Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập
0 4 8 9 8 7 3 8
 
 
 
 
 
 
Mô hình hiệu quả
Cựu chiến binh xuất ngũ và câu chuyện phát triển kinh tế tập thể
(11/05/2017)

Khi đất nước có chiến tranh, những người lính đã chiến đấu quên mình. Giờ đây khi đất nước thanh bình, họ vẫn làm tốt công việc của mình trên một mặt trận khác – mặt trận kinh tế.Câu chuyện về bác Tư Hoàng ở huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng là một điển hình như thế.

             Bác Tư hoàng tên thật là Nguyễn Hoàng Anh, là thương binh hạng nặng. Sau khi xuất ngũ về quê, cũng như những cựu chiến binh khác bác Tư  đã hăng hái tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế, vượt qua bao khó khăn về sức khỏe, bác luôn chăm lo và là trụ cột chính trong gia đình. Hiện nay, ở tuổi ngoài lục tuần, bác Tư Hoàng còn là Giám đốc Hợp tác xã Thành Đạt phát triển kinh tế theo mô hình tôm –lúa bền vững ở xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Với tinh thần người lính: tàn nhưng không phế, không chùn bước trước khó khăn, bác Tư Hoàng luôn quyết tâm  để đưa HTX vươn lên, phát triển kinh tế cho gia đình và bà con thành viên.

Sau nhiều nỗ lực, HTX Thành Đạt đã đạt được nhiều kết quả khả quan như: lớn mạnh về tổ chức, đã hợp nhất được 05 tổ hợp tác trong ấp, nâng tổng số thành viên từ 20 thành viên lên 76 thành viên  với diện tích lên 92 ha; Cuối năm 2016 HTX Thành Đạt đã ký hợp đồng liên kết đầu ra bán tôm sạch cho công ty Thủy sản sạch (VinaCleanfood) với giá cao hơn từ  5.000 - 6.000 đồng/kg so với giá thị trường; HTX cũng lập kế hoạch thả giống đồng loạt theo từng nhóm để đảm bảo sản lượng thu hoạch bán  cho công ty.  Bên cạnh đó, trong năm 2017 HTX  của bác Tư cũng đã thảo luận, nghiên cứu và ký thêm hợp đồng liên kết kết với nhiều bên cung ứng thức ăn và công ty giống, các thành viên trong HTX có được nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng và giá thành thấp, giúp giảm chi phí giá thành sản xuất.

Với tinh thần không ngừng cố gắng và  học hỏi của người lính cụ Hồ,  bác Tư Hoàng cho biết sẽ cùng các thành viên tiếp tục phấn đấu phát triển HTX, mục tiêu chính hướng tới muốn có sự đồng quản lý, hỗ trợ nhau trong sản xuất (bằng cách góp vốn xoay vòng, học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau), nuôi tôm sạch  theo tiểu chuẩn VietGAP  và đặc biệt là liên kết chuỗi trong sản xuất: đầu ra - đầu vào ổn định, giữ vững mô hình Tôm-Lúa hiệu quả và bền vững để HTX Thành Đạt phát triển đúng như tên gọi của mình.

Trương Thị Ánh Tuyết - Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng

[Quay về] 
Các tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Bản quyền thuộc : Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 8 đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Điện thoại: (0299) 3821 913 - Fax: (0299) 3826 086, Email: sonongnghiepvaptntst@vnn.vn
Website: www.sonnptnt.soctrang.gov.vn