Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập
0 4 9 0 7 7 2 6
 
 
 
 
 
 
Tin tức sự kiện
Trồng chanh không hạt “một đồng vốn bốn đồng lời”
(21/12/2018)

    Cây chanh đã gắn bó lâu đời với người dân nhưng thời đấy chanh đa phần đều có gai nhọn, việc thu hoạch trái vô cùng khó khăn đối với các nhà vườn. Sau này, nhiều giống chanh mới được bà con nông dân phát triển trồng như chanh bông tím, chanh giấy và trong đó có giống chanh không hạt, với loại chanh này, người tiêu dùng rất ưa chuộng, ngoài đặc tính không hạt, chanh trái to, mộng nước rất dễ dùng trong việc nấu ăn, pha nước uống… Thông qua tính tiện dụng của chanh không hạt các chị hội viên phụ nữ, ấp Cống Đôi, xã Hồ Đắc Kiện đã trồng và đang phát triển giống chanh này trên địa bàn ấp.

    Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã, nhiệt tình dẫn đường chúng tôi đến tham quan vườn chanh không hạt của hội viên Nguyễn Thị Kim Xuyến, bởi chị Xuyến là một trong những người “khởi phát” trong hội đưa cây chanh về trồng, nhờ đó chanh được nhân rộng đến nhiều hội viên tại ấp và hình thành nên Tổ hợp tác trồng chanh không hạt (THT), chị Xuyến trở thành tổ trưởng. Theo lời chị Xuyến, THT có tổng số 10 hộ, diện tích canh tác 3ha, sản lượng ước 40 tấn/năm do chanh còn ở giai đoạn mới lấy trái, giá chanh bình quân 2.000 đồng - 25.000 đồng/kg, tùy thời điểm, giá bán trên người trồng chanh lợi nhuận tầm 10 triệu - 15 triệu/năm/công như vậy so cây lúa chanh lợi nhuận cao gấp vài lần, nhẹ công chăm sóc, ít tốn chi phí đầu tư. Do vậy, nhiều hội viên rất hăng hái mở rộng diện tích trồng nhằm nâng cao thu nhập.
    Là hội viên đi đầu trong việc trồng chanh chị Xuyến, chia sẻ: “Tôi có 15 công canh tác chanh không hạt, đây là đất lúa tôi chuyển sang chanh, dù trước đây tôi áp dụng mô hình lúa - cá, lúa - tôm vẫn không hiệu quả, lợi nhuận từ cây lúa sau thu hoạch bấp bênh có năm được mùa thì mất giá và ngược lại, còn cá cũng phụ thuộc phần lớn vào thị trường nên nguồn thu chẳng đáng bao nhiêu so công sức mình bỏ ra. Tôi trăn trở suy nghĩ việc sẽ chuyển đổi đất lúa sang vườn cây ăn trái nhưng vấn đề chính là phải chọn được giống cây trồng phù hợp vùng đất cũng như giá cả thị trường hướng đầu ra lâu dài. Dịp tình cờ, đến nhà người quen ở Hậu Giang chơi, nhận thấy cây chanh không hạt, dễ trồng, năng suất tốt, phù hợp vùng đất phèn, tôi quyết định về chuyển 15 công đất lúa sang trồng chanh, trong đó 5 công chanh đã thu hoạch trái. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, tôi đã thu hoạch 2,4 tấn trái, giá bán bình quân 13.000 đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận 20 triệu đồng”.
    Giờ tôi không còn lo lắng cho đầu ra của trái chanh vì đã có đơn vị bao tiêu hơn 6 tháng qua, giá họ đưa ra đảm bảo người canh tác lợi nhuận hơn 70% sau thu hoạch và chanh được phân loại theo từng kích cỡ rõ ràng, nếu giá thị trường ở mức 5.000 đồng/kg thì bên bao tiêu sẽ thu mua 10.000 đồng/kg. Ngoài mua giá cao, họ còn có nhiều chính sách ưu đãi như cộng thêm tiền nếu hộ dân sản xuất đạt năng suất cao và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật do họ chuyển giao, đảm bảo chanh đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình chăm sóc cây, tôi nhận thấy, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP năng suất trái tăng khoảng 20%, thời gian thu hoạch trái rút ngắn xuống còn 5 ngày so với trước, chi phí đầu tư giảm 50%, cụ thể như lúc trước 3 tháng 15 công chanh phải tốn 10 triệu tiền phân thuốc bảo vệ thực vật và giờ 6 tháng chỉ tốn 10 triệu tiền phân, thuốc chủ yếu vi sinh nên cây luôn tăng trưởng tốt. Dự kiến, cuối năm nay, 15 công chanh sẽ thu hoạch trái đồng loạt khi đó sản lượng sẽ tăng lên đáng kể và để đáp ứng tốt thị trường tiêu thụ của đơn vị bao tiêu trái, tôi tiếp tục chuyển đổi tiếp 15 công đất lúa còn lại để trồng chanh nâng tổng diện tích lên 30 công trồng chanh không hạt”, chị Xuyến cho biết thêm.
    Cũng là thành viên THT trồng chanh không hạt, chị Trương Thị Đông, ấp Cống Đôi, đưa chúng tôi tham quan vườn chanh của chị đang độ thu hoạch trái nhưng chị có điều kiện không được chụp ảnh bởi “sợ ảnh hưởng phong thủy”. Theo lời chị Đông, chị trồng được cây chanh là nhờ vào chị Xuyến hướng dẫn, bởi sản xuất lúa bao năm qua thu nhập dậm chân tại chỗ không khấm khá đổi mới được gì, thấy chị Xuyến có nguồn thu nhập ổn từ cây chanh nên chị học hỏi làm theo. Ban đầu chị trồng thử nghiệm 1,5 công chanh, thu hoạch năng suất cao, giá bán tốt, lợi nhuận tốt. Từ đó, chị quyết định lên 8,5 công đất lúa trồng luôn chanh, hiện vườn chanh đã bắt đầu cho lứa trái đầu tiên, khoảng 2 năm nữa trái rộ khi đó thu nhập ổn định và không còn lo việc bán chanh ra thị trường vì đã có doanh nghiệp bao tiêu trái và hướng dẫn luôn kỹ thuật canh tác.
    Chỉ mới tham gia trồng chanh không hạt, chưa thu hoạch trái đợt nào nhưng chị Trương Thị Mãnh, ấp Cống Đôi, xã Hồ Đắc Kiện đã được doanh nghiệp lựa chọn sản xuất theo quy trình VietGAP, chị Mãnh tâm tình: “Tôi thấy các chị trongTHT trồng chanh hiệu quả nên tôi quyết định chuyển đổi 8 công đất canh tác lúa trồng luôn cây chanh, không cần thử nghiệm, trồng thật ăn thật, bởi ngay từ đầu xuống giống cây, doanh nghiệp họ tới tham quan khu vực vườn của gia đình, ưng ý khu vườn nên bao tiêu chanh khi đến lúc thu hoạch. Do vậy, tôi rất yên tâm là chanh chắc chắn đem về nguồn thu đáng kể”.
    Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, Trần Thị Thu Sương, cho biết: “Cây chanh không hạt phát triển nhiều tại ấp Cống Đôi phần đông tập trung vào hội viên phụ nữ canh tác, đây là vùng đất phèn thích hợp cho cây chanh sinh trưởng và chanh ăn trái thời gian dài có thể trên 10 năm. Chính vì vậy, hội đang đinh hướng tuyên truyền nếu hội viên có điều kiện mở rộng thêm diện tích, sau khi có sự liên kết cùng doanh nghiệp thu mua. Riêng việc áp dụng quy trình VietGAP chỉ có 3 hội viên được doanh nghiệp chọn lựa, các hội viên còn lại cũng đã đăng ký thực hiện quy trình nhằm tạo đầu ra ổn định cho trái chanh”.

Trương Thúy Liễu - Báo Sóc Trăng

[Quay về] 
Các tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Bản quyền thuộc : Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 8 đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Điện thoại: (0299) 3821 913 - Fax: (0299) 3826 086, Email: sonongnghiepvaptntst@vnn.vn
Website: www.sonnptnt.soctrang.gov.vn