Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 1 1 7 2 0
 
 
 
 
 
Hoạt động T.Chuẩn - Đ.lường - C.lượng
Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 2017: “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn”
(12/10/2017)

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm nay (14/10/2017) với chủ đề “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn (Standards make cities smarter)” nhằm khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong việc xây dựng một thành phố thông minh hơn.

Ngày 14 tháng 10 năm 1946, các đại biểu đến từ 25 quốc gia lần đầu tiên họp mặt tại Luân Đôn (Anh) để sáng lập nên một tổ chức quốc tế thực hiện việc điều phối và thống nhất hoạt động tiêu chuẩn. Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) đã chính thức được thành lập một năm sau đó. Và Ngày Tiêu chuẩn Thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 14 tháng 10 năm 1970. Sau đó, ngày 14/10 hằng năm đã trở thành ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn trên toàn cầu.

Cứ mỗi năm, ba tổ chức tiêu chuẩn hoá hàng đầu thế giới: Tổ chức Tiêu chuẩn hoá quốc tế - ISO (International Organization for Standardization), Uỷ ban Kỹ thuật Điện quốc tế - IEC (International Electrotechnical Commission) và Liên minh Viễn thông quốc tế - ITU (International Telecommunication Union) thống nhất đưa ra một thông điệp khác nhau cho Ngày Tiêu chuẩn Thế giới dựa vào một khía cạnh hiện tại của tiêu chuẩn hóa.

Thông điệp được đưa ra trong những năm gần đây:

- Năm 2016: Tiêu chuẩn xây dựng lòng tin;

- Năm 2015: Tiêu chuẩn - Ngôn ngữ chung của thế giới;

- Năm 2014: Tiêu chuẩn tạo lập sân chơi bình đẳng;

- Năm 2013: Tiêu chuẩn quốc tế tạo sự thay đổi tích cực;

- Năm 2012: Tiêu chuẩn giúp gia tăng hiệu quả - Lãng phí ít hơn, kết quả tốt hơn;

- Năm 2011: Tiêu chuẩn quốc tế - Niềm tin toàn cầu;

- Năm 2010: Tiêu chuẩn giúp hoà nhập mọi người trên thế giới;

- Năm 2009: Tiêu chuẩn khắc phục biến đổi khí hậu.

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 2017 với chủ đề “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn (Standards make cities smarter)” nhằm khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong việc hỗ trợ phát triển các giải pháp được điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của một thành phố nhất định.

Theo đó, Tiêu chuẩn này đưa ra những hứa hẹn mà một thành phố hiện đại phải đáp ứng nếu như muốn chứng tỏ ưu thế và mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho công dân của mình. Đó là thành phố: có đủ nước ngọt để sử dụng; có năng lượng sạch; có thể di chuyển một cách hiệu quả từ nơi này đến nơi khác; có cảm giác an toàn và an ninh.

Việc xây dựng một thành phố thông minh không hề đơn giản. Mỗi thành phố có những đặc thù, thuận lợi, thách thức riêng và đòi hỏi phải kết hợp nhiều giải pháp. Tuy nhiên, Tiêu chuẩn quốc tế sẽ là mẫu số chung để giúp các quốc gia đơn giản hóa nhiệm vụ này.

Với tiêu chuẩn, chúng ta có thể từng bước làm cho các thành phố thông minh hơn. Thật tuyệt vời khi biết rằng các Tiêu chuẩn quốc tế sẽ hỗ trợ cho việc phát triển đô thị thông minh một cách hiệu quả và toàn diện.

Xem thêm thông tin tại tập tin đính kèm.

 

Mai Thiên Hương

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu