Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 3 1 1 8 1 3 8
 
 
 
 
 
Hoạt động T.Chuẩn - Đ.lường - C.lượng
Ban hành Quy trình kiểm định cột đo xăng dầu ĐLVN 10 : 2017 thay thế Quy trình kiểm định cột đo xăng dầu ĐLVN 10 : 2013
(30/05/2017)

                   Ngày 09/5/2017, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ký Quyết định số 646/QĐ-TĐC ban hành Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam ĐLVN 10 : 2017 về Quy trình kiểm định cột đo xăng dầu. Quy trình kiểm định cột đo xăng dầu ĐLVN 10 : 2017 thay thế cho Quy trình kiểm định cột đo xăng dầu ĐLVN 10 : 2013 và chính thức có hiệu lực vào ngày 08/6/2017.

Quy trình kiểm định mới về cột đo xăng dầu (CĐXD) có một số nội dung thay đổi và bổ sung so với Quy trình kiểm định phiên bản 2013 như sau:

- Giải thích từ ngữ đối với các ký hiệu và phương trình: Quy trình quy định thêm ký hiệu DEFD là chênh lệch sai số giữa các phép kiểm tra ở cùng một giá trị lưu lượng. Khi kiểm tra sai số tại lưu lượng lớn nhất đạt được Qm và lưu lượng nhỏ nhất Qmin thì phải tính giá trị DEFD và ghi vào biên bản kiểm định.

- Kiểm tra bên ngoài: Đối với kiểm định ban đầu thì phải kiểm tra thêm hai nội dung là sự phù hợp với quyết định phê duyệt mẫu và việc đảm bảo yêu cầu mới 100% đối với các bộ phận chi tiết của CĐXD. Bên cạnh đó, quy trình mới còn bổ sung thêm các nội dung kiểm tra hiện trạng, công tắc điều khiển, và cầu dao, thiết bị đóng ngắt nguồn điện (ghi vào biên bản kiểm định).

- Kiểm tra đo lường:

+ Quy trình mới có điểm thay đổi đặc biệt quan trọng là sai số lớn nhất cho phép đối với kiểm định ban đầu là ± 0,3%, nhưng đối với kiểm định định kỳ và kiểm định sau sửa chữa là ± 0,5% (quy trình trước đó quy định kiểm định ban đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định sau sửa chữa đều là ± 0,3%). Chênh lệch sai số giữa các phép kiểm tra ở cùng một giá trị lưu lượng DEFD không được vượt quá ± 0,15% đối với kiểm định ban đầu, không được vượt quá ± 0,25% đối với kiểm định định kỳ và kiểm định sau sửa chữa.

+ Khi kiểm tra sai số tại lưu lượng lớn nhất đạt được Qm­, lượng thể tích V thực hiện kiểm tra được quy định cụ thể hơn như sau:

· V ≥ 20 L đối với CĐXD có lưu lượng Qmax £ 60 L/phút;

· V ≥ 50 L đối với CĐXD có lưu lượng Qmax từ > 60 L/phút đến £ 90 L/phút;

· V ≥ 100 L đối với CĐXD có lưu lượng Qmax > 90 L/phút.

Khi kiểm tra sai số, Kiểm định viên có thể tiến hành hiệu chỉnh sai số nếu thấy cần thiết và lặp lại các bước của kiểm tra sai số.

- Phụ lục: Quy trình mới bỏ phụ lục về yêu cầu kỹ thuật đo lường đối với CĐXD ra khỏi nội dung quy trình. Nhưng thay vào đó, quy trình mới quy định phải áp dụng các nội dung có liên quan theo phụ lục 1 về yêu cầu kỹ thuật đo lường đối với CĐXD của Quy trình thử nghiệm cột đo xăng dầu ĐLVN 97 hiện hành (ĐLVN 97:2017). Trong phụ lục này, đối với CĐXD có thiết bị in chứng từ bán hàng thì phải đảm bảo yêu cầu là không được có cơ cấu, chức năng tác động làm thay đổi thông tin trên chứng từ bán hàng, thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường của CĐXD; chỉ được in chứng từ khi kết thúc quá trình bơm xăng dầu cho khách hàng (khi đặt vòi cấp phát vào giá treo trên CĐXD).

Như vậy, các tổ chức, cá nhân có liên quan khi tổ chức, thực hiện việc kiểm định CĐXD theo Quy trình kiểm định cột đo xăng dầu ĐLVN 10:2017 cần lưu ý đến sai số cho phép lớn nhất của CĐXD, chênh lệch sai số giữa các phép kiểm tra ở cùng một giá trị lưu lượng và lượng thể tích khi thực hiện kiểm tra sai số tại lưu lượng lớn nhất đạt được Qm./.

Vũ Quyết

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
 
 
 

 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu