Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập
0 4 8 9 8 7 4 3
 
 
 
 
 
 
Mô hình hiệu quả
TRỒNG RAU ĂN LÁ AN TOÀN TRONG NHÀ LƯỚI
(12/10/2018)
Mô hình nhà lưới hộ ông Nguyễn Văn Thắng ấp Xa Mau 2 – thị trấn Phú Lộc trồng cải, rau

Rau màu nói chung, rau ăn lá nói riêng, là một trong những loại thực phẩm thiết yếu hàng ngày của con người, lượng tiêu thụ khá lớn. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nơi việc sản xuất chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,  gây lo lắng cho người tiêu dùng, vì người sản xuất chưa nắm rõ hết về tác dụng cũng như tác hại của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau, sử dụng thuốc BVTV không theo nguyên tắc 4 đúng, thậm chí sử dụng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục. Việc lạm dụng hóa chất nông nghiệp, đặc biệt là phân đạm và thuốc BVTV có độc tính cao làm cho dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong sản phẩm vượt mức qui định làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, còn tác động xấu đến môi trường nước, đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trong đất.

    Vì vậy, phát triển sản xuất rau an toàn (RAT) là một trong những định hướng nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất an toàn, bền vững. Hiện nay, trong xã hội nhu cầu sử dụng RAT ngày càng cao. Tiên phong trong việc này, một vài nông hộ tại xã Tuân Tức và thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị đang áp dụng phương pháp trồng rau trong nhà lưới, đây là một trong những giải pháp trồng rau an toàn nhất hiện nay.
    Các mô hình nhà lưới trồng rau trong nhà lưới được bắt đầu thực hiện năm 2015 có 02 mô hình/2 hộ/1.000 m2, nhưng đến nay đã có 11 mô hình nhà lưới đã được lắp đặt và đi vào sản xuất có hiệu quả với tổng diện tích 6.370 m2, (mỗi mô hình có qui mô diện tích là 500 - 850m2), các mô hình do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đầu tư hỗ trợ kinh phí sự nghiệp và có sự tham gia vốn đối ứng của nông hộ để xây dựng.

    Nhà lưới được thiết kế đơn giản gồm phần khung, cột bằng thép và phần lưới cước phủ kín xung quanh, có hệ thống cửa ra vào cũng được phủ kín bằng lưới nhằm che chắn ngăn ngừa côn trùng xâm nhập (chủ yếu là các loại bướm, nhóm côn trùng chích hút). Nhà có độ cao 3 m so với mặt liếp trồng, mái che nằm ngang, toàn bộ được bao bọc bằng lưới cước đen nhằm hạn chế ánh nắng tác động trực tiếp vào. Ngoài ra, còn ngăn ngừa được côn trùng phá hại nên giảm được tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm được an toàn hơn; tăng được số vòng quay do trồng được cả mùa mưa mà chất lượng mẫu mã sản phẩm vẫn đảm bảo yêu cầu của khách hàng.

Mô hình nhà lưới hộ ông Bùi Thanh Giang, ấp Phú Tân – thị trấn Phú Lộc trồng cải các loạiMô hình nhà lưới hộ ông Bùi Thanh Giang, ấp Phú Tân – thị trấn Phú Lộc trồng cải các loại

    Nhìn chung việc đưa mô hình nhà lưới trồng rau ăn lá vào vùng rau chuyên canh của huyện là một bước đột phá mới vào sản xuất. Với việc trồng rau trên một diện tích nhỏ, để đạt hiệu quả thì phải đầu tư thâm canh, áp dụng kỹ thuật mới trong việc bón phân, chăm sóc, sử dụng giống mới và tăng vụ sao cho hợp lý. Do vậy, đòi hỏi người sản xuất phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn.
    Qua thực tế sản xuất tại các hộ cho thấy, với quy mô 500m2/mô hình, nếu đầu tư chăm sóc tốt, sau mỗi vụ trồng trừ tất cả các khoản chi phí đầu tư thì lợi nhuận khoảng từ 3 – 5 triệu đồng nhưng rất nhẹ công chăm sóc.

Mô hình nhà lưới hộ ông Nguyễn Văn Lâm ấp Phú Tân – thị trấn Phú Lộc trồng rau các loạiMô hình nhà lưới hộ ông Nguyễn Văn Lâm ấp Phú Tân – thị trấn Phú Lộc trồng rau các loại

Mô hình nhà lưới hộ ông Lý Hiệp Đạt, ấp Phú Tân – thị trấn Phú Lộc trồng rau gia vịMô hình nhà lưới hộ ông Lý Hiệp Đạt, ấp Phú Tân – thị trấn Phú Lộc trồng rau gia vị

    Tuy nhiên, qua thời gian triển khai thực hiện mô hình nhà lưới cho thấy còn một số hạn chế như: chưa đầu tư được hệ thống tưới phun tự động, tình hình bệnh hại có phát sinh do quá trình sản xuất liên tục, chưa có doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm rau an toàn sau khi thu hoạch,... từ đó hộ chỉ bán sản phẩm cho các thương lái tại địa phương với giá ngang bằng hoặc cao hơn chút ít so với những hộ trồng rau bên ngoài, do vậy lợi nhuận thu được chưa cao, chưa kích thích việc phát triển rộng mô hình trồng rau trong nhà lưới.
    Trước thực trạng trên, để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho nông hộ trồng rau trong nhà lưới đề xuất ngành nông nghiệp cùng chính quyền địa phương vùng sản xuất rau màu trọng điểm cần quan tâm về công tác quy hoạch, vận động, hỗ trợ, triển khai mở rộng diện tích mô hình nhà lưới tập trung; giới thiệu, tìm đầu ra sản phẩm với giá cả phù hợp hơn cho các loại rau được trồng trong nhà lưới. Đồng thời thành lập hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ RAT đến các cửa hàng, siêu thị,... nhằm góp phần gia tăng giá trị hàng hóa và thu nhập ổn định cho người sản xuất.

Ngô Văn Phong - Trạm Khuyến nông huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng

[Quay về] 
Các tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Bản quyền thuộc : Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 8 đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Điện thoại: (0299) 3821 913 - Fax: (0299) 3826 086, Email: sonongnghiepvaptntst@vnn.vn
Website: www.sonnptnt.soctrang.gov.vn