Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 1 8 2 4 3
 
 
 
 
 
Tin tức
Cập nhật thông tin về VietGAP
(16/08/2018)

Trong khuôn khổ các hoạt động thường niên, nhằm cập nhật kiến thức về VietGAP và phổ biến các quy định của một số thị trường nhập khẩu thủy sản, vào ngày 10/8/2018 tại Thành phố Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức lớp tập huấn cập nhật thông tin về VietGAP và các quy định của một số thị trường nhập khẩu.

Ngày nay xu thế chứng nhận về Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (Good Aquaculture Practices) – GAP đang rất phổ biến ở các quốc gia trên Thế giới. Ở nhiều nước, họ đã xây dựng hệ thống chứng nhận riêng cho khu vực (ASEAN-GAP) hay riêng cho đất nước của họ (ThaiGAP, TaiwanGAP, ChinaGAP, VietGAP), nhằm đáp ứng các tiêu chí về phát triển bền vững của FAO và của các hiệp định thương mại trong WTO.

Trong khuôn khổ các hoạt động thường niên, nhằm cập nhật kiến thức về VietGAP và phổ biến các quy định của một số thị trường nhập khẩu thủy sản, vào ngày 10/8/2018 tại Thành phố Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức lớp tập huấn cập nhật thông tin về VietGAP và các quy định của một số thị trường nhập khẩu.

Đến với lớp tập huấn có ông Nguyễn Tuấn Hiệp – Chuyên viên Vụ Nuôi trồng thủy sản, bà Phạm Thị Thu Hồng – Phó tổng Thư ký Hiệp hội cá Tra Việt Nam cùng đông đảo đại biểu đến từ các ngành các cấp quản lý nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh thành phố thuộc Đồng bằng sông Cửu Long; đại diện các, doanh nghiệp, công ty sản xuất, xuất khẩu thủy sản, và các cơ sở nuôi thủy sản (Tôm, cá Tra) ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Lớp tập huấn cập nhật thông tin về VietGAP và các quy định của một số thị trường nhập khẩu

Tại lớp tập huấn, Ths. Phạm Thị Thu Hồng đã trình bài chi tiết vể 05 nội dung cốt lõi (thông qua 104 tiêu chí để đánh giá) của Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt ở Việt Nam (VietGAP): những yêu cầu chung của VietGAP, quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản xuất xứ từ nuôi trồng, quản lý sức khỏe động vật thủy sản, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản và các khía cạnh kinh tế - xã hội trong nuôi trồng thủy sản theo quy định của VietGAP.

Song song đó, diễn giả trình bày các vấn đề liên quan như: một số yêu cầu khắc khe, đòi hỏi sản phẩm thủy sản được sản xuất không chỉ an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn phải bảo vệ môi trường sinh thái và quan tâm đến các phúc lợi của xã hội và cộng đồng; các tiêu chuẩn chứng nhận trong sản xuất nuôi trồng thủy sản; rào cản kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu đối với sản phẩm thủy sản; tình hình thực hành và chứng nhận các tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản đáp ứng chuẩn thương mại quốc tế; một số yêu cầu của thị trường tiềm năng xuất khẩu cá Tra (Ả rập Xeut, Trung Quốc, Hàn Quốc) và các giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá Tra đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Thảo luận tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn đã thu hút người tham dự trao đổi thảo luận để cùng nhau cập nhật thông tin về VietGAP cũng như nắm bắt tình hình thực hành và chứng nhận các tiêu chuẩn về nuôi trồng thủy sản, hiểu rõ hơn các yêu cầu khắt khe của thị trường xuất nhập khẩu, nhằm mục tiêu thúc đẩy ngành thủy sản theo hướng phát triển ổn định và vững bền.

Văn Thanh

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu