Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp
English

Du lịch
Hội thi Bánh dân gian Ngày hội Du lịch Sông nước miệt vườn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng năm 2018 (19/06/2018)

Sáng ngày 18/6, tại Khu Văn hóa lễ hội truyền thống cồn Mỹ Phước , xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội thi Bánh dân gian Ngày hội Du lịch Sông nước miệt vườn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng năm 2018. Đến dự có ông Phan Văn Sáu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng; ông Châu Văn Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện.
 


Các đội dự thi đang chế biến bánh dân gian


Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Phan Văn Sáu cho biết: "Ngày hội Du lịch Sông nước miệt vườn được tổ chức hàng năm nhằm quảng bá, giới thiệu các loại trái cây ngon, hình ảnh du lịch sông nước miệt vườn, cũng như trưng bày các loại bánh dân gian, món ngon đặc sản của Sóc Trăng đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Hội thi Bánh dân gian năm 2018 được tổ chức lần đầu tiên nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các loại bánh dân gian tỉnh nhà".
         
Hội thi thu hút gần 60 thí sinh của 18 đội tham gia, trong đó có 15 đội đến từ các xã, thị trấn thuộc huyện Kế Sách và 3 đội bạn huyện Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Tú; thí sinh là các nghệ nhân làm bánh, hộ dân, cơ sở kinh doanh các loại bánh dân gian trên địa bàn tỉnh. Mỗi đội tham gia dự thi không quá 3 loại bánh dân gian; chế biến và trưng bày lượng bánh vừa đủ 2 người ăn và chuẩn bị 03 phần bánh để Ban Giám khảo chấm điểm. Sản phẩm bánh dân gian đặc trưng được làm từ gạo, nếp, các loại rau, củ, quả, ngũ cốc,… của Việt Nam, không làm bằng nguyên liệu ngoại nhập và thực hiện phương châm tiết kiệm, sáng tạo trong sử dụng nguyên liệu.
         
Các loại bánh dân gian được chế biến với hình thức thiết kế bao bì hấp dẫn, mẫu mã đẹp, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm; thuyết trình về quy trình, ý nghĩa, cách thưởng thức bánh; trưng bày các loại bánh và trang trí gian hàng của đơn vị. Ngoài ra, các đội dự thi tự chuẩn bị nguyên vật liệu, các phương tiện cần thiết để hoàn thành các loại bánh của mình, nhưng không được chế biến qua lửa. Thời gian hoàn thành các loại bánh là 90 phút gồm cả khâu trình bày và trang trí; từng đội phải thuyết trình các loại bánh dự thi về chất dinh dưỡng, giá cả, cách chế biến; thời gian thuyết trình không quá 3 phút. Kết thúc thời gian chế biến, các đội đã hoàn thành gần 50 loại bánh dân gian, trong đó có bánh canh, bánh ướt, bánh khọt, bánh ú, bánh bò, bánh xèo, bánh măng, bánh da lợn,... và được nhiều thực khách thưởng thức, đánh giá chất lượng tuyệt ngon.
 


Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các đội đạt giải


Đây là cơ sở để những người làm công tác du lịch tỉnh nhà tuyển chọn những loại bánh dân gian độc đáo, các nghệ nhân có tay nghề cao tham gia các cuộc thi bánh dân gian do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hàng năm. Đồng thời, tạo điều kiện cho các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong chế biến các loại bánh dân gian và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đến với du khách, góp phần thu hút khách tham quan du lịch  đến với Sóc Trăng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Sau một buổi thi tài, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đơn vị ấp Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách với loại hình bánh dân gian "Bánh xèo"; giải Nhì với sản phẩm "Bánh củ cải" thuộc xã An Mỹ, huyện Kế Sách; đồng giải Ba là sản phẩm "Bánh bò mặn" của huyện Mỹ Tú và "Bánh ít trần ngọt" xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách. Ngoài ra còn có 6 giải khuyến khích cho các đơn vị khác.
                                                           

Lữ Giàu

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối

Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu


Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 5 4 8 5 4 8 4
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: websitesovhttdlsoctrang@yahoo.com.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.