Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp
English

Du lịch
Xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung đẩy mạnh các hoạt động trong phát triển du lịch cộng đồng (08/09/2020)

Xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung với diện tích tự nhiên gần 3.200 ha, đa số người dân sống bằng nghề nông, là xã đầu nguồn của huyện, có Quốc lộ 60 và tỉnh lộ 933B đi qua, nối liền hai tỉnh Sóc Trăng - Trà Vinh. An Thạnh I có nhiều công trình gắn với sự kiện di tích lịch sử - văn hóa, loại hình di tích lịch sử cách mạng. Thế mạnh của xã là nông nghiệp, đặc biệt là vườn cây ăn trái với nhiều chủng loại trái cây phong phú như: xoài cát chu, xoài Đài Loan, nhãn xuồng, thanh nhãn, ổi, dừa…. xã có tiềm năng, vị thế sông nước miệt vườn thuận lợi trong khai thác, phát triển du lịch cộng đồng. 
 Điểm du lịch Long Ẩn, ấp An Trung A, xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung


Đến với vùng quê sông nước hữu tình, khí hậu mát mẻ, trong lành của vùng đất cù lao mến yêu đã được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến thưởng ngoạn. Năm 2019 An Thạnh 1 tiếp đón trên 600 lượt khách đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các điểm du lịch cộng đồng, bao gồm các đoàn khách: Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Đồng tháp, Vĩnh Long; các huyện Tân Phú, Lấp Vò, Cần Giờ - TP.HCM … hoạt động du lịch cộng đồng đã góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động ở địa phương.
Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển du lịch, Ban chỉ đạo phát triển du lịch xã tổ chức triển khai, quán triệt Kế hoạch số 62/KH-UBND, ngày 04/5/2018 của Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung, về việc phát triển du lịch huyện Cù Lao Dung giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2025 cho toàn thể cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách của xã thông qua các cuộc họp. Đối với người dân, Ban chỉ đạo cũng tập trung tuyên truyền để nâng cao hiểu biết về chủ trương phát triển du lịch của tỉnh, huyện và  khẳng định tiềm năng thế mạnh du lịch của xã. Từ đó, khuyến khích người dân tham gia mô hình du lịch sinh thái miệt vườn, mô hình du lịch homestay (du lịch cộng đồng)… Bước đầu đã có một số hộ tham gia phát triển du lịch mang tính  khởi xướng phong trào trên địa bàn. 
 


Các đồng chí lãnh đạo tham quan mô hình du lịch cộng đồng ấp An Thường, Xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung


Tháng 9 năm 2018, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ và Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Vòng Tròn Việt vận động các hộ dân trên địa bàn  tham gia thực hiện dự án du lịch thí điểm đầu tiên của xã. Kết quả có 09 hộ đồng tình và được tập huấn về nghiệp vụ du lịch, môi trường, giao tiếp, ẩm thực, dịch vụ internet, chăn nuôi… và tham quan thực tế trãi nghiệm mô hình du lịch homestay ở các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long. Qua chuyến đi thực tế các hộ cùng với địa phương đã học hỏi nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch cũng như những định hướng cho địa phương, xây dựng những sản phẩm đặc thù của địa phương. Các hộ dân còn chủ động cải tạo vườn cây ăn trái, nhà ở, xây thêm 10 nhà vệ sinh; xây dựng, sửa chữa 08 phòng nghỉ (có 04 phòng máy lạnh), 02 nhà ăn, 01 nhà bếp, đầu tư xây dựng vườn cây ăn trái, hệ thống tưới phun tự động … với số tiền trên 800 triệu đồng. Trong đó, có hộ của chú Sáu Mới, đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng nhà ăn, nhà khách, quầy tiếp tân, sửa chữa phòng nghỉ… , hộ chú Tư Mừng, xây mới 02 phòng nghỉ có máy lạnh, xây bếp ăn, xây mới 02 nhà vệ sinh, quy hoạch trồng cây ăn trái với số tiền trên 200 triệu đồng. Các hộ dân còn được hướng dẫn sử dụng internet phục vụ cho việc quảng bá du lịch trên trang website, trang mạng xã hội.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương, năm 2019, Ủy ban nhân tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ xã xây dựng bến đỗ xe, đường dẫn bến thuyền do Sở Văn hóa thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư. Qua thời gian triển khai thực hiện, đến nay bến đỗ xe đã bàn giao và đưa vào hoạt động có hiệu quả. Tiếp tục giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc phục vụ cho hoạt động du lịch trong đó có việc giao lưu văn hóa - văn nghệ, đặc biệt là loại hình đờn ca tài tử. Trong năm 2019, câu lạc bộ đờn ca tài tử các ấp sinh hoạt thường xuyên và giao lưu với CLB ĐCTT huyện Trần Đề - Sóc Trăng và huyện Tiểu Cần - tỉnh Trà Vinh. Mặt khác, phối hợp với các điểm du lịch trong xã phục vụ 8 đoàn khách đến tham quan, trãi nghiệm. 
 


Quang cảnh buổi khai giảng lớp tập huấn Du lịch cộng động và nghiệp vụ du lịch tỉnh Sóc Trăng tại xã An Thạnh I


Việc thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về du lịch cho cán bộ cũng như người dân được UBND xã đặc biệt quan tâm, năm 2019 đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện cùng Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh mở 1 lớp dạy nghề về du lịch cộng đồng, có 35 học viên là cán bộ, công chức, viên chức và người dân tham gia; năm 2020, tiếp tục phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở 01 lớp tập huấn du lịch cộng đồng và nghiệp vụ du lịch có 33 học viên tham dự. 
Để thực hiện tốt hơn nữa mô hình du lịch cộng đồng, sinh thái miệt vườn trên địa bàn xã An Thạnh I, trong thời gian tới cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, khẳng định tiềm năng thế mạnh về du lịch. Mỗi người dân của xã phải thật sự hiếu khách, tiếp đón một cách thân thiện khi đến tham quan, nghỉ dưỡng, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí tại địa phương. Tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới, lạ, hấp dẫn, khác biệt so với các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, cần phát triển thêm các làng nghề truyền thống đặc thù của địa phương, trong đó có văn hóa ẩm thực với nhiều loại bánh dân gian và phát huy các câu lạc bộ đờn ca tài tử. Tham mưu đề xuất lãnh đạo các cấp đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch; quy hoạch trồng thêm các loại cây ăn trái phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, đảm bảo bốn mùa đều có trái cây phục vụ  du khách. Xử lý tốt vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Có quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung gắn với du lịch miệt vườn và hình thành một số khu sản xuất rau màu chuyên canh theo tiêu chuẩn an toàn, hướng hữu cơ. Đồng thời, tăng cường công tác quảng bá du lịch trên trang website, internet; kết nối tuyến tour du lịch với các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh.
                      

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối

Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu


Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 6 1 3 6 6 1 3
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: websitesovhttdlsoctrang@yahoo.com.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.