Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Sơ đồ site | Góp ý | Hỏi đáp
English

Thể dục thể thao
Người đam mê môn thể thao đua ghe Ngo truyền thống (18/11/2019)

Vì đam mê, yêu thích và muốn giữ gìn môn thể thao đua ghe Ngo truyền thống của dân tộc, ông Lý Phonne ở phường 2, TP Sóc Trăng đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư cho đội ghe tập luyện, thi đấu. Đặc biệt, ghe Ngo mà ông đầu tư là chiếc ghe Ngo Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ, ngôi trường đào tạo sư sãi Khmer duy nhất ở Nam bộ. 

Ông Lý Phonne kể: “Suốt 9 năm đua ghe Ngo, đây là ghe thứ hai được Hòa thượng Tăng Nô - trụ trì chùa Khlaeng tặng cho. Năm nay, tôi đầu tư hơn 50 triệu đồng để sữa chửa ghe Ngo chuẩn bị thi đấu cho Lễ hội vào tháng 11 này”. 
Môn thể thao đua ghe Ngo truyền thống, là môn thể hiện tính tập thể và đoàn kết trong cùng một đội nghe. Vì vậy, ghe Ngo thường được lưu giữ trong chùa và do trụ trì chùa đứng ra vận động kinh phí để tập luyện và thi đấu. Vậy mà suốt 9 năm nay, ông Lý Phonne đã đứng ra vận động các vận động viên (VĐV), đến nhà tập luyện và lo toàn bộ chi phí. Bình quân mỗi năm, ông đầu tư trên 150 triệu đồng để sửa chữa ghe Ngo, chí phí tập luyện và thi đấu cho các VĐV. Ông Phonne cho biết thêm: “ Ngoài lòng yêu thích, điều quan trọng nhất là tôi muốn giữ gìn và phát huy môn đua ghe Ngo truyền thống của dân tộc Khmer. Khi Trụ trì chùa Khleang cho một chiếc ghe, tôi đem về sửa chữa và vận động anh em khắp thành phố Sóc Trăng đến nhà tập luyện. Năm nay, tôi tuyển chọn những VĐV có kinh nghiệm, sức khỏe tốt đến tập với hy vọng lọt vào vòng 16 ghe cấp tỉnh”. 
 


Ông Lý Phonne và chiếc ghe Ngo Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ


Có chung một tấm lòng muốn giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc nên cả nhà ông Phonne đều đồng tình. Bà Tăng Thị Dôl vợ ông Phonne nói: “Tôi và 6 đứa con đều ủng hộ chồng giữ ghe Ngo để thi đấu. Dù ghe không đạt thành tích cao nhưng đã góp phần làm cho môn thể thao của dân tộc ngày càng phát triển. Mấy năm trước còn sức khỏe tốt, tôi và các con gái luôn theo đội ghe đi nấu cơm, lo nước uống cho VĐV. Còn bây giờ, sức khỏe yếu, tôi mướn người đi theo để lo cơm, nước. Đặc biệt, dù là tập luyện hay thi đấu thực đơn món ăn, nước uống dành cho VĐV đều đảm bảo đủ dinh dưỡng, an toàn”. 
Theo như ông Phonne, thông thường đội ghe phải tập luyện khoảng một tháng mới đủ thể lực để tham gia thi đấu. Bình quân một buổi tập, từ 90 phút cho đến 120 phút/ngày, ông hỗ trợ chi phí 50.000 đồng/người. Khi thi đấu, ông hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày. Một đội ghe thường có trên 70 VĐV, trong đó, có 52 người chính thức, còn lại là dự bị để thay cho đợt bơi tiếp. 
Anh Lý Thanh Liêm con của trai của ông Phonne, cho biết: “Khi lớn lên, tôi đã thích môn nghe Ngo. tôi đã theo đội ghe suốt 9 năm nay. Trong đó, chỉ duy nhất năm 2018, đội ghe đạt giải nhì cấp huyện và năm 2013, lọt vào tốp 16 ghe của cấp tỉnh, nhưng chúng tôi vẫn tự hào. Chúng tôi ủng hộ cha và đội ghe không phải vì giải mà vì lòng đam mê, yêu thích và giữ gìn môn thể thao truyền thống của dân tộc”.
 Ông Lý Phonne là chủ một trại hàng ở Sóc Trăng. Từ nghề này, ông tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều người Khmer ở vùng quê đến để đóng và vẽ hoa văn trên hàng. Đặc biệt, các con của ông đều có việc làm ổn định, cuộc sống khá giả. Hòa thượng Tăng Nô – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, Phó Hội trưởng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “ Một điều đáng quý, ghe Ngo do phật tử Lý Phonne đầu tư và đặt tên cho chiếc ghe là “ Đội ghe Ngo Trường Bổ túc Văn hóa Pali trung cấp Nam Bộ”. Nhiều năm nay, phật tử Lý Thonne đã cúng giường khá nhiều để xây dựng, sửa chữa các công trình phúc lợi tại chùa... Tấm lòng của phật tử Lý Phonne đáng được biểu dương”.

Sóc Ca

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối

Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu


Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 5 9 8 6 2 5 6
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: websitesovhttdlsoctrang@yahoo.com.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.