Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 1 1 3 3 5
 
 
 
 
 
Tin tức
Diễn đàn Mô hình liên kết thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ
(06/09/2018)

Liên kết để thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) đó là chủ đề của Diễn đàn do Bộ KH&CN phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào sáng ngày 30/8/2018 tại trụ sở Bộ KH&CN.

Thực hiện Quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020; diễn đàn "Mô hình liên kết thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN’’ là một trong những hoạt động được tổ chức thuộc Chương trình nêu trên. Chương trình được xây dựng trên quan điểm tập trung phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng, nguồn nhân lực và các thể chế trung gian của thị trường KH&CN nhằm nâng cao hiệu quả hoạt dộng ứng dụng, chuyển giao công nghệ; thúc đẩy cung, cầu đối với các sản phẩm dịch vụ KH&CN; chủ động tích cực hội nhập với khu vực và thế giới để phát triển thị trường KH&CN; phát huy vai trò chủ thể trung tâm của doanh nghiệp.

 

Ảnh: ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại diễn đàn


Tham dự diễn đàn có ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Ông Phạm Đức Nghiệm- Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN; các đại biểu, đại diện lãnh đạo các Sở KH&CN địa phương, chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, hiệp hội và các doanh nghiệp trong, ngoài nước, đến tham dự và giao lưu, trao đổi tại diễn đàn.


Thứ trưởng Bộ KH&CN - Trần Văn Tùng cho rằng: diễn đàn là nơi chia sẻ cởi mở và thảo luận sâu sắc về những vấn đề thực tế đang vướng mắc để có được những tư vấn từ các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế từ đó có những giải pháp cụ thể cho từng mô hình. Qua đó, sẽ có sự cam kết cộng tác và thực hiện của các bên tham gia phát triển thị trường KH&CN.


Để góp phần phát triển, tạo điều kiện cho các thành phần tham gia thị trường KH&CN, các hoạt động liên kết và xúc tiến phát triển thị trường KH&CN nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại hóa công nghệ, tài sản trí tuệ rất quan trọng. Và làm được điều này là các mô hình về tổ chức trung gian. Những mô hình trung gian tiêu biểu trong nước và quốc tế được đề cập, thảo luận qua hai chủ đề bởi những diễn giả là các chuyên gia đại diện cho Tập đoàn lớn, các hiệp hội, trường Đại học của Việt Nam cũng như nước ngoài. Hai chủ đề gồm: "Mô hình điển hình của liên kết trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ’’ và "Thúc đẩy siêu liên kết vì sự phát triển của thị trường KH&CN Việt Nam’’.

 

Ảnh: Các diễn giả thảo luận, chia sẻ về các mô hình liên kết trung gian tiêu biểu.


Tại diễn đàn, nhiều mô hình liên kết đã được giới thiệu như: mô hình ươm tạo công nghệ và chuyển giao công nghệ trong trường đại học, mô hình gắn kết giữa các doanh nghiệp với các viện nghiên cứu hay việc hình thành các viện nghiên cứu ngay trong doanh nghiệp.


Theo các chuyên gia, để phát triển của thị trường KH&CN, Việt Nam cần tạo môi trường thuận lợi, đẩy mạnh các hoạt động liên kết và xúc tiến những hoạt động thương mại hóa công nghệ, tài sản trí tuệ. Các doanh nghiệp nước ngoài có thể hỗ trợ xây dựng hệ thống vườn ươm, chuyển giao tri thức, đào tạo chuyên gia, nhà quản lý để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, gắn kết vào mạng lưới nghiên cứu toàn cầu để có thể tiếp cận nhanh chóng với xu hướng mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để đưa sản phẩm KH&CN phục vụ có hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thời gian tới cần có một mô hình chuỗi liên kết cụ thể, đi vào chiều sâu, phát huy tối đa vai trò của các nhân tố trong thị trường KH&CN như các tổ chức viện, trường, tổ chức trung gian, doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp.


Về phía lãnh đạo VCCI mong muốn sẽ thành lập được một hiệp hội tập hợp các doanh nghiệp KH&CN, các tổ chức trung gian giúp phát triển thị trường KH&CN tại Việt Nam.

Nguyễn Thanh Dũng

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu