Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 7 5 9 1 9
 
 
 
 
 
Tin tức an toàn bức xạ
Skip portlet Portlet Menu

Từ ngày 25/7 - 27/7/2018, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

 

Thực hiện kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, đồng thời giúp người làm công tác bức xạ trang bị, cập nhật kiến thức cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn bức xạ có đủ điều kiện cần thiết trong hoạt động. Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế và công nghiệp từ ngày 18 - 20/4/2018, tại Hội trường Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng.

 

Ngày 16/6/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 884/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia (viết tắt là Kế hoạch).

 

Sáng ngày 05/5/2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức Hội thảo góp ý Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (viết tắt là dự thảo Kế hoạch). Hội thảo là một bước quan trọng nhằm hoàn thiện các nội dung của Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trước khi trình Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt theo quy định. Tham dự hội thảo có 49 đại biểu là đại diện lãnh đạo và cán bộ các Sở, Ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

 

Trong khuôn khổ các hoạt động xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ngày 04/5/2017 Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức Lớp đào tạo phổ biến kiến thức về an toàn bức xạ và ứng phó sự cố bức xạ cho 51 đại biểu thuộc các Sở, Ban, ngành, địa phương có liên quan đến công tác an toàn bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, an toàn bức xạ hạt nhân là lĩnh vực được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo triền khai thanh tra chuyên đề năm 2017. Nội dung chuyên đề là “Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ”.

 

Trước tình trạng mất nguồn phóng xạ ở một số nơi, tiềm ẩn nguy cơ xấu tới đời sống người dân, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã đặt hàng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì thiết kế chế tạo hệ thống giám sát nguồn phóng xạ từ tháng 10/2014.

 

Thực hiện kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2016 của Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng, đồng thời giúp người làm công tác bức xạ trang bị, cập nhật kiến thức cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn bức xạ có đủ điều kiện cần thiết trong hoạt động. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức lớp đào tạo về an toàn bức xạ từ ngày 27 - 29/4/2016, tại Hội trường Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng.

 

Việc sử dụng kỹ thuật bức xạ và hạt nhân nguyên tử luôn đi kèm nguy cơ mất an toàn và an ninh bức xạ, hạt nhân đòi hỏi phải có một lực lượng nòng cốt để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương giữa Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Vietnam Atomic Energy Institute - VINATOM) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (Japan Atomic Energy Agency - JAEA), khóa đào tạo “Sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân” lần thứ bảy (Nuclear and Radiological Emergency Preparedness - NREP 7) đã trang bị các kiến thức cơ bản và thực tế cho các cán bộ đang đảm nhiệm công việc liên quan đến an toàn bức xạ và hạt nhân của các cơ quan, đơn vị trong cả nước. 

 

Ngày 10/7/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tăng cường bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ.

 

Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu