Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 1 8 1 7 2
 
 
 
 
 
Tin tức
Ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới trong nông nghiệp
(05/10/2018)

Diễn đàn Ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới trong nông nghiệp là một trong những hoạt động thuộc sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ Quốc tế và Hội nghị về hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ năm 2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ. Diễn đàn do Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đồng tổ chức.

 


Dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan, đại diện các Bộ, Ban, ngành cùng đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp và các doanh nghiệp.


Năm 2017, với kết quả kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản lần đầu tiên chạm mốc 36 tỷ USD, cho thấy một xu hướng phát triển nông nghiệp của Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường thế giới. Việt Nam hiện có 10 nhóm mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD/ năm trở lên, 5 mặt hàng: tôm, trái cây, hạt điều, cà phê và đồ gỗ đạt kim ngạch 3 tỷ USD/năm. Và mục tiêu đặt ra trong năm nay là kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỷ USD.


Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam hiện nay đáng đối mặt nhiều thách thức như: áp lực cạnh tranh trên thị trường nội địa, tình hình biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra, xu hướng tiêu dùng đang ngày càng khắt khe hơn,... Để thích ứng kịp thời với những diễn biến của thị trường, những thách thức trong sản xuất, thì nông nghiệp Việt Nam cần gia tăng nội lực hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, trong đó việc ứng dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật là tất yếu.


Diễn đàn lần này tập trung tham luận các vấn đề về ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệp lần thứ 4 vào sản xuất nông nghiệp; thực trạng nhu cầu và giải pháp thúc đẩy ứng dụng chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp; ứng dụng công nghệ hạt nhân trong nông nghiệp;…


Bên cạnh đó, tại Diễn đàn này còn có sự chia sẻ thực tế từ việc ứng dụng các công nghệ trong sản xuất nông nghiệp như: Ứng dụng công nghệ Nanobubble trong nông nghiệp - đến từ Tập đoàn Anzai Kantestu (Nhật Bản); ứng dụng bộ giải pháp công nghệ E-GAP và cổng thông tin quản lý, truy xuất minh bạch và kết nối thị trường nông sản Việt Nam (EGAP.VN).


Diễn đàn đã tạo cơ hội cho các nhà quản lý của các bộ, ngành, các chuyên gia và doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi về các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao và ứng dụng công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu, tiếp nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới ở trong nước và trên thế giới.


Hy vọng với những kết quả đạt được của ngành nông nghiệp thời gian qua, đến năm 2020 sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã đề ra.

 

Nguyễn Phạm Thu Hiền

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu