Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 1 8 1 6 5
 
 
 
 
 
Tin tức
Thông điệp cốt lõi của kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long
(30/05/2018)

Để thích ứng với những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra cần có sự thay đổi trong những phương thức hiện nay. Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long là một nghiên cứu được thực hiện từ năm 2013 trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Hà Lan và Việt Nam, nhằm để đưa ra những nguyên tắc cho phát triển bền vững trong đó xem xét cả về phương diện kinh tế và cân nhắc về môi trường.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích 36.000 km2, với trên 90 triệu dân, chiếm khoảng 22% tổng dân số Việt Nam.  Năm 2016, sản lượng lúa vùng này đã đạt 24,5 triệu tấn. Toàn vùng đã sản xuất 56% sản lượng lúa, 70% sản lượng thủy sản, 37% sản lượng trái cây của cả nước. Hơn 10 năm qua, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã trở thành một trong các vấn đề kinh tế - xã hội và môi trường lớn nhất cho thế giới. Ủy ban Liên Chính phủ về BĐKH đã chỉ ra ĐBSCL ở Việt Nam là một trong ba vùng đồng bằng bị tác động lớn nhất do BĐKH trên toàn cầu (IPCC 4th Assessment Report, 2007). Những tác động của BĐKH đến ĐBSCL là nhiệt độ của mùa hè cao hơn bình thường, mưa phân phối bất thường ở các vùng, mực nước biển dâng cao các vùng ven biển, lũ lụt bất thường hơn, biến đổi lưu lượng nước sông, khô hạn đến sớm hơn và kéo dài hơn, nước mặn xâm nhập sâu vào nội địa, xoái mòn đất đai ven sông gây sụp lở, bão tố xảy ra bất thường và mãnh liệt hơn.

Dự án "Xây dựng và triển khai chiến lược truyền thông và phổ biến thông tin về những nguyên tắc và khuyến nghị của Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long" là dự án do Đại sứ quán Hà Lan tài trợ và trực tiếp chủ quản thực hiện, thông qua đối tác triển khai là Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Đối với hợp phần của dự án ở Việt Nam, vai trò của Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan giám sát, hỗ trợ thực hiện trong khuôn khổ hợp tác của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với BĐKH và quản lý nước.

Nhằm truyền thông về Kế hoạch ĐBSCL hỗ trợ cho Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH và để thúc đẩy các khuyến nghị của Kế hoạch ĐBSCL đối với sự phát triển của vùng ĐBSCL là nâng cao nhận thức ở cấp cơ sở. Vừa qua, tại Thành phố Cần Thơ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đại Sứ Quán Hà Lan tổ chức hội thảo tập huấn về các thông điệp chính của Kế hoạch ĐBSCL. Tại Hội thảo, các diễn giả của Trường Đại học Cần Thơ và các đại biểu tham dự đã trao đổi những nội dung và thông điệp sau:

- Phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL với việc đa dạng hóa sản phẩm: Kế hoạch ĐBSCL hướng tới các chiến lược về nông nghiệp, tập trung vào các hoạt động nông nghiệp về BĐKH và phát triển kinh tế - xã hội với việc đa dạng hóa sản phẩm. Đòi hỏi sự cần thiết về đầu tư và thay đổi tư duy trong nông nghiệp.

- Hướng tới một chiến lược phát triển nông sản giá trị kinh tế cao: Chiến lược chuyển đổi trong tương lai tập trung không ngừng vào lợi thế cạnh tranh và việc phát triển chuỗi giá trị nông sản theo chiều dọc (về chất lượng) bao gồm các hoạt động của các ngành kinh tế phụ trợ và dịch vụ góp phần phát triển vùng BĐSCL an ninh, thịnh vượng và bền vững.

- Hợp tác và điều phối: Nếu muốn sử dụng hợp lý đất và nước để thích ứng với BĐKH và phát triển nông nghiệp thì cần hợp tác liên tỉnh và liên ngành tập trung vào chuỗi giá trị; chia sẻ thông tin rất cần thiết để nhận ra giải pháp ưu tiên và triển khai hiệu quả hành động thích ứng với BĐKH và phát triển nông nghiệp.

 

Đặng Thị Kim Tuyến

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu