Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 1 4 0 8 3
 
 
 
 
 
Tin tức
Thẩm định đề cương đề tài “Nghiên cứu quy trình nuôi Artemia độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”
(27/12/2018)

Chiều ngày 22 tháng 12 năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình nuôi Artemia độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng” do trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm đề tài là PGS. TS. Nguyễn Văn Hòa. Kết quả, Hội đồng đánh giá hồ sơ đề tài đạt yêu cầu.

Artemia được xem là sản phẩm đặc thù của tỉnh Sóc Trăng và được tỉnh xác định là 01 trong 05 đối tượng nuôi chủ lực cần đầu tư phát triển nuôi trong thời gian tới. Nuôi Artemia được xem là nghề truyền thống của nông dân vùng ven biển của thị xã Vĩnh Châu; trứng bào xác Artemia Vĩnh Châu kích thước nhỏ, giá trị dinh dưỡng cao (đặc biệt là hàm lượng HUFA - Highly Unsaturated Fatty Acid); sinh khối, trứng bào xác Artemia Vĩnh Châu được sử dụng rất phổ biến trong ương, nuôi thủy sản và có giá trị kinh tế khá cao. Những năm gần đây, sự biến đổi của thời tiết đã ảnh hưởng đến mùa vụ nuôi Artemia, thời gian nuôi ngày càng ngắn đi so với trước đây; năng suất trứng bào xác Artemia, thu nhập của người nuôi giảm. Theo thống kê của trường Đại học Cần Thơ, năng suất trứng bào xác Artemia trong 03 năm gần đây giảm đáng kể, cụ thể: vụ nuôi năm 2015 - 2016 là từ 70 - 80 kg/ha, 2016 - 2017 là từ 50 - 60 kg/ha và 2017 - 2018 giảm xuống còn từ 30 - 40 kg/ha. Do đó, việc triển khai đề tài “Nghiên cứu quy trình nuôi Artemia độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng” là cần thiết nhằm Xây dựng quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp từ 40‰ - 60‰ với chế độ dinh dưỡng thích hợp, chất lượng trứng bào xác và sinh khối Artemia thu được từ quy trình bằng với quy trình thông thường, thời vụ nuôi kéo dài ít nhất 01 tháng so với thời vụ nuôi theo quy trình thông thường.

Kết quả thực hiện đề tài sẽ là cơ sở cho việc mở rộng diện tích nuôi Artemia, nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích thông qua việc ứng dụng quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp vào sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm thu hoạch, thời vụ nuôi được kéo dài, chất lượng sản phẩm được đảm bảo; góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho người dân địa phương.

Hội đồng thống nhất điều chỉnh tên đề tài thành “Nghiên cứu quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”.

Lâm Văn Tùng

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu