long Phú. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng đã thành lập Đoàn và tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý và tổ chức lễ hội Kỳ Yên năm 2019 tại ấp 1, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú với các nội dung thanh tra như sau:

1. Về việc thực hiện và ban hành các văn bản quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn công tác quản lý, tổ chức lễ hội ở địa phương.
2. Về tên lễ hội, địa chỉ, cấp tổ chức lễ hội, thời gian khai hội, kết thúc, quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, phân công các tiểu ban tổ chức và quản lý lễ hội.
3. Tính hợp pháp của lễ hội, nội dung kịch bản lễ hội (phần lễ, phần hội).
4. Việc công tác quy hoạch sắp xếp hàng quán, dịch vụ, nơi trông giữ phương tiện giao thông; công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn.
5. Về công tác giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường (có nhà vệ sinh, thùng rác công cộng, tổ chức thu gom và tiêu huỷ rác thải, biển báo nhắc nhở giữ vệ sinh chung...).
6. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và kinh doanh các loại hình dịch vụ trong lễ hội theo quy định của pháp luật (hoạt động mê tín dị đoan, xem bói, đốt nhiều đồ mã, ăn xin...).
7. Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.
8. Việc sắp xếp hòm công đức, đặt tiền lễ, tiền giọt dầu trong nơi thờ tự…

Lễ hội Kỳ Yên tại huyện Long Phú

Kết quả thanh tra cho thấy công tác quản lý, tổ chức lễ hội Kỳ Yên tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội từng bước được cải thiện. Nội dung lễ hội diễn ra tại địa phương phù hợp với truyền thống văn hóa, phần lễ được tổ chức trang trọng, linh thiêng và thành kính; phần hội phong phú, hấp dẫn, bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm. Những kết quả đó góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.
Đơn vị đã thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở địa phương. Nghi lễ được tổ chức rất trang nghiêm, long trọng… Người dân tham gia lễ hội luôn chấp hành nghiêm các quy định của Ban Tổ chức lễ hội như: Không chen lấn trong suốt thời gian tham gia lễ hội đảm bảo an ninh trật tự, đậu xe đúng nơi theo quy định của Ban Tổ chức … tại khu vực diễn ra lễ hội. Không vi phạm các quy định tại Điều 6 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và Khoản 3 Điều 6 Thông tư liên tịch số 04/2014/TTLT-BVHTTDL-BNV ngày 30/5/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Bộ Nội vụ hướng dẫn việc thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.
Bên cạnh những kết quả đạt được trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đơn vị cần:
- Phải xây dựng và triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường theo quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.
-  Các dịch vụ, hàng hóa tại khu vực lễ hội chưa thực hiện việc niêm yết công khai giá bán theo quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.
- Cần nghiên cứu các văn bản quy định về tổ chức lễ hội để thực hiện tốt hơn trong những năm tiếp theo.

Tấn Toàn