Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 5 6 1 7 7
 
 
 
 
 
Tin tức thanh tra
Skip portlet Portlet Menu

Thực hiện Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018, Kế hoạch số 25/KH-BCĐ389 ngày 26/6/2017 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Sở KH&CN đã chủ trì Đoàn thanh tra liên ngành (Thanh tra Sở KH&CN, Sở Công Thương, Cục Thuế, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng, Chi cục Quản lý thị trường và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng) xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Kết quả, Đoàn thanh tra đã tiến hành đối với 57 cơ sở, phát hiện có 13 cơ sở vi phạm. Trong đó:

 

Có một thực tế là từ trước đến nay, tình trạng cân thiếu vẫn luôn diễn ra trong mua bán hàng hóa khiến rất nhiều người tiêu dùng bị thiệt thòi, tâm lý bức xúc. Mặc dù biết hàng hóa bị cân thiếu trọng lượng nhưng để phát hiện gian lận là điều khá khó khăn cho người mua, đặc biệt là đối với hàng hóa được đóng gói sẵn. Bởi vì, hàng đóng gói sẵn là hàng hóa được định lượng theo đơn vị đo (khối lượng, thể tích, diện tích, chiều dài hoặc số đếm) được đóng gói và ghi định lượng trên nhãn hàng hóa mà không có sự chứng kiến của người mua (Điều 3 Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn).

 

Thanh tra đề tài, dự án khoa học công nghệ; tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng xăng dầu và quản lý, sử dụng mã số, mã vạch là ba nội dung chính trong đợt thanh tra chuyên đề năm nay.

 

Thực hiện Kế hoạch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành thanh tra đối với 31 cơ sở đang hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh và phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

 

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 đã được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2017.

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Sóc Trăng, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Sở Y tế, Chi cục Quản lý thị trường và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng triển khai Thanh tra chuyên đề về việc chấp hành quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ và các quy định về đo lường đối với các thiết bị đo trong y tế trong hai tháng 7 và 8/2017 đối với 16 cơ sở trên địa bàn tỉnh.

 

            Theo quy định hiện hành những đối tượng thuộc quy định tại Điều 28 Luật Năng lượng nguyên tử phải được đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ để được cấp Chứng chỉ nhân viên bức xạ theo lĩnh vực hoạt động tương ứng.

 

Từ ngày 12/7/2016 đến 26/8/2016 Thanh tra Sở đã phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng; Chi cục Quản lý thị trường và Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành thanh tra 17 cơ sở kinh doanh vàng.

 

Trong thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật như Luật, Nghị định, Thông tư, Quyết định,... tạo thành hành lang pháp lý trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn sản phẩm hàng hóa đối với vàng trang sức mỹ nghệ và trong kinh doanh vàng.

 

Phương pháp huỳnh quang tia X là một trong những phương pháp xác định nhanh hàm lượng vàng (tuổi vàng) mà không phá hủy mẫu vàng, trang sức mỹ nghệ.

 

Trang đầu Trang trước 123 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu