Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp
English

Thể dục thể thao
Hoạt động thể thao thành tích cao Sóc Trăng sau 10 năm rèn luyện và phát triển (17/09/2020)

Trong những năm qua, hoạt động thể dục, thể thao tỉnh Sóc Trăng từng bước được nâng lên theo tầm cao mới, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung đầu tư theo hướng trọng tâm, trong đó tập trung vào các môn thể thao thế mạnh của tỉnh. Hệ thống đào tạo vận động viên của tỉnh được chia thành 03 tuyến (đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ và đội tuyển năng khiếu) và giữ vững thế mạnh ở các môn thể thao sở trường, nâng cao chất lượng một số môn có tiềm năng, đóng góp nhiều thành tích cho quốc gia và tỉnh nhà. 
 


Các VĐV Trung tâm Văn hóa - Thể thao tỉnh Sóc Trăng luyện tập thể lực thường xuyên


Những môn thể thao mũi nhọn của tỉnh trong thời gian qua  đã giành nhiều thành tích tại các kỳ thi đấu quốc gia, quốc tế gồm các môn: Judo, Petanque, Điền kinh, Cử tạ, Bắn cung, Cầu mây, Đua thuyền Canoeing, Bóng rổ và Billiards. Từ năm 2010 đến tháng 8 năm 2020, Trung tâm Văn hóa - Thể thao tỉnh đã tập trung đào tạo hơn 2.000 lượt vận động viên (1.115 nam, 1.087 nữ) các đội tuyển tập trung luyện tập thường xuyên 11 môn thể thao; tổ chức tuyển chọn 519 em học sinh năng khiếu các môn thể thao bổ sung lực lượng VĐV cho các tuyến của đội tuyển tỉnh, đảm bảo tính liên tục và kế thừa trong công tác đào tạo thể thao thành tích cao. 
Mặt khác, còn cung cấp nhiều lượt huấn luyện viên, VĐV cho đội tuyển quốc gia tại các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Tuyển chọn và thành lập các đội tuyển thể thao tham gia 364 giải trong hệ thống thi đấu quốc gia. Kết quả đạt 1.258 huy chương các loại (330 huy chương vàng, 398 huy chương bạc, 530 huy chương đồng, phá 19 kỷ lục quốc gia. Bên cạnh đó, còn tham gia 40 giải quốc tế, đạt được 63 huy chương (11 HCV, 15 HCB, 37 HCĐ). Cũng trong thời gian qua, thể thao thành tích cao của tỉnh có 759 lượt VĐV đạt đẳng cấp quốc gia, trong đó Cấp I là 340 lượt VĐV, Kiện tướng 419 lượt VĐV và Kiện tướng quốc tế là 01 VĐV. 
 


Đội tuyển Sóc Trăng trong giải Cúp Bóng rổ quốc gia nam, nữ năm 2017


Trong 10 năm qua, thể thao thành tích cao Sóc Trăng đạt được qua các kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc có sự tiến bộ rõ nét, cụ thể: Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VI năm 2010, xếp hạng 29/65 tỉnh, thành, ngành; Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 xếp hạng 22/65 tỉnh, thành, ngành và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 xếp hạng 20/65 tỉnh, thành, ngành. Đặc biệt, thành tích thể thao Sóc Trăng trong các kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 26 tại Indonesia, Sóc Trăng đạt 02 HCB, 02 HCĐ môn Petanque và Judo; SEA Games lần thứ 27 tại Myanmar, đạt 01HCB, 05HCĐ môn Bắn cung, Petanque, Judo; SEA Games lần thứ 28 tại Singapore, đạt 01HCV, 01HCĐ môn Bắn cung, Petanque; SEA Games lần thứ 29 tại Malaysia, đạt 01 HCĐ môn Petanque và SEA Games lần thứ 30 tại Philippines, Sóc Trăng đạt 04 huy chương (01 HCV môn Kurash, 01 HCB môn Judo, 01 HCĐ môn Petanque và 01 HCĐ Bóng rổ nam). 
Nhằm tăng cường nguồn nhân lực có tài năng và trình độ chuyên môn cao, công tác đào tạo VĐV ở Sóc Trăng có nhiều đổi mới, công tác quản lý được tăng cường,  đó là việc cải tiến các phương pháp tuyển chọn và đào tạo lực lượng VĐV, HLV chuẩn hoá, 100% có trình độ đại học và sau đại học. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho các VĐV luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đào tạo VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh. Chính vì vậy, quá trình đào tạo, huấn luyện thể thao, rèn luyện về đạo đức, lối sống và kỹ năng cho VĐV luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đặt lên hàng đầu.
Trong giai đoạn hiện nay, khi thể thao Việt Nam đã và đang trong quá trình hội nhập với thế giới, vấn đề đào tạo VĐV đỉnh cao không chỉ tập trung ở chuyên môn, mà phải không ngừng tăng cường giáo dục đạo đức trong thể thao đối với VĐV thể thao thành tích cao và VĐV chuyên nghiệp. Quan trọng hơn, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong lĩnh vực thể dục, thể thao luôn được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành thường xuyên quan tâm. Điều này được thể hiện rõ qua các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là Luật Thể dục thể thao, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao đã được ban hành và đi vào cuộc sống. Sóc Trăng đã thực hiện tốt các chính sách đãi ngộ đối với VĐV, trong đó có chế độ dinh dưỡng, tiền  lương, tiền thưởng, việc chữa trị chấn thương và bệnh tật trong và sau quá trình tập luyện, thi đấu đảm bảo được hưởng đúng chế độ theo quy định.
 


Sóc Trăng đăng cai môn Cử tạ Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VII năm 2017


Sau 10 năm hoạt động thể thao thành tích cao, Sóc Trăng giành được hàng nghìn huy chương các loại tại các giải trong nước và quốc tế, hơn 700 VĐV các môn thể thao được phong đẳng cấp quốc gia, điều này cho thấy sự phát triển rõ nét của thể thao Sóc Trăng trong những năm qua. Song song những kết quả đạt được, thể thao Sóc Trăng vẫn còn những hạn chế nhất định trong việc quy hoạch đất dành cho hoạt động thể dục, thể thao chưa ổn định; hệ thống cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện phục vụ công tác đào tạo còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong công tác đào tạo VĐV giai đoạn hiện nay; một số môn còn đạt ở mức hạn chế, chưa có tính bền vững, lâu dài; chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển thể thao thành tích cao. Từ những kết quả đạt được như trên, thiết nghĩ: Để thể thao thành tích cao Sóc Trăng phát triển hơn nữa cần có sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, VĐV, HLV trong tập luyện cũng như thi đấu. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật nhằm đảm bảo phục vụ công tác đào tạo tài năng thể thao, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa trong giai đoạn hội nhập của đất nước.
                    

Lữ Giàu

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối

Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu


Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 6 1 7 9 0 7 4
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: websitesovhttdlsoctrang@yahoo.com.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.