Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập
0 4 9 0 7 4 5 2
 
 
 
 
 
 
Tài liệu kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của các cơn bão số 3, số 4 và áp thấp nhiệt đới nên mưa liên tục trong nhiều ngày gây ngập úng với diện tích 227 ha trên lúa Hè Thu và Thu Đông, 01 ha trên rau màu và 0,5 ha trên cây ăn trái, trong đó có 154 ha lúa Thu Đông tại thị xã Vĩnh Châu phải gieo sạ lại.
Vụ lúa Hè Thu 2018 toàn tỉnh Sóc Trăng  gieo trồng 143.211 ha đạt 101,2% kế hoạch, hiện nay đã thu hoạch 12,8% diện tích gieo trồng, diện tích còn lại đang ở giai đoạn từ đẻ nhánh đến trổ chín.
Đây là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tụ huyết trùng (Pasteurella multocida) gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng thường gặp vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9.
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, làm tác loạn hệ thần kinh trung ương, có biểu hiện điên cuồng hay bại liệt, gây tử vong 100% khi mắc phải. Nguồn mang bệnh dại chủ yếu là ở chó 90%, mèo 5% và còn lại ở động vật hoang dã 5%. Chúng tôi xin thông tin các vấn đề về bệnh dại ở chó, mức độ nguy hiểm, dấu hiệu nhận biết, cách thức lây lan, thời gian phát bệnh…
    Vụ Đông Xuân do điều kiện thời tiết thất thường nên gặp nhiều khó khăn về  quá trình ngâm ủ giống như:  Khi nhiệt độ xuống quá thấp, tốc độ hút nước của hạt giống rất chậm, dẫn đến nảy mầm kém hay không nảy mầm được, hạt khi ngâm ủ bị mốc, thối hoặc nhiều khi hạt giống không nảy mầm được do bị thiếu oxy trong quá trình nảy mầm, hạt giống hô hấp yếm khí dẫn đến thối, mốc... Để đảm bảo cho việc ngâm ủ giống đạt kết quả tốt, bà con nông dân cần chú ý một số vấn đề sau:
Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, tháng 9 – 10 hàng năm là thời điểm thích hợp để dịch bệnh heo tai xanh bùng phát. Sau đây là kiến thức cơ bản về cách nhận biết và phòng bệnh heo tai xanh tại các hộ chăn nuôi.
Bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi có nhiều tên gọi khác nhau như bệnh greening (cách gọi theo tiếng Anh), Huanglongbing theo cách gọi từ Trung Quốc (tức bệnh hoàng long = bệnh rồng vàng), nhà vườn ở đồng bằng sông Cửu Long gọi một cách dân dã là bệnh vàng bạc.
Bệnh đạo ôn (tên khác là bệnh cháy lá) trên lúa do nấm Pirycularia oryzae, (tên mới Pirycularia grisea) gây ra. Bệnh gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Hai giai đoạn bệnh thường phát triển và gây hại nặng là giai đoạn mạ - đẻ nhánh và giai đoạn trổ - chín. Trong giai đoạn mạ - đẻ nhánh nấm tấn công trên lá nên có tên gọi là bệnh đạo ôn lá (hoặc bệnh cháy lá), ở giai đoạn trổ - chín, nấm chủ yếu gây hại trên cổ bông nên được gọi là bệnh đạo ôn cổ bông (hoặc bệnh thối cổ bông). Bệnh đạo ôn là loại bệnh phổ biến, nông dân có thể nhận dạng được bệnh. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh thường không kịp thời và các biện pháp phòng trừ chưa đạt hiệu quả cao.

Trang đầu Trang trước 1234 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Bản quyền thuộc : Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 8 đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Điện thoại: (0299) 3821 913 - Fax: (0299) 3826 086, Email: sonongnghiepvaptntst@vnn.vn
Website: www.sonnptnt.soctrang.gov.vn