Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập
0 4 6 7 9 1 8 1
 
 
 
 
 
 
Tin tức sự kiện
HỘI NGHỊ BÁO CÁO KẾ HOẠCH THỐNG KÊ, ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG, ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP QUẢN LÝ NUÔI CHIM YẾN
(13/12/2018)

Sáng ngày 07/12/2018, tại Hội trường Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị “Báo cáo Kế hoạch điều tra, khảo sát, thống kê, đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp quản lý nuôi chim Yến” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đến dự có ông Trương Văn Đúng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng; cùng đại diện các Sở, ngành có liên quan; ban lãnh đạo chi cục Chăn nuôi và Thú y; lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế, lãnh đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Sóc Trăng; cùng phóng viên báo, đài đến dự và đưa tin.

    Các đại biểu đã nghe Thạc sỹ Lê Văn Quang – Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng trình bày báo cáo kết quả thống kê, đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp quản lý nuôi chim Yến trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, tỉnh Sóc Trăng được đánh giá là một trong những tỉnh có nhiều điều kiện để phát triển nghề nuôi chim Yến. Trong những năm qua, số lượng nhà Yến trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tăng khá nhanh: tính đến tháng 9/2018, có tổng cộng 217 nhà Yến, trong đó có 69 nhà Yến chuyên dụng và 148 nhà Yến kết hợp với nhà ở (nhà Yến được bố trí ở các tầng trên và nhà ở ở dưới). Điều đáng quan tâm là phần lớn nhà Yến lại tập trung ở thành thị, khu vực đông dân cư (57%), có nguy cơ gây ô nhiễm tiếng ồn do âm thanh từ máy dẫn dụ chim Yến phát ra. Trong khi chờ đợi trung ương ban hành các văn bản hướng dẫn mới về quản lý nuôi chim Yến; tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục vận dụng thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT, ngày 22/7/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT “Quy định tạm thời về quản lý nuôi chim Yến” và các văn bản có liên quan để quản lý đối tượng nuôi này.
    Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh thực trạng và việc quản lý nuôi chim yến ở các địa phương. Đa số đại biểu đều thống nhất rằng Sở Nông nghiệp & PTNT cần tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành công văn về quản lý nuôi chim Yến trên địa bàn tỉnh. Cần có quy hoạch vùng nuôi chim Yến để người dân không tự phát triển gây nuôi tràn làn, khó kiểm soát, tránh ô nhiễm môi trường và quản lý tốt dịch bệnh.
    Gây nuôi chim Yến là một nghề mới khá triển vọng của tỉnh Sóc Trăng, ngoài việc thu được sản phẩm chính là tổ Yến rất có giá trị, nghề này còn có thể kết hợp với ngành du lịch để nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, cần có quy hoạch và quản lý chặt chẽ để nghề nuôi chim Yến phát triển bền vững và không gây ô nhiễm môi trường.

Tăng Thanh Chí - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên

[Quay về] 
Các tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Bản quyền thuộc : Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 8 đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Điện thoại: (0299) 3821 913 - Fax: (0299) 3826 086, Email: sonongnghiepvaptntst@vnn.vn
Website: www.sonnptnt.soctrang.gov.vn