Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng

SÓC TRĂNG XUẤT KHẨU LÔ HÀNG VÚ SỮA TÍM ĐẦU TIÊN SANG HOA KỲ
(17/12/2018)

Sáng ngày 11/12/2018, Sở Nông nghiệp và PNTT tỉnh Sóc Trăng tổ chức “Lễ xuất khẩu lô hàng vú sữa đầu tiên tỉnh Sóc Trăng sang thị trường Hoa kỳ”. Tham dự buổi Lễ có ông Phan Văn Sáu – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Lâm Văn Mẫn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Liên minh Hợp tác xã, Lãnh đạo huyện Kế Sách; Doanh nghiệp thu mua xuất khẩu, Đại diện 15 Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) sản xuất cây ăn trái, cùng hơn 40 nông dân trồng vú sữa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Vú sữa là một trong những cây ăn trái chủ lực nằm trong chuỗi sản phẩm nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng thuộc Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng. Cùng với sự thành công của nông dân Tiền Giang trong việc xuất khẩu lô hàng vú sữa đầu tiên vào đầu năm 2018, với nhiều nỗ lực nông dân trồng vú sữa của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã vượt qua được các rào cản kỹ thuật của Hoa Kỳ như áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến, bao trái, đăng ký mã code vùng trồng, sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, …đã đưa trái vú sữa Sóc Trăng vươn xa ra thị trường thế giới.
   Ông Nguyễn Thành Phước - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng cho biết, để nâng cao chất lượng trái vú sữa, đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng yêu cầu của các thị trường cao cấp (siêu thị, các đô thị lớn trong nước) và xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Châu Âu, trong năm 2018 Ban QLDA đã “Xây dựng mô hình sản xuất cây vú sữa đạt tiêu chuẩn VietGAP và cấp mã vùng trồng để xuất khẩu sang các thị trường khó tính”. Kết quả năm 2018, Kế Sách đã được cấp 02 mã code vùng trồng trên cây vú sữa tím với diện tích là 30,9 ha/22 hộ tại HTX Nông nghiệp Trinh Phú - ấp 2, xã Trinh Phú và 01 mã code với diện tích 15,5 ha/22 hộ tại THT Quyết Thắng - ấp Hòa Lộc 2, xã Xuân Hòa. Bên cạnh đó, HTX Nông nghiệp Trinh Phú cũng đạt chứng nhận VietGAP trên trái vú sữa với diện tích 32,7/ 37 hộ nông dân.
   Hiện tại Vú sữa tím Kế Sách đã được 2 Công ty Vina T&T Group và Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây CHÁNH THU ký hợp đồng bao tiêu khoảng 350 tấn với giá 30.000đ/kg để xuất khẩu. Tại buổi lễ cũng đã diễn ra hoạt động cắt băng khánh thành mừng lô hàng vú sữa tím đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng được Công ty Vina T&T Group xuất sang thị trường Hoa kỳ với khoảng 1,5 tấn.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu đạt được, ông Lâm Văn Mẫn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh gởi lời chúc mừng đến bà con nông dân trồng vú sữa tím tại huyện Kế Sách, đồng thời ông lưu ý trong thời gian tới Ngành nông nghiệp cần chú ý thường xuyên tuyên truyền và vận động nông dân phải giữ được chất lượng, tiêu chuẩn trái cây xuất khẩu, đặc biệt là tiêu chuẩn và chất lượng trái vú sữa; đã xâm nhập được vào thị trường Hoa kỳ rồi thì phải giữ vững thị trường và mở rộng thêm các thị trường khó tính khác như Úc, Châu Âu…. Ông Mẫn cho biết Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, điều kiện kinh doanh để các Doanh nghiệp tham gia tiêu thụ trái cây tại Sóc Trăng hoạt động hiệu quả.

“Lễ Xuất khẩu lô hàng vú sữa đầu tiên tỉnh Sóc Trăng sang thị trường Hoa Kỳ” là sự kiện hết sức quan trọng mở ra triển vọng mới không chỉ cho trái vú sữa tím, mà còn cho các loại ăn trái cây đặc sản khác của tỉnh Sóc Trăng vươn xa ra thị trường thế giới.

Bùi Chúc Ly - Phòng Kế hoạch-Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng

[Quay về]