Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng

THÊM MỘT HỢP TÁC XÃ ĐƯỢC CHỨNG NHẬN CANH TÁC LÚA ĐẠT TIÊU CHUẨN VIETGAP
(14/12/2018)

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) đã tổ chức hội nghị tổng kết và trao giấy chứng nhận canh tác lúa đạt tiêu chuẩn VietGAP cho Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đồng Tâm, xã Viên An, huyện Trần Đề. Tham dự có ông Nguyễn Thành Phước – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Phát triển nông thôn, lãnh đạo địa phương và nông dân thực hiện mô hình.

Mô hình canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP thuộc đề án Phát triển sản xuất lúa đặc sản giai đoạn 2016-2020, được thực hiện từ vụ Hè Thu năm 2018 với quy mô 40 ha/20 hộ nông dân. Để được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, các hộ sản xuất phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như: kho chứa vật tư nông nghiệp, nhà vệ sinh tự hoại, điểm pha thuốc tập trung, tủ thuốc y tế, bảo hộ lao động,… đảm bảo thời gian cách ly khi sử dụng thuốc BVTV; Ghi chép sổ nhật ký đầy đủ làm cơ sở cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm; Đồng thời kết quả phân tích các chỉ tiêu về kim loại nặng, vi sinh trong đất, nước và dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm phải ở mức giới hạn cho phép theo quy định.
Kết quả sau 3 tháng thực hiện với sự quyết tâm cao, HTX nông nghiệp Đồng Tâm đã được Công ty Cổ phần giám định cafe và hàng hóa xuất nhập khẩu (CAFE CONTROL) cấp giấy chứng nhận canh tác lúa đạt tiêu chuẩn VietGAP. Trước đó, HTX nông nghiệp Phước An, xã Phú Tân, huyện Châu Thành cũng đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP năm 2017 với diện tích 61,94 ha/24 hộ. Ông Trương Hải Phước – Giám đốc HTX cho biết: “Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nông dân trong HTX có lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình hơn 5 triệu đồng/ha do chi phí sản xuất thấp hơn, lúa bán được giá cao hơn 500 đồng/kg. Đề nghị Chi cục Trồng trọt và BVTV tiếp tục hỗ trợ HTX mở rộng diện tích chứng nhận VietGAP và giới thiệu nhiều doanh nghiệp để liên kết tiêu thụ sản phẩm”.
   Trước thành công của HTX nông nghiệp Đồng Tâm ông Nguyễn Thành Phước – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV chia sẻ vui mừng đồng thời nhắc nhở HTX cần tuân thủ quy trình canh tác theo VietGAP sau khi được cấp giấy chứng nhận, tạo nguồn quỹ để có kinh phí cho chứng nhận lại sau 2 năm, tiếp tục duy trì sản xuất các giống lúa đặc sản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm làm ra.

Vương Bích Vân - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng

[Quay về]