Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập
0 4 8 9 8 9 5 1
 
 
 
 
 
 
Mô hình hiệu quả
Xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên
(19/01/2018)
Các HTX/THT trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên ký kết hợp đồng mua bán tôm  với công ty thủy sản sạch (Khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng)

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và công nghệ sinh học, người nông dân dễ dàng tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến để sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp với năng suất và chất lượng ngày càng cao. Tuy nhiên, một trong những tồn tại lớn nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng nói chung và huyện Mỹ Xuyên nói riêng là sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún và giá bán nông sản còn thiếu ổn định. Điệp khúc “được mùa – mất giá” hoặc “mất mùa – được giá” vẫn còn diễn ra thường xuyên, chẳng hạn như việc rớt giá của hành tím ở Thị xã Vĩnh Châu. Do đó, việc liên kết sản xuất với quy mô lớn và liên kết tiêu thụ nông sản với giá cao và ổn định là một việc làm hết sức cần thiết, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh rất gay gắt.

    Trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và sự hỗ trợ từ các ban ngành cấp tỉnh, ngành nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên đã từng bước xây dựng được các mối liên kết, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.
    Về liên kết ngang: Trong năm 2017 đã thành lập mới được 08 Tổ hợp tác và 01 Hợp tác xã; nâng tổng số toàn huyện lên 15 Hợp tác xã nông nghiệp, với 281 thành viên và 140 Tổ hợp tác nông nghiệp với 2.819 tổ viên. Các Hợp tác xã, Tổ hợp tác hoạt động khá tốt; đã và đang ký kết hợp đồng sản xuất, kinh doanh với các doanh nghiệp cũng như góp vốn tương trợ, hỗ trợ kỹ thuật,... giúp nhau phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, cũng đã hình thành được những cánh đồng lớn như cánh đồng sản xuất lúa ở xã Đại Tâm với quy mô 656 ha.
    Về liên kết dọc:
        - Lĩnh vực sản xuất lúa, màu: Trong năm 2017, nông dân toàn huyện đã thực hiện ký kết hợp đồng bao tiêu lúa với 14 công ty, doanh nghiệp trên tổng diện tích 3.165 ha với giá ổn định và cao hơn thị trường 5 – 10%. Đặc biệt, đầu năm 2017 đã thành lập được một Tổ hợp tác sản xuất và kinh doanh rau an toàn; tổ hợp tác đã ký kết hợp đồng cung ứng rau cho các trường học trên địa bàn huyện.
        - Lĩnh vực chăn nuôi: Nông dân chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện đã ký hợp đồng mua bán sữa bò với Công ty Cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk, sản lượng sữa từ 2.000 - 2.200 tấn/năm, giá bán bình quân 12.500 – 13.000 đồng/kg tùy theo chất lượng sữa.
        - Lĩnh vực thủy sản: Các Hợp tác xã, Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đã và đang ký kết nhiều hợp đồng cung ứng vật tư đầu vào (con giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản,…) với rất nhiều công ty, doanh nghiệp; đồng thời làm dịch vụ cung ứng lại cho các thành viên, tổ viên để mua con giống, thức ăn, .. có chất lượng tốt, giá thấp hơn giá thị trường, từ đó giảm chi phí sản xuất. Đặc biệt, từ cuối năm 2016, đã có 07 Hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện ký kết hợp đồng mua bán tôm nguyên liệu với Công ty Thủy sản sạch Sóc Trăng với giá bán cao hơn 5.000 – 7.000 đồng so với giá thị trường; hợp đồng đã và đang tiếp tục được thực hiện trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Liên kết hình thành cánh đồng mẫu sản xuất lúa xã Đại Tâm, huyện Mỹ XuyênLiên kết hình thành cánh đồng mẫu sản xuất lúa xã Đại Tâm, huyện Mỹ XuyênNông dân huyện Mỹ Xuyên bán sữa bò cho công ty Vinamilk theo hợp đồngNông dân huyện Mỹ Xuyên bán sữa bò cho công ty Vinamilk theo hợp đồng
    Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, ngành nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên tiếp tục xây dựng các mối liên kết, hình thành các chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Tiếp tục thành lập, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác; thực hiện tốt quyết định 445/QĐ-TTg ngày 21/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt Đề án Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020“ và Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 22/6/2017 của UBND tỉnh Sóc Trăng “Triển khai thực hiện Quyết định số 455/ QĐ-TTg ngày 21/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng“. Tổ chức các cuộc đối thoại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp xúc, gặp gỡ các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và nông dân để tiến tới ký kết các hợp đồng cung ứng vật tư đầu vào cũng như tiêu thụ sản phẩm đầu ra, hình thành các chuỗi liên kết nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị nông sản, góp phần thực thiện thành công Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên.

Tăng Thanh Chí - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên

[Quay về] 
Các tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Bản quyền thuộc : Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 8 đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Điện thoại: (0299) 3821 913 - Fax: (0299) 3826 086, Email: sonongnghiepvaptntst@vnn.vn
Website: www.sonnptnt.soctrang.gov.vn