Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp
English

Du lịch
Tọa đàm Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng trong bối cảnh mới (23/09/2020)

Chiều ngày 16/9/2020, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức buổi tọa đàm “Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng trong bối cảnh mới”. Đến dự có PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường; Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng - Phạm Văn Đâu, lãnh đạo các đơn vị hữu quan, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
 


Quang cảnh buổi tọa đàm


Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Phạm Văn Đâu cho biết: “Thời gian qua, hoạt động du lịch cộng đồng tại Sóc Trăng bước đầu đã hình thành những điểm tham quan tại các hộ dân làm vườn ở các huyện Kế Sách, Mỹ Tú và Cù Lao Dung. Trong đó có những tổ hợp tác chuyên về trồng cây ăn trái, khách du lịch đến đây sẽ được tham quan mô hình làm vườn, ăn trái cây và thưởng thức những món ăn đặc sản miền quê, mang đậm màu sắc sông nước miệt vườn và tham gia các hoạt động sinh hoạt đời thường với người dân địa phương như: giăng lưới, bắt cá, câu cua, tham quan các bãi bồi và hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển. Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch nông nghiệp Sóc Trăng chưa hình thành nên chuỗi giá trị sản phẩm, việc đầu tư khai thác còn đơn điệu, chưa có sự liên kết giữa nông dân và các doanh nghiệp, hệ thống sản phẩm du lịch nông nghiệp phục vụ du khách còn hạn chế”.


Các đại biểu đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, những thuận lợi, khó khăn của các doanh nghiệp du lịch; du lịch nông nghiệp Sóc Trăng, cũng như quá trình hoạt động tại các điểm du lịch cộng đồng. Cùng thảo luận những vấn đề về tour, tuyến, sản phẩm du lịch, cơ sở hạ tầng, kinh phí đầu tư cho hoạt động du lịch nông nghiệp, vấn đề liên kết chuỗi du lịch kép kín để phục vụ khách tham quan, du lịch tốt hơn nữa… 

 


PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV Thành phố HCM phát biểu nội dung thảo luận


Tiến sĩ Trịnh Công Lý, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Hiện nay, Sóc Trăng có 3 nhóm du lịch cộng đồng tại các huyện Kế Sách, Mỹ Tú và Cù Lao Dung; du khách đến đây rất thích vẻ hoang sơ, mộc mạc và nét văn hóa ở địa phương. Tôi đề xuất, làm thế nào để chúng ta có sản phẩm du lịch riêng của từng địa phương, cụ thể là gạo ST 25 của Sóc Trăng được công nhận là gạo ngon nhất thế giới. sản phẩm nông nghiệp của đồng bào Khmer, cánh đồng muối, việc làm rẩy, trồng hoa màu, củ hành tím của đồng bào dân tộc Hoa tại thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề. Từ sản phẩm này, phối hợp với các đơn vị hữu quan chế biến thành củ cải muối, xá pấu …; bên cạnh đó, gắn sản phẩm nông nghiệp với văn hóa lễ hội của dân tộc Khmer và cải thiện môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp, thân thiện với du khách”.

 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm


Kết thúc buổi tọa đàm, PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV Thành phố HCM nhấn mạnh: “Sóc Trăng có tiềm năng phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp và gần đây có những điểm sáng về du lịch cộng đồng thông qua việc đồng tình của một số nông dân, sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã tạo ra 75 sản phẩm OCOP. Đây là nguồn lực cần được quảng bá đến khách du lịch, đồng thời phải có dự án chi tiết để phát triển, chú trọng vai trò của Nhà nước làm đầu mối, liên kết sản xuất nông nghiệp với dịch vụ tạo ra sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc thù của địa phương phục vụ du khách khi đến Sóc Trăng”


Đây là chuyến khảo sát thực tiển và làm việc của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ khoa học và công nghệ về nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới.

          

Lữ Giàu

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối

Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu


Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 6 2 7 3 7 1 9
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: websitesovhttdlsoctrang@yahoo.com.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.