Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập
0 4 6 8 7 1 1 6
 
 
 
 
 
 
Mô hình hiệu quả
LIÊN KẾT SẢN XUẤT NÂNG CAO CHUỖI GIÁ TRỊ GIỐNG LÚA ST20 Ở SÓC TRĂNG
(23/10/2015)

Giống lúa thơm ST20 được chọn lọc từ tổ hợp lai ST1/KDM105//Tám Thơm Đột Biến T4///ST3/Tám Thơm Đột Biến T3//Hoa Sữa////ST5. Giống ST20 mang nhiều đặc điểm nổi trội của các giống tham gia tổ hợp lai như có mùi thơm; hạt gạo trong, rất dài (gần 8mm) và thon (tỷ dài/rộng ≥ 3), phù hợp tiêu chuẩn gạo thơm BE 2541 của Thái Lan; cơm dẻo, vị ngọt; hàm lượng đạm cao (≥ 10%) lớn hơn gấp rưỡi gạo thường.

    Nhờ chất lượng gạo thơm ngon đặc biệt nên giá gạo ST20 luôn bán được giá cao ở cả thị trường trong nước (20 – 25 ngàn/kg) và xuất khẩu (có thể đạt giá 800 USD/tấn). Với giá bán này, chuỗi giá trị gạo ST20 là một trong những chuỗi giá trị lúa gạo đạt hiệu quả cao hàng đầu hiện nay.

    Chuỗi trị gạo ST20 đạt hiệu quả cao và các thành phần chính trong chuỗi đều được hưởng lợi cao còn do việc liên kết trong sản xuất lúa ST20 được thực hiện tốt. Theo đó, các công ty liên kết với các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) xây dựng vùng nguyên liệu bằng cách đầu tư giống ST20 tốt, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với sản xuất lúa thơm và hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra. Trung tâm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp & PTNT tập huấn, hướng dẫn nông dân canh tác theo đúng quy trình sản xuất lúa thơm ST20. Chính việc sản xuất lúa “bài bản” như vừa nêu đã tạo ra sản phẩm ST20 “chính hiệu” có chất lượng bảo đảm nên bán được giá cao. Liên kết sản xuất lúa thơm ST20 đem lại “lợi ích kép” cho cả người trồng lúa lẫn doanh nghiệp: Người sản xuất bớt được các khâu trung gian ở cả đầu vào (đại lý vật tư nông nghiệp)  lẫn đầu ra (thương lái mua lúa) nên giảm được chi phí trung gian, lợi nhuận không bị chia xớt; doanh nghiệp có được nguyên liệu đồng đều, bảo đảm chất lượng ổn định.

Sơ đồ chuỗi giá trị lúa gạo ở Sóc Trăng

Sơ đồ chuỗi giá trị lúa gạo ở Sóc Trăng

    Ông Nguyễn Văn Của ở THT sản xuất lúa Mỹ Lợi A, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa cho biết nông dân trong THT hợp đồng với Công ty TNHH ADC sản xuất lúa ST20 trong các vụ mùa nắng đạt năng suất trung bình 6,8 tấn/ha, giá bán  6.500 – 6.600 đ/kg (cao hơn lúa thơm khác khoảng 1.000đ/kg), lợi nhuận bình quân đạt gần 30 triệu đồng/ha, gấp rưỡi so với trồng các giống lúa khác. Trong khi đó nông dân Nguyễn Phú Quốc, Phường 2, Thị xã Ngã Năm cho rằng, giống ST20 có thời gian sinh trưởng 110-115 ngày đối với lúa sạ thẳng nên thích hợp ở vùng trồng 2 vụ lúa/năm; giống ST20 thấp và cứng cây, dễ làm, năng suất không thua kém bao nhiêu so với các giống phổ biến tại địa phương, được bao tiêu với giá cao nên ai cũng phấn khởi và yên tâm sản xuất.

    Trong vai trò hỗ trợ chuỗi giá trị lúa gạo, ông Nguyễn Minh Trí, Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Ngã Năm lưu ý nông dân sản xuất ST20 nên sạ thưa, thời vụ thích hợp là vụ Đông xuân chính vụ (tránh thời tiết lạnh rơi vào giai đoạn hoa lúa đang hình thành hạt phấn); bón bổ sung phân trung vi lượng để tăng chất lượng gạo; thu hoạch đúng độ chín để hạn chế rơi rụng.
    Được biết, nhiều doanh nghiệp đã và đang liên kết với các HTX, THT để sản xuất lúa ST20 cả ở vùng chuyên lúa và tôm – lúa tại Sóc Trăng và Cà Mau với diện tích hàng ngàn hecta, được chính quyền hoan nghênh và nông dân đồng tình hưởng ứng./.

Vũ Bá Quan - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách

[Quay về] 
Các tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Bản quyền thuộc : Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 8 đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Điện thoại: (0299) 3821 913 - Fax: (0299) 3826 086, Email: sonongnghiepvaptntst@vnn.vn
Website: www.sonnptnt.soctrang.gov.vn