Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 2 8 9 4 6
 
 
 
 
 
Tin tức
Thành lập khu dự trữ thiên nhiên rừng ngập mặn Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
(20/12/2018)

Ngày 13/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND huyện Cù Lao Dung tổ chức Hội thảo giới thiệu triển khai thực hiện dự án “Thành lập khu dự trữ thiên nhiên rừng ngập mặn Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng” nhằm giới thiệu kế hoạch triển khai dự án và tham khảo ý kiến các cơ quan ban, ngành có liên quan và người dân trên địa bàn thực hiện dự án. Vấn đề quan trọng mà các đại biểu quan tâm là: làm thế nào để có thể tạo nên sự cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học, các nguồn tài nguyên thiên nhiên với sự thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, duy trì các giá trị văn hóa truyền thống đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho người dân trên địa bàn.  

Tỉnh Sóc Trăng có bờ biển dài 72 km và có 03 cửa sông lớn đổ ra biển là: Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh, có 4 huyện, thị ven biển: thị xã Vĩnh Châu; các huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và Long Phú. Cù Lao Dung là một huyện cù lao lớn nằm giữa 02 cửa sông lớn Trần Đề tỉnh Sóc Trăng và Định An giáp tỉnh Trà Vinh; đây là nơi có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng (gồm: rừng ngập mặn, cửa sông, bãi bồi ven biển…) và là nơi cư trú, sinh sản của các loài thủy, hải sản, các loài động vật quý hiếm sinh sống tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn; với vị trí địa lý đặc thù như vậy nên việc chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến địa bàn huyện Cù Lao Dung là điều khó có thể tránh khỏi.


 

Ảnh quang cảnh Hội thảo


Dự án Thành lập khu dự trữ thiên nhiên rừng ngập mặn Cù Lao Dung với diện tích quy hoạch 25.333,7 ha  theo Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 08/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Phạm vi Dự án trên địa bàn huyện Cù Lao Dung (xã An Thạnh Nam, xã An Thạnh 3) và huyện Trần Đề (xã Trung Bình) bao gồm rừng phòng hộ và phần đất bãi bồi.


 

Ảnh đơn vị tư vấn giới thiệu dự án


Thời gian thực hiện dự án trong 18 tháng. Dự án tập trung xây dựng cơ sở pháp lý và thống kê các dữ liệu cho việc thành lập khu dự trữ thiên nhiên; xác lập cơ sở khoa học cho việc thành lập khu dự trữ thiên nhiên thông qua hoạt động điều tra, khảo sát thực địa và phân tích, đánh giá dữ liệu; phân khu chức năng, tổ chức quản lý và phát triển bền vững khu dự trữ thiên nhiên; xây dựng hồ sơ thành lập khu dự trữ thiên nhiên.  


Trước đó, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng cũng có một số công trình nghiên cứu có liên quan đến các đối tượng của dự án như: “ Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm phát triển bền vững huyện Cù Lao Dung”, “Khảo sát, đánh giá trữ lượng và thời điểm xuất hiện nguồn Nghêu giống ở vùng ven bờ biển Sóc Trăng”, “Đánh giá tác động của thủy sinh vật ngoại lai đến nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”, “Mô hình giáo dục kỹ năng sống ứng phó với biến đổi khí hậu cho học sinh Trung học cơ sở ở tỉnh Sóc Trăng”, “Xác định và phát triển sản phẩm chủ lực của tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn đàn Dơi Ngựa tại chùa Dơi (Mahatup) thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng” ...

Mô hình thành lập khu dự trữ thiên nhiên vừa cung cấp cơ sở lý luận vừa là công cụ thực hiện các chương trình nghiên cứu về tác động qua lại giữa con người và sinh quyển. Việc khai thác và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cần phải đi đôi với phát triển kinh tế nâng cao mức sống người dân, cần khuyến khích những cách tiếp cận nghiên cứu và quản lý để đạt được mục tiêu này.

Nguyễn Thanh Dũng

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu