Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập
0 4 9 0 7 4 8 2
 
 
 
 
 
 
Mô hình hiệu quả
Skip portlet Portlet Menu
Mô hình nhà lưới hộ ông Nguyễn Văn Thắng ấp Xa Mau 2 – thị trấn Phú Lộc trồng cải, rau Rau màu nói chung, rau ăn lá nói riêng, là một trong những loại thực phẩm thiết yếu hàng ngày của con người, lượng tiêu thụ khá lớn. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nơi việc sản xuất chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,  gây lo lắng cho người tiêu dùng, vì người sản xuất chưa nắm rõ hết về tác dụng cũng như tác hại của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau, sử dụng thuốc BVTV không theo nguyên tắc 4 đúng, thậm chí sử dụng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục. Việc lạm dụng hóa chất nông nghiệp, đặc biệt là phân đạm và thuốc BVTV có độc tính cao làm cho dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong sản phẩm vượt mức qui định làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, còn tác động xấu đến môi trường nước, đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trong đất.
Các HTX/THT trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên ký kết hợp đồng mua bán tôm  với công ty thủy sản sạch (Khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng) Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và công nghệ sinh học, người nông dân dễ dàng tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến để sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp với năng suất và chất lượng ngày càng cao. Tuy nhiên, một trong những tồn tại lớn nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng nói chung và huyện Mỹ Xuyên nói riêng là sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún và giá bán nông sản còn thiếu ổn định. Điệp khúc “được mùa – mất giá” hoặc “mất mùa – được giá” vẫn còn diễn ra thường xuyên, chẳng hạn như việc rớt giá của hành tím ở Thị xã Vĩnh Châu. Do đó, việc liên kết sản xuất với quy mô lớn và liên kết tiêu thụ nông sản với giá cao và ổn định là một việc làm hết sức cần thiết, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh rất gay gắt.
Huyện Kế Sách có diện tích trồng mận An Phước là 563 ha, tập trung tại hai xã Xuân Hòa và Trinh Phú. Những năm trước đây thu nhập từ cây mận An Phước bấp bênh do thị trường không an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm của loại trái cây này. Đã có những mùa mận đắng vì giá bán rớt thảm hại do người tiêu dùng quay lưng, ngoảnh mặt với trái mận.  Nguyên nhân khiến mận An Phước không an toàn với người trồng và không an tâm với người tiêu dùng là do trái mận là thức ăn “khoái khẩu” của ruồi đục trái cây nên nhà vườn phải phun thuốc hóa học định kỳ 4-5 ngày/lần ở giai đoạn mang trái.
Hình 1 - Sạ lúa bằng máy phun hạt Tại các vùng ngọt, ít ảnh hưởng ngập lũ của huyện Kế Sách và Châu Thành, nông dân canh tác 3 vụ lúa/năm bằng giống lúa ngắn ngày và có tập quán sạ dày với lượng giống gieo sạ trên 200 kg giống/ha. Tập quán sạ dày có ưu điểm là giảm được công dặm do ít bị rủi ro khi gieo sạ trong điều kiện bất lợi (mưa nhiều, mật độ ốc bươu vàng cao); hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Tuy nhiên, thực tế sản xuất lúa cho thấy sạ dày thì “lợi bất cập hại” do nông dân phải tăng lượng phân bón, khó quản lý được dịch hại (đặc biệt là bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, sâu cuốn lá) dù phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, lúa dễ bị đổ ngã… dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp và gây ô nhiễm môi trường.
Khi đất nước có chiến tranh, những người lính đã chiến đấu quên mình. Giờ đây khi đất nước thanh bình, họ vẫn làm tốt công việc của mình trên một mặt trận khác – mặt trận kinh tế.Câu chuyện về bác Tư Hoàng ở huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng là một điển hình như thế.
Giống tốt quyết định hiệu quả nuôi Gia đình ông Nguyễn Văn Lem ở ấp Chót Dung, xã Kế An, huyện Kế Sách thoát khỏi cảnh ly nông, ly hương nhờ nuôi vỗ béo bò.
Nhà vườn Nguyễn Văn Câu Nông dân Nguyễn Văn Câu, thành viên HTX trồng cây ăn trái Đại Đoàn Kết, là một trong những nhà vườn tỷ phú nhờ trồng cam sành của huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), đang được tận hưởng vị ngọt của cam sành trên vùng đất chua.
Giống lúa thơm ST20 được chọn lọc từ tổ hợp lai ST1/KDM105//Tám Thơm Đột Biến T4///ST3/Tám Thơm Đột Biến T3//Hoa Sữa////ST5. Giống ST20 mang nhiều đặc điểm nổi trội của các giống tham gia tổ hợp lai như có mùi thơm; hạt gạo trong, rất dài (gần 8mm) và thon (tỷ dài/rộng ≥ 3), phù hợp tiêu chuẩn gạo thơm BE 2541 của Thái Lan; cơm dẻo, vị ngọt; hàm lượng đạm cao (≥ 10%) lớn hơn gấp rưỡi gạo thường.

Trang đầu Trang trước 123 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Bản quyền thuộc : Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 8 đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Điện thoại: (0299) 3821 913 - Fax: (0299) 3826 086, Email: sonongnghiepvaptntst@vnn.vn
Website: www.sonnptnt.soctrang.gov.vn