Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 1 2 9 2 7
 
 
 
 
 
Tin tức
Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có nhiều khởi sắc
(18/06/2018)

Cùng với các nước trên thế giới, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đang ngày càng phát triển. Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025”.

Ở Việt Nam, hệ sinh thải khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đang phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, tăng gần gấp đôi so vởi số liệu ước tính cuối năm 2015 (Nguồn: Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN). Khởi nghiệp ĐMST đang diễn ra ở hầu hết các nông nghiệp, du lịch, giáo dục, tài chính, giao thông - vận tải,... Một số doanh nghiệp có những bước phát triển mạnh mẽ và ghi dấu ấn trong nhiều lĩnh vực.

Số lượng và chất lượng của các doanh nghỉệp khởi nghiệp ĐMST cũng ngày càng tăng cao, thế hiện ở số lượng cảc thương vụ đầu tư, số lượng vườn ươm, khu làm việc chung phát triển mạnh mẽ trong năm 2017. Theo thống kê của tổ chức Topica Founder Institute (TFI), năm 2017, Việt Nam tỉếp nhận 92 thương vụ đầu tư cho khởi nghiệp ĐMST vởi tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu tư so vởi năm 2016 (50 thưong vụ với 205 triệu USD). Một số tên nổi bật có thể kể đến như: Kyber Network nền tảng giao dịch phân cấp mới đáng tin cậy dựa trên công nghệ chuỗi khối, Foody Mạng xã hội kết nối chia sẻ ẩm thực (Nguồn: Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN).

Về hoạt động hỗ trợ phát triển năng lực, cơ sở vật chất, tài chính cho khởi nghiệp ĐMST, Việt Nam hiện có khoảng 30 cơ sở ươm tạo và 10 tổ chức thúc đấy kinh doanh; khoảng 40 không gian làm việc chung và không gian sáng tạo; khoảng gần 40 quỹ đầu tư mạo hiểm.

Về nền tảng pháp lý hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, ngoài Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025”, ngày 12/6/2017 Luật Hỗ trợ doanh nghỉệp nhỏ và Vừa (DNNVV) đã được Quốc hội chính thức thông qua, trong đó có các nội dung hỗ trợ DNNVV khởi nghỉệp sáng tạo (về cơ sở vật chất, đào tạo huấn luyện, thu hút đầu tư...) Và đầu tư cho DNNVV khởi nghỉệp sáng tạo (như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn đối với thu nhập từ khoản đầu tư vào DNNVV khởi nghiệp sảng tạo của nhà đầu tư; căn cứ điều kiện ngân sách địa phương, giao cho tổ chức tài chính nhà nước của địa phưong thực hiện đầu tư vào DNNVV khởi nghiệp sáng tạo theo các nguyên tắc được quy định trong Luật). Để hướng dẫn triển khai và thi hành Luật Hỗ trợ DNNVV, Chính phủ đã ban hành các Nghị định: Nghị định số 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV (quy định phương thức lựa chọn, hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp ĐMST); Nghị định số 38/2018/NĐ-CP quy định về quỹ đầu tư khởi nghỉệp sáng tạo, trong đó có quy định về thành lập, hoạt động của các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tư nhân và phương thửc sử dụng ngân sách nhà nước cùng đầu tư với tư nhân cho khởi nghiệp sáng tạo; Nghị định số 34/2018/NĐ-CP quy định về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV.

Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp ĐMST hiện chỉ tập trung ở một số thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội. Những địa phương khác trong cả nước, trong đó có Đồng bằng Sông Cửu Long thì hoạt động khởi nghiệp ĐMST chưa có nhiều kết quả nổi bật. Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”. Tại Hội thảo, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm, những kết quả đạt được cũng như khó khăn trong hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp ĐMST thời gian qua.

Thảo luận trong Hội thảo tại thành phố Cần Thơ

Riêng tỉnh Sóc Trăng, thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gia qua tỉnh Sóc Trăng đã triển khai một số hoạt động nhằm khởi động cho việc xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở địa phương như: hình thành Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng; hàng năm đều phát động Cuộc thi Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp. Hiện nay, tỉnh đang xây dựng Đề án Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2018 - 2020 tầm nhìn đến năm 2025. Vào ngày 19/6/2018 này, trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư, tỉnh Sóc Trăng sẽ phát động Lễ Khởi nghiệp và khánh thành Trụ sở Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh.

Nguyễn Phạm Thu Hiền

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu