Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 4 3 0 9 9
 
 
 
 
 
TBT
Cảnh báo đồ chơi chứa chất độc hại
(26/12/2018)

Squishi và slime là hai loại đồ chơi rất phổ biến hiện nay trên thị trường và được nhiều trẻ em yêu thích. Dễ dàng mua được món đồ chơi này ở các của hàng, tạp hóa… nhất là ở các nơi gần trường học.

Squishy là loại đồ chơi được thiết kế với nhiều hình dạng đễ thương và bắt mắt như hình bánh hay thú. Chúng rất mềm và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu cho dù người chơi có bóp méo chúng hết mức.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Đan Mạch đã lấy mẫu kiểm tra 12 đồ chơi squishy và phát hiện: tất cả đều chứa hóa chất độc hại gây ung thư và cũng có thể làm tổn thương gan, gây khó thở, vô sinh và viêm mắt.

Các nhà khoa học đã phân tích các hóa chất trong đồ chơi sẽ tiết ra và bám trên tay hoặc trên người trẻ nếu một đứa trẻ cầm chúng trên tay trong khi ngủ hoặc ôm chúng trong một tiếng đồng hồ liên tục. Hóa chất DMF được tìm thấy trong squishy hấp thụ dễ dàng qua da của trẻ, gây độc hại cho gan, nôn ói và táo bón. Ngoài ra, squishy cũng chứa triethylenediamine, gây khó thở và kích ứng mắt.

Giới chức Đan Mạch cho biết: sau phát hiện trên, cơ quan chức năng đã ngay lập tức đưa ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm, đồng thời khuyến cáo tất cả những nhà phân phối và công ty nhập khẩu nên có trách nhiệm không tiếp tục bán loại đồ chơi này nữa.  

Thời gian gần đây, không chỉ học sinh mà còn nhiều người lớn cũng say mê món đồ chơi slime (hay còn gọi là chất nhờn ma quái, bột tạo hình).

Theo giáo sư Gérard Lasfargues, Giám đốc bộ phận khoa học giám định của ANSES từ năm 2017 đến nay, cơ quan này ghi nhận hàng chục trường hợp trẻ em bị tác dụng phụ khi tiếp xúc với các loại đồ chơi từ chất dẻo và chất nhờn. Một vài chất bảo quản có trong các loại đồ chơi này là chất độc hại có thể gây dị ứng và bỏng da.

Đồ chơi này còn chứa các loại dung môi có khả năng gây ra các vấn đề cho đường hô hấp, thậm chí ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, giáo sư Lasfargues cho biết, chất tạo cho hỗn hợp này tính dẻo và nhờn là axit boric, loại dung dịch mà Liên minh châu Âu (EU) đã xếp vào loại có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của con người, đặc biệt nguy hiểm nếu tiếp xúc thường xuyên.

Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận các trường hợp dị ứng với loại đồ chơi này. Ngày 18/9 vừa qua, 19 học sinh của Trường THCS Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đã phải nhập viện nghi bị dị ứng hóa chất từ đồ chơi chất nhờn ma quái được mua trước cổng trường.

(https://vtv.vn; https:vtc.vn)

Thúy Trang

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu