Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 2 0 2 1 4 4
 
 
 
 
 
Hoạt động T.Chuẩn - Đ.lường - C.lượng
Mã số mã vạch - công cụ hỗ trợ truy xuất nhanh nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
(11/12/2018)

Mã số mã vạch là một công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động, ra đời đem lại nhiều ứng dụng trong thực tế và được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Được xem là điều kiện bắt buộc để một sản phẩm có thể truy xuất rõ nguồn gốc, từ đó có thể lên kệ của các cửa hàng, siêu thị và xuất khẩu được.

Mã số mã vạch (MSMV) là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động dựa trên nguyên tắc: đặt cho đối tư­ợng cần quản lý một dãy số (hoặc dãy chữ và số), sau đó thể hiện dư­ới dạng mã vạch để máy quét có thể đọc đư­ợc. Trong quản lý hàng hoá ngư­ời ta gọi dãy số và dãy vạch đó là MSMV của hàng hoá.  

Công nghệ MSMV mang đến một số đặc tính ưu việt như nhận dạng tự động thay thế ghi chép bằng tay, từ đó giúp giảm nhân công, tiết kiệm thời gian, dẫn đến tăng hiệu suất công việc. Không những tính chính xác cao, với cấu trúc đ­ược tiêu chuẩn hoá, an toàn và đơn giản MSMV cho phép nhận dạng chính xác vật phẩm và dịch vụ, thay thế khâu “nhập”  và “truy cập” dữ liệu bằng tay, do đó cho “kết quả” chính xác, không nhầm lẫn. Mà công nghệ này còn giúp thu thập và cung cấp thông tin nhanh, giúp cho các nhà kinh doanh và quản lý có thể có những quyết định đúng đắn và kịp thời trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý. Từ các đặc tính hiệu suất cao, chính xác và thông tin nhanh, công nghệ MSMV giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng về mặt thời gian, số l­ượng hàng, chủng loại, về chất lư­ợng hàng và dịch vụ, tính tiền nhanh và chính xác, hướng dẫn lựa chọn hàng hoá và dịch vụ theo yêu cầu.

Theo khuyến cáo, khi mua bán hàng hóa chúng ta cần xem MSMV để biết nước sản xuất hàng hóa, quốc gia, từ đó dễ dàng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Đơn cử, với mã số bắt đầu từ 893,  là sản phẩm hàng hóa của Việt Nam, để giúp chúng ta nhận biết mã hàng hóa có là mã nước nào, sản xuất ở đâu, cách đơn giản là xem bảng danh sách ký mã hiệu mã vạch các nước trên thế giới, các nước đã đăng ký vào hệ thống GS1 quốc tế, giúp người tiêu dùng cách nhận biết, phân biệt hàng hóa các nước qua ký hiệu MSMV tránh gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái.

Để có mã số mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, trước tiên các doanh nghiệp phải đăng ký với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) để được cấp mã doanh nghiệp GS1. Thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng MSMV được quy định tại Điều 19 Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Doanh nghiệp sẽ phải đóng phí đăng ký và phí duy trì sử dụng MSMV hàng năm theo quy định tại Thông tư số 232/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp MSMV. Đồng thời, Doanh nghiệp cần quan tâm thêm những trường hợp vi phạm quy định về sử dụng MSMV để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa được quy định tại Điều 32 Nghị định 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ, chẳng hạn:

- Phạt tiền từ 6-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng MSMV có đầu mã Quốc gia Việt Nam (893) mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp quyền sử dụng MSMV; sử dụng MSMV đã bị thu hồi; bán, chuyển nhượng MSMV đã được cấp.

- Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng MSMV nước ngoài để in trên sản phẩm, hàng hóa sản xuất, gia công, bao gói, sang chiết tại Việt Nam mà chưa được cơ quan nước ngoài có thẩm quyền hoặc tổ chức sở hữu MSMV đó cho phép bằng văn bản; sử dụng các dấu hiệu gây nhầm lẫn với MSMV của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam và Tổ chức MSMV quốc tế…

MSMV đã ngày càng trở nên thông dụng với người dân Việt Nam. Tuy nhiên để theo kịp với thời đại, với xu hướng hội nhập công nghệ của toàn thế giới, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng MSMV cho toàn bộ doanh nghiệp trên cả nước, dần thay đổi thói quen mua sắm của người dân từ thành thị đến các vùng nông thôn, thông qua những chính sách hỗ trợ hợp lý, đồng thời có biện pháp hữu hiệu loại bỏ việc làm giả MSMV.

Nguồn: tài liệu tập huấn “Mã số, mã vạch và phần mềm Scan and Check cho các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh”.

Chi cục TĐC (Bích Ngoan)

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu